Linh hoạt vận dụng cơ chế “kéo” người dân đến trạm y tế

Trong chuyến thăm mới đây tại trạm y tế xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ vai trò quyết định của sự chủ động, quyết tâm, linh hoạt của địa phương trong việc củng cố, phát triển hệ thống y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với các cán bộ trạm y tế xã Điện Thắng Trung. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với các cán bộ trạm y tế xã Điện Thắng Trung. Ảnh: VGP/Đình Nam

Sau khi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ y tế cơ sở, cũng như lãnh đạo ngành y tế Quảng Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt nhiều câu hỏi về những vấn đề cụ thể đang đặt ra để khắc phục khó khăn, vướng mắc nhằm củng cố, phát triển hệ thống y tế cơ sở từ xây dựng cơ chế tài chính, giao thêm nhiệm vụ, công việc mới cho trạm y tế xã, vừa cải thiện thu nhập, vừa giúp cán bộ y tế xã được trau dồi chuyên môn.

“Trạm y tế được làm gì, phải làm gì, tài chính thế nào? Làm sao để tủ thuốc trạm y tế cũng nhiều như hiệu thuốc bên ngoài? Làm sao để mọi người dân đều được biết tình trạng sức khoẻ của mình, được khám định kỳ, phát hiện bệnh sớm, và tư vấn, chăm sóc, điều trị từ ban đầu?”, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Hai báo cáo, tỉnh Quảng Nam đã từng bước giao cho các trạm y tế thực hiện quản lý, chăm sóc, cấp phát thuốc cho bệnh nhân bị các bệnh mãn tính như huyết áp, tiểu đường, một số bệnh lây nhiễm, triển khai mô hình y tế thôn, bản thực hiện định kỳ khám để nắm tình hình sức khoẻ của người dân trong thôn, có báo cáo về trạm… Sau khi tiếp nhận, triển khai hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tới 196/244 xã, ngành y tế Quảng Nam đã chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục triển khai các ứng dụng, hợp phần tiếp theo về quản lý chăm sóc sức khoẻ toàn dân…

Phó Thủ tướng đặt tiếp câu hỏi làm thế nào để kéo người dân đến trạm y tế, không để tình trạng có trạm, có bác sĩ mà dân không đến? Ông Nguyễn Văn Hai cho biết, ngành y tế Quảng Nam không chỉ giao thêm việc cho Trạm y tế quản lý, cấp phát thuốc, khám định kỳ cho bệnh nhân mãn tính mà đang khẩn trương triển khai dự án hợp tác công-tư nhằm kêu gọi doanh nghiệp đầu tư mở phòng khám tại trạm y tế xã như mô hình “trạm y tế hai trong một” vừa thực hiện chức năng trạm y tế phường, vừa là phòng khám đa khoa đã thực hiện thí điểm thành công ở Phường 11, Quận 3, TPHCM.

Đã làm việc 25 năm tại trạm y tế Điện Thắng Trung, Trạm trưởng Lê Tự Hồ cho biết trước khi có quy định thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, người dân đến khám tại xã nhiều và thường xuyên. Ngoài thực hiện các chương trình mục tiêu, y tế dự phòng, cán bộ trạm y tế và các nhân viên y tế thôn thường xuyên khảo sát, nắm bắt tình hình sức khoẻ của người dân, hộ gia đình tại địa bàn phụ trách, đặc biệt là những bệnh nhân bị bệnh mãn tính. Nhờ vậy nên khi có ca bệnh nặng hay xuất hiện dịch, ổ dịch thì Trạm y tế có thể chủ động xử lý kịp thời, hiệu quả.

“Tuy nhiên từ khi có quy định thông tuyến khám, chữa bệnh, công việc của trạm chỉ là khám và cấp thuốc điều trị một số bệnh thông thường và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, y tế dự phòng”, ông Lê Tự Hồ chia sẻ.

Phó Thủ tướng hỏi Trạm trưởng Lê Tự Hồ, vậy ngoài những nhiệm vụ hiện nay, Trạm có thể thực hiện thêm việc quản lý tất cả các đối tượng bị bệnh mãn tính; khám, tư vấn sức khoẻ định kỳ cho người dân, cập nhật thông tin sức khoẻ của từng người dân trên địa bàn… Làm sao khi đọc tên bất cứ người dân nào thì trạm đều có thông tin về tình hình sức khoẻ của người đó?

“Nếu được giao thêm việc,chúng tôi cũng không nề hà nhưng cần có cơ chế rõ ràng. Trạm được làm những gì, quyền lợi, trách nhiệm đến đâu”, ông Lê Tự Hồ bày tỏ.

Cụ thể như về quản lý bệnh mãn tính, ông Hồ cho biết ngay tại xã Điện Thắng Trung, nhiều người dân rất muốn đến khám, lấy thuốc tại trạm cho thuận tiện nhưng lại vướng quy định danh mục khám chữa bệnh, thuốc được BHYT thanh toán tại trạm hiện nay. Nhiều bệnh hoàn toàn có thể chữa được ở trạm y tế xã nhưng người dân vẫn phải lên huyện.

“Chưa kể như cùng bệnh huyết áp nhưng Trạm y tế chỉ được cấp phát những loại thuốc rẻ tiền, trong khi bệnh viện tuyến trên lại cấp loại thuốc đắt hơn nên dẫn đến tâm lý e ngại, thiếu tin tưởng của người dân", ông Lê Tự Hồ lấy ví dụ.

