Thứ tư, 03/08/2016 - 05:43

Lào Cai: Đã có 2 trường hợp tử vong do viêm não Nhật Bản

Dân trí

Một ổ dịch viêm não Nhật Bản đã được ghi nhận tại Lào Cai trong tháng 7 vừa qua với 2 trường hợp nhiễm bệnh. Như vậy, từ đầu năm đến nay, địa phương này đã có 39 ca mắc viêm não Nhật Bản, trong đó 2 trường hợp tử vong.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được báo cáo về ổ dịch 2 ca viêm não Nhật Bản trong tổng số 16 hộ người dân tộc Mông sống tại thôn 5, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng của Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Lào Cai.

Như vậy từ đầu năm đến nay Lào Cai ghi nhận 39 ca viêm não Nhật Bản, giảm 13 ca so với cùng kỳ năm 2015 nhưng lại có 2 ca tử vong.

Hiện tại, ngành y tế Lào Cai đang quyết liệt triển khai các biện pháp để phòng chống dịch bệnh.

TS Phu cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua đường máu do muỗi đốt, với tỷ lệ tử vong cao từ 15% đến 20% với đỉnh điểm dịch vào các tháng 5,6, 7. Mọi đối tượng đều có thể mắc căn bệnh này nhưng gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa chủ động bằng vắc xin và cần đúng lịch, đủ số mũi vì nếu không hiệu quả bảo vệ rất thấp (hiệu lực bảo vệ của mũi đầu tiên gần như không có, đến mũi 2 mới đạt trên 80%, và đủ 3 mũi mới đạt 90-95% trong khoảng 3 năm).

Ngoài ra, để phòng bệnh viêm não Nhật Bản cần ngăn ngừa muỗi đốt, bằng cách thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại, di dời chuồng gia súc xa nhà, diệt muỗi; thực hiện ngủ màn, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt…

Hồng Hải