Lật tẩy kính ‘thần’ trị cận thị

Kính lỗ không có khả năng chữa các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn như quảng cáo.

Gần đây, có một loại kính được quảng cáo có khả năng chữa cận, viễn và loạn thị được rao bán đầy trên các trang mạng xã hội. Pháp Luật TP.HCM đã vào cuộc tìm hiểu.

Người bán tâng bốc đeo đâu sáng đó

PV liên hệ với ông Tân qua số điện thoại 090862xxxx (0908625455) để hỏi tác dụng của kính chữa cận thị.

“Kính chữa cận thị làm bằng nhựa cao cấp, có xuất xứ từ các nước châu Âu. Kính được sử dụng rộng rãi tại các nước phát triển do hiệu quả mang lại cao, chi phí thấp, không gây tác dụng phụ. Chẳng những điều trị được cận thị, kính còn ngăn ngừa tái phát” - ông Tân cho biết.

Theo ông Tân, kính chữa cận thị được thiết kế gồm nhiều lỗ nhỏ đan xen nhau. Người cận thị đeo kính này sẽ nhìn rõ những vật ở xa qua lỗ nhỏ và mắt không phải điều tiết nên dần trở về trạng thái bình thường, không bị tăng độ.

“Khi sử dụng kính chữa cận thị, người đeo phải nhìn tập trung qua một lỗ nhỏ của kính để thu được hình ảnh rõ nét nhất, tránh hiện tượng nhìn thấy hai ảnh hay chỉ nhìn được lớp màng kính. Thời gian đầu nên đeo kính khoảng 20 phút. Sau khi mắt đã quen với kính thì có thể sử dụng bất cứ lúc nào” - ông Tân hướng dẫn.

“Giá mỗi chiếc là 250.000 đồng. Chẳng những chữa cận thị, loại kính gồm nhiều lỗ nhỏ này còn chữa cả viễn thị và loạn thị. Kính luôn giúp người sử dụng cảm thấy dễ chịu do mắt được thư giãn” - ông Tân nói tiếp.

Tương tự, một người bán kính khác là bà Hồng cũng tâng bốc “tận trời xanh” tác dụng tuyệt vời của kính chữa cận thị khi chúng tôi hỏi mua. “Bảo đảm anh sẽ quăng cặp kính cận dày cộp đang đeo sau khi sử dụng kính chữa cận trong vòng ba tháng. Trước đây tôi cũng cận nặng như anh, nay tôi nhìn xa thấy mọi vật rất rõ sau khi dùng kính chữa cận thị được ba tháng. Kính chữa cận thị giờ bán chạy lắm, mỗi ngày tôi bán trên dưới 20 chiếc” - bà Hồng khoe.

Kính lỗ được quảng cáo không đúng sự thật là có khả năng trị hết cận thị, viễn thị và loạn thị. Ảnh: TRẦN NGỌC
Kính lỗ được quảng cáo không đúng sự thật là có khả năng trị hết cận thị, viễn thị và loạn thị. Ảnh: TRẦN NGỌC

Người mua càng đeo càng tăng độ

Mới đây, chị NTM (30 tuổi, ở Đồng Nai) vào BV Mắt TP.HCM trong tình trạng cận 4 độ.

“Năm 29 tuổi, tôi có biểu hiện nhìn nhòe mọi vật ở xa. Sau khi khám, bác sĩ (BS) bảo tôi bị cận 2 độ và khuyên nên mang kính cận. Tuy nhiên, do đeo kính gây nhiều bất tiện, lại nghe bạn bè kháo nhau có loại kính chữa cận thị nên tôi tìm mua. Dùng loại kính này trong vòng ba tháng tôi luôn bị nhức mắt do phải tập trung căng thẳng để nhìn mọi vật qua những lỗ nhỏ. Điều đáng nói là càng ngày tôi càng nhìn không rõ các vật ở xa” - chị M. cho biết.

Sau đó chị M. đến BV Mắt TP.HCM khám và tá hỏa khi BS bảo cả hai mắt đều cận 4 độ. “Tôi buộc phải đeo kính cận khi đi đường, làm việc. BS nói nếu tôi không sử dụng kính chữa cận thị thì độ cận của tôi không cao như thế này. Giờ thì đã quá muộn” - chị M. nói.

Đồng hoàn cảnh, anh TML (34 tuổi, ở TP.HCM) cũng phải vào BV Mắt TP.HCM để khám “cửa sổ tâm hồn” sau khi đeo kính lỗ chữa cận thị ròng rã bốn tháng.

“Cách đây nửa năm, tôi có biểu hiện cận thị khi nhìn các vật xa bị nhòe, đọc những con chữ không rõ. Vào các trang mạng, tôi thấy quảng cáo kính chữa cận thị nên tìm mua. Người bán nói nên đeo kính khi làm việc trên máy tính, xem truyền hình… trong vòng ba tháng thì mắt sẽ hết cận. Tôi làm theo y chang thế nhưng sau ba tháng mắt vẫn không cải thiện. Đến tháng thứ tư thì tình hình ngày càng có chiều hướng xấu. BS khám và nói mắt trái tôi cận gần 4 độ, mắt phải cận hơn 4 độ” - anh L. cho hay.

Kính lỗ càng đeo càng hại

Càng tin vào khả năng chữa cận thị, viễn thị, loạn thị của kính lỗ càng khiến độ cận, viễn tăng lên. Do vậy, khi có biểu hiện nhìn xa hoặc gần thấy mờ thì bạn nên đến BS chuyên khoa.

Bác sĩ: Chớ lấy kính đo làm thành kính đeo!

“Tôi chưa thấy kính lỗ chữa được cận thị, cũng không khẳng định hiệu quả mang lại vì chưa từng sử dụng. Tuy nhiên, không ít người vì tin vào lời quảng cáo quá mức đã mua dùng khiến độ cận thị tăng lên” - BS Phạm Nguyên Huân, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp, BV Mắt TP.HCM, nói.

Theo BS Huân, người bị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) khi nhìn xa, ảnh của vật trên võng mạc là một vùng mờ. Tuy nhiên, khi nhìn qua một lỗ ở trung tâm, vùng mờ đó bị thu hẹp lại và làm cho người có tật khúc xạ thấy rõ hơn.

“Bình thường tia sáng từ a và d đến mắt sẽ cho một vùng mờ ở võng mạc. Thế nhưng khi có một lỗ nhỏ ở trung tâm thì chỉ có tia b, c vào mắt, làm cho vùng mờ nhỏ lại giúp người bị tật khúc xạ nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, kính lỗ chỉ được dùng trong đo khúc xạ để phát hiện có bị cận thị, viễn thị, loạn thị hay không. Kính lỗ hoàn toàn không có tác dụng điều trị các tật khúc xạ. Đeo kính lỗ đi đường sẽ làm giảm độ rộng của tầm nhìn, dễ gây tai nạn giao thông. Chưa hết, mang kính lỗ còn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, rất dễ vấp ngã” - BS Huân nói.

Nhiều cách trị tật khúc xạ

Điều trị tật khúc xạ thì cách đơn giản, hiệu quả nhất đầu tiên là đeo kính gọng. Ngoài ra, có thể sử dụng kính tiếp xúc (contact lens), kính tiếp xúc cứng để chỉnh thị (Ortho-K).

Tuy nhiên, các loại kính tiếp xúc không có tác dụng điều trị vĩnh viễn. Điều này đồng nghĩa nếu ngưng đeo kính thì tật khúc xạ sẽ quay lại. Cuối cùng, bệnh nhân có thể điều trị tật khúc xạ bằng laser nếu có chỉ định.

BS PHẠM NGUYÊN HUÂN, BV Mắt TP.HCM

Theo Trần Ngọc

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Cảnh báo mới nhất về thói quen xấu "xem tivi trên 2 tiếng"
Cảnh báo mới nhất về thói quen xấu "xem tivi trên 2 tiếng"

(Dân trí) - Xem tivi suốt nhiều giờ mỗi ngày rất có hại cho sức khỏe và thậm chí có thể dẫn đến chết sớm, một nghiên cứu quy mô lớn đưa ra cảnh báo.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:19

Video tư vấn: Nguy cơ và cách phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Video tư vấn: Nguy cơ và cách phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

(Dân trí) - Theo nhiều thống kê, tỷ lệ bà bầu bị tiểu đường thai kỳ đang có xu hướng ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé nhưng lại chưa được nhận thức đúng đắn. Vì thế, các chị em cần biết cách phòng ngừa bệnh này để tránh những nguy cơ có thể xảy ra.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:00

Người đàn ông đầu tiên mang thai trên thế giới và câu chuyện bí ẩn phía sau
Người đàn ông đầu tiên mang thai trên thế giới và câu chuyện bí ẩn phía sau

Sanju Bhagat 36 tuổi được đưa vào bệnh viện vì nghi có khối u ác tính trong bụng, nhưng sau đó bác sĩ đã phát hiện ra ông đang mang thai.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:27

Giải pháp kiểm soát đái tháo đường thai kỳ cho bà bầu
Giải pháp kiểm soát đái tháo đường thai kỳ cho bà bầu

(Dân trí) - Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) mang đến nhiều nguy cơ cho cả mẹ lẫn thai nhi. Lời khuyên cho các thai phụ bị ĐTĐTK là cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập đúng cách mỗi ngày để kiểm soát được đường huyết. Tuy nhiên, các thai phụ mắc ĐTĐTK thường thấy khó cân bằng giữa việc phải ăn uống đủ để thai nhi phát triển và phải kiểm soát đường huyết để cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh.

