Thứ ba, 10/12/2019 - 13:56

Lập đoàn thành tra vụ cắt đôi test xét nghiệm HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn

Dân trí

Sở Y tế Hà Nội đánh giá vụ cắt đôi test xét nghiệm HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều cá nhân, tập thể, có thể ảnh hưởng xấu, gây bức xúc dư luận nên cần phải làm rõ. Vì thế, Sở Y tế đã ra quyết định lập đoàn thanh tra về vụ việc.

Ngày 10/12, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có Tờ trình gửi lên Giám đốc Sở Y tế Hà Nội về việc thành lập Đoàn thanh tra việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Lập đoàn thành tra vụ cắt đôi test xét nghiệm HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn - 1

Bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn, người ngồi ngoài cùng bên phải màn hình trả lời thông tin báo chí trong 10 phút. 

Theo thanh tra Sở Y tế Hà Nội, sau khi nghiên cứu, xem xét vụ việc xảy ra tại BV Đa khoa Xanh Pôn, nhận thấy vụ việc gian lận quy trình xét nghiệm HIV, viêm gan B tại đây có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều cá nhân, tập thể, ảnh hưởng xấu, gây bức xúc trong dư luận.

Vì thế, thanh tra Sở Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xem xét, thành lập Đoàn thanh tra của Sở để thanh tra việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Thời gian thanh tra sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 1/1/2019 đến nay.  Thành phần đoàn Thanh tra do một lãnh đạo Sở Y tế trực tiếp làm Trưởng đoàn.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trong ngày 10/12, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị khẩn trương xác minh vụ việc, yêu cầu Bệnh viện Xanh Pôn kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm (nếu có).

Bên cạnh đó, Cục cũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn.

Bên cạnh đó, Cục cũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn.

Kết quả báo cáo về Cục, Bộ Y tế trước ngày 15/12 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Liên quan đến sự việc kỹ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) tiến hành cắt đôi test xét nghiệm HIV, viêm gan B, 1 bộ test xét nghiệm cho hai mẫu bệnh phẩm, trưa 10/11 BV Xanh Pôn chính thức trả lời phỏng vấn của báo chí về vụ việc.

Sáng cùng ngày, bệnh viện này phát đi thông cáo báo chí chính thức, thông tin hành vi cắt đôi test thử HIV, viêm gan B là chỉ mang tính thử nghiệm, với 40 que được cắt đôi thực hiện cho 80 bệnh nhân. 

Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, Phó giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn Trần Liên Hương cho biết đó chỉ là những thông tin bệnh viện nắm được qua tường trình của các cá nhân liên quan.

“Đến nay, chúng tôi chưa thể xác định được có bao nhiêu que test HIV được cắt đôi. Chúng tôi cũng không xác định được mục đích của thử nghiệm vì đang trong quá trình điều tra. Bệnh viện cũng sẽ phải làm rõ tính xác thực của thông tin mà các nhân viên này cung cấp”, bà Hương nói.

Bà Hương một lần nữa khẳng định bệnh viện không có chủ trương, chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh. Trước mắt, bệnh viện tạm thời đình chỉ 3 nhân viên liên quan, phối hợp cơ quan chức năng điều tra, trong trường hợp phát hiện vi phạm sẽ phối hợp cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Hồng Hải – Nam Phương