Thứ tư, 15/07/2020 - 16:50

Lào Cai: Ăn ngọn cà độc dược, 3 người vào viện

Dân trí

Trên địa bàn xã Võ Lao, huyện Văn  Bàn (tỉnh Lào Cai) vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 3 người phải vào viện điều trị trị. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do độc tố tự nhiên.

Theo thông tin của Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, sự việc mới xảy ra tại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Đ.  ở thôn Bất 2, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Ăn ngọn cà độc dược, 3 người vào viện - 1

Ngọn cây cà độc dược làm thuốc chữa một số loại bệnh theo kinh nghiệm dân gian nhưng rất dễ gây ngộ độc vì dược tính có độc.

Gia đình bà Đ. có tổ chức bữa ăn cơm gia đình gồm có 11 người. Bữa ăn trưa có 4 món gồm cơm, gà luộc, đậu phụ rán và ngọn cây cà độc dược luộc. Trong bữa ăn chỉ có 3 người ăn món ngọn cà độc dược luộc do cho  rằng đây còn là loại thuốc có thể chữa được một số  bệnh.

Sau khi ăn khoảng 30 phút thì cả 3 người ăn ngọn cây cà độc dược luộc xuất hiện các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, tê bì chân tay, tê lưỡi, không làm chủ vận động, nói năng lảm nhảm...

Do đó gia đình đã đưa cả 3 người nói trên vào Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng và Bệnh viện đa khoa  tỉnh Lào Cai theo dõi điều trị. Đến nay cả 3 người sức khỏe đã hồi phục và được xuất viện về với gia đình.

Sau khi nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai (Sở Y tế tỉnh Lào Cai) đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành điều tra, xác minh và nhận định, đó là một vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên do ăn món ngọn cà độc dược luộc gây nên .

Qua vụ ngộ độc nói trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng các loại cây dược liệu có nguy cơ gây độc như cây cà độc dược.

                                 Phạm Ngọc Triển 

Từ khóa: