Thứ sáu, 08/01/2021 - 15:23

Liên tiếp các trường hợp chấn thương nặng vào viện cấp cứu do pháo tự chế

Dân trí

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế, gồm một người đàn ông 41 tuổi ở Hải Phòng và cậu thiếu niên 15 tuổi ở Hà Nội.

Trường hợp thứ nhất là anh H.V.Đ (41 tuổi, Hải Phòng). Khi đang chế tạo pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ khiến anh bị chấn thương. 

Ngày 7/1, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng tỉnh, hàm mặt xây xát, mắt 2 bên đau, nhìn mờ, tay phải dập nát ngón 3,4,5, đầu chi xẹp tím lạnh. Ngoài ra, bệnh nhân còn có vết thương phần mềm ô mô cái 5cm bờ nham nhở, vết thương xây xát bìu và đùi 2 bên. Phim chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy xương các đốt ngón 4,5 tay phải.

Liên tiếp các trường hợp chấn thương nặng vào viện cấp cứu do pháo tự chế - 1

Ngay lập tức, bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3,4,5, xử lý vết thương phần mềm gan tay, khâu vết thương bìu. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung.

Trường hợp thứ hai là cậu thiếu niên mới 15 tuổi, ở Hà Nội. Bố bệnh nhân N.Q.T cho biết, ngày 7/1, T cùng bạn tự chế tạo pháo, trong khi bạn cạo bột từ hộp que diêm thì T lấy bột đã cạo từ hộp que diêm để đốt. Bất ngờ tai nạn xảy ra, khiến T bị chấn thương, may mắn người bạn không bị làm sao. 

Ngay sau đó, T được người nhà chuyển đến bệnh viện huyện sơ cứu và rạng sáng 8/1, T được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Bác sĩ Đoàn Lê Vinh, khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh nhân T vào viện trong tình trạng tỉnh, hàm mặt sưng nề, giảm thị lực mắt phải, chấn thương đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải, tay trái dập nát ngón 1 đến xương bàn, dập nát ngón 2,3 đến đốt 1, dập nát ngón 4 đến đốt 2, lóc da phức tạp gan tay và mu tay. Phim chụp X-quang cho thấy, bệnh nhân bị gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái. 

Liên tiếp các trường hợp chấn thương nặng vào viện cấp cứu do pháo tự chế - 2
Bác sĩ Đoàn Lê Vinh, khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám lại cho bệnh nhân T.

Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 1 đến 4, xử lý da lóc bàn tay và chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để xử lý chấn thương mắt.

Trước đó, ngày 5/1, Bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân D.T.H (nam, 15 tuổi, ở Hải Dương) cũng bị đa chấn thương do pháo tự chế tạo. 

Các bác sĩ khuyến cáo, tình trạng chế tạo pháo xảy ra nhiều, nhất là ở lứa tuổi học sinh. Do đó, các bậc phụ huynh, nhà trường nên phối hợp tuyên truyền, giáo dục, có các biện pháp phòng ngừa để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em. 

Nam Phương