Thứ tư, 21/11/2018 - 08:00

7 triệu chứng của u nang buồng trứng mà bạn không nên bỏ qua
7 triệu chứng của u nang buồng trứng mà bạn không nên bỏ qua

(Dân trí) - Hãy hình dung u nang buồng trứng như những “nốt mụn” của hệ sinh sản: hầu hết là lành tính, đôi khi gây đau và khó chịu.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:50

Đình chỉ cơ sở sản xuất bánh ngọt khiến hơn 200 trẻ mầm non ngộ độc
Đình chỉ cơ sở sản xuất bánh ngọt khiến hơn 200 trẻ mầm non ngộ độc

Sau khi có kết quả bước đầu phát hiện một mẫu bánh ngọt trong bữa ăn tại trường Mầm non Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) có nhiễm khuẩn salmonella..., cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động có thời hạn cơ sở cung cấp bánh ngọt.

Thứ tư, 21/11/2018 - 04:00

Xu hướng điều trị kết hợp trong y học thẩm mỹ
Xu hướng điều trị kết hợp trong y học thẩm mỹ

(Dân trí) - Thông qua buổi ký kết chuyển giao công nghệ và workshop về Harmony XL Pro do ACG - nhà phân phối các thiết bị thẩm mỹ Alma tại Việt Nam phối hợp cùng với Mcare Clinic & Spa tổ chức, hệ thống Harmony XL Pro đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

Thứ tư, 21/11/2018 - 04:00

Lần đầu tiên tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú của Việt Nam lên đến 75%
Lần đầu tiên tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú của Việt Nam lên đến 75%

(Dân trí) - Đề tài “Cụm công trình nghiên cứu Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú” của GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương và các cộng sự mở ra một cánh cửa tươi mới cho bệnh nhân ung thư vú. Nhờ ứng dụng nhiều kĩ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú của Việt Nam đạt 75%, ngang với Singapore.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:41

Uống lá cây lạ để hạ huyết áp:  Sau vợ, đến lượt chồng tử vong
Uống lá cây lạ để hạ huyết áp: Sau vợ, đến lượt chồng tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 vợ chồng ở thôn Xuân Dục, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ra vườn hái lá cây nấu uống bị ngộ độc, sau khi người vợ tử vong, đến tối qua, 9/11, người chồng cũng đã tử vong.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:37

“Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá”
“Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá”

(Dân trí) - Đây là chủ đề của Hội nghị các nước khu vực ASEAN về “Xây dựng thành phố không thuốc lá” (SCAN) lần thứ 6 được tổ chức trong hai ngày 20-21/11 tại TP Hội An. 150 đại biểu từ các nước Tây Thái Bình Dương tham dự hội nghị.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:09

Sự thật về phương pháp hỏa liệu trị bệnh quảng cáo "tràn" trên mạng
Sự thật về phương pháp hỏa liệu trị bệnh quảng cáo "tràn" trên mạng

(Dân trí) - Liên tiếp nhiều video được tung lên mạng xã hội để quảng bá cho phương pháp hỏa trị liệu thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ. Trong khi cơ quan quản lý khẳng định chưa cấp phép cho phương pháp này thì các cơ sở khẳng định có thể trị bá bệnh bằng… lửa.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:21

9 dấu hiệu thầm kín cho thấy xương đang có vấn đề
9 dấu hiệu thầm kín cho thấy xương đang có vấn đề

(Dân trí) - Hãy nhận ra những dấu hiệu này trước khi quá muộn.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ bị tật từ... smartphone?
Trẻ bị tật từ... smartphone?

Bé trai có hiện tượng giật vùng mắt, cơ hàm, phụ huynh nghi ngờ hội chứng TIC nhưng bác sĩ đưa ra nhiều nhóm nguyên nhân.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:27

Kinh hoàng bé trai 6 tuổi bị chó nhà cắn rách mặt
Kinh hoàng bé trai 6 tuổi bị chó nhà cắn rách mặt

(Dân trí) - Một bé trai 6 tuổi ở xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) phải nhập viện điều trị với nhiều vết thương ở vùng mặt do bị chó nhà cắn.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:05

“Bất ngờ” về quy trình sản xuất mì ăn liền
“Bất ngờ” về quy trình sản xuất mì ăn liền

(Dân trí) - Hầu hết mọi người đều thích ăn mì ăn liền không chỉ bởi sự tiện lợi mà còn mì ăn liền dễ ăn và rất “đưa miệng”. Chỉ mất 3 phút bạn có thể được thưởng thức tô mì ăn liền thơm ngon, hấp dẫn, nhưng để sản xuất ra được vắt mì ấy là cả một quy trình với sự tỷ mỉ đến từng chi tiết mà có thể bạn chưa bao giờ được biết.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:00

Đại tá - Giáo sư Lê Gia Vinh, người Thầy đáng kính
Đại tá - Giáo sư Lê Gia Vinh, người Thầy đáng kính

(Dân trí) - Không chỉ giỏi chuyên môn y khoa, Đại tá – Giáo sư Lê Gia Vinh còn là hình mẫu về một Nhà giáo Nhân dân đáng kính. Kết tinh sự thông tuệ và nhân văn trong con người ông mang đến sự kính yêu của các thế hệ học trò và những bậc tiền nhân trong ngành Y.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:00

Thoái hóa khớp - Căn nguyên làm giảm chất lượng cuộc sống
Thoái hóa khớp - Căn nguyên làm giảm chất lượng cuộc sống

(Dân trí) - Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý xương khớp. Bệnh có thể gặp ở mọi quốc gia, mọi chủng tộc, mọi thành phần xã hội. Theo thống kê, có đến 80% người thoái hóa khớp bị hạn chế vận động, 20% không thể làm các công việc thường ngày.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:22

Ăn 10 trái hồng liên tục, một người phụ nữ đi cấp cứu
Ăn 10 trái hồng liên tục, một người phụ nữ đi cấp cứu

3 ngày trước khi nhập viện, chị H đã ăn liên tục 10 trái hồng. Sau đó, chị cảm thấy khó chịu, đau bụng quặn từng cơn, chướng bụng.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:05

Chồng tiêm filler làm mù mắt vợ
Chồng tiêm filler làm mù mắt vợ

Người chồng tự học nghề ở một cơ sở thẩm mỹ tư nhân và mua filler về tiêm cho vợ khiến người vợ bị mù mắt phải.

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:28

Vợ tử vong, chồng nguy kịch nghi do uống lá cây lạ để hạ huyết áp
Vợ tử vong, chồng nguy kịch nghi do uống lá cây lạ để hạ huyết áp

(Dân trí) - Sau khi dùng lá cây lạ trồng tại vườn để nấu thuốc uống, một cặp vợ chồng ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có dấu hiệu đau bụng, được người thân đưa vào bệnh viện cứu chữa nhưng một người đã tử vong, người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:05

Mẹ có biết: Hướng dẫn cho bé chuyển từ ăn dặm sang ăn cơm với chế độ dinh dưỡng cân bằng
Mẹ có biết: Hướng dẫn cho bé chuyển từ ăn dặm sang ăn cơm với chế độ dinh dưỡng cân bằng

(Dân trí) - Việc chuyển từ chế độ ăn dặm sang ăn cơm là một quá trình khám phá học hỏi cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên việc bé tự lập ăn uống sẽ có thể không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:00

Bệnh viện FV hợp tác cùng bệnh viện lớn nhất Ấn Độ nâng tầm điều trị ung thư
Bệnh viện FV hợp tác cùng bệnh viện lớn nhất Ấn Độ nâng tầm điều trị ung thư

(Dân trí) - Ngoài việc hợp tác với HCG – hệ thống điều trị ung thư lớn nhất Ấn Độ, Bệnh viện FV còn đầu tư hơn 120 tỷ đồng mua trang thiết bị. Đây sẽ là trung tâm điều trị ung bướu mang lại nhiều hy vọng mới cho người bệnh với những phương pháp hiện đại, hiệu quả.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:48

Video tư vấn: Phòng ngừa những bệnh ung thư thường gặp sau tuổi 40
Video tư vấn: Phòng ngừa những bệnh ung thư thường gặp sau tuổi 40

(Dân trí) - Sau tuổi 40, khả năng miễn dịch của con người bắt đầu kém dần, thời gian tiếp xúc với hóa chất độc hại lâu hơn, quá trình lão hóa dễ dẫn tới sai sót trong DNA tế bào, cơ chế sửa chữa kém hiệu quả hơn... từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Vậy những bệnh ung thư thường gặp nhất ở độ tuổi này là gì và giải pháp phòng tránh bệnh ra sao? Hãy cùng gặp gỡ và trao đổi với Bác sĩ Michael – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn cụ thể hơn.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:14

Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(Dân trí) - Nhằm chủ động ngăn chặn không để dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) bùng phát, kéo dài và diễn biến phức tạp như trong thời gian vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn yêu cầu các Sở, Ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:32