Còn đối với công tác khám định kỳ, tư vấn sức khoẻ cho người dân, ông Hồ khẳng định hoàn toàn nằm trong khả năng bởi đây là công việc trạm đã thực hiện lâu nay.

“Sau khi được tập huấn hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia có tích hợp các phần mềm quản lý sức khoẻ cá nhân thì việc cập nhật, quản lý hồ sơ sức khoẻ cho người dân chắc chắn sẽ được thực hiện bài bản, hệ thống hơn.

Linh hoạt vận dụng cơ chế “kéo” người dân đến trạm y tế - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với trạm trưởng trạm y tế xã Điện Thắng Trung Lê Tự Hồ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Khi từng người dân được theo dõi sức khỏe sát hơn, Trạm có thể tổ chức các đợt khám chuyên khoa về mắt, huyết áp hay tim mạch, xương khớp. Không chỉ là thêm việc, thêm thu nhập, nâng cao trình độ, chuyên môn mà người dân sẽ tin tưởng hơn, đến với trạm nhiều hơn”, ông Hồ tự tin nói và mong muốn về lâu dài người dân khi khám tại trạm hay khám tuyến trên không còn cảnh mỗi lần đi khám lại mua một cuốn sổ y bạ.

“Vấn đề là chế độ, chính sách cho nhân viên y tế thôn hiện rất thấp và cần được cải thiện. Còn đối với cán bộ y tế Trạm thì không chỉ là thêm việc, thêm thu nhập mà cũng cần được tập huấn, cập nhật kiến thức mới về chuyên môn”, ông Hồ nói.

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch hiện chiếm 70% tổng chi phí y tế và đều có phác đồ điều trị ổn định nhưng bệnh nhân vẫn phải lên bệnh viện tuyến trên để lấy thuốc, khám định kỳ thay vì đến trạm y tế xã. Về cơ bản hệ thống trạm y tế được đầu tư khang trang nhưng do chính sách BHYT không chi cho việc phòng bệnh, rồi hạn mức chi thấp nên dù có máy móc, có bác sĩ nhưng người dân vẫn không đến. Để thay đổi tình trạng này, các địa phương cần linh hoạt, sáng tạo trong xây dựng, vận dụng cơ chế phù hợp với điều kiện đặc thù nhằm phát huy vai trò y tế cơ sở trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân trên địa bàn.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự quyết tâm, chủ động của Quảng Nam trong quá trình chuẩn bị triển khai kế hoạch thực hiện khám định kỳ, chăm sóc, tư vấn sức khoẻ ban đầu cho tất cả người dân trên địa bàn, trong đó đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành việc lập hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân ngay trong năm 2017.

“Thực hiện khám định kỳ, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, trước hết là những người có thẻ BHYT, cần được triển khai càng sớm càng tốt để mỗi người dân biết tình trạng sức khoẻ của mình, phát hiện bệnh sớm nếu có và được điều trị kịp thời. Điều này không chỉ giúp phát huy hiệu quả hệ thống y tế cơ sở, giảm tải bệnh viện tuyến trên một cách vững chắc, tiến tới giảm chi phí y tế cho cả hệ thống mà còn là việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tất cả vì người dân và định hướng xã hội chủ nghĩa trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong y tế nói riêng”.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Quảng Nam phải chú trọng xây dựng cơ chế tài chính, mở rộng diện thanh toán thuốc, các dịch vụ thực hiện tại trạm y tế. Đặc biệt với việc tính lương vào giá dịch vụ y tế thì Quảng Nam cần chủ động có kế hoạch sử dụng nguồn ngân sách dùng để trả lương cho cán bộ y tế vào hỗ trợ người dân mua BHYT đồng thời dành một phần kinh phí cho công tác khám chữa bệnh, theo dõi, chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn.

Theo Đình Nam

Báo Chính phủ

MỚI NHẤT
Vì sao men vi sinh lại tốt cho trẻ biếng ăn
Vì sao men vi sinh lại tốt cho trẻ biếng ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng biếng ăn ở trẻ có liên quan tới những bất ổn trong hệ tiêu hóa. Với khả năng giải quyết được gốc rễ chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ăn ngon miệng tự nhiên, men vi sinh hiện đang rất được các bà mẹ tin tưởng, ưa dùng. Vậy men vi sinh là gì và tại sao nó lại có tác dụng “thần kỳ” đến vậy?

Thứ sáu, 23/06/2017 - 04:08

4 loại rau không nên ăn nhiều
4 loại rau không nên ăn nhiều

(Dân trí) - Ai cũng biết rằng ăn rau là rất tốt, nhưng không phải loại rau nào cũng như nhau. Trên thực tế, có một số loại rau mà bạn có thể muốn tránh xa vì chúng gây đầy hơi, tăng cân hoặc viêm. Dưới đây là những loại rau bạn không nên ăn nhiều:

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:28

7 bác sĩ trẻ đầu tiên về làm việc tại các huyện nghèo
7 bác sĩ trẻ đầu tiên về làm việc tại các huyện nghèo

(Dân trí) - Chiều 22/6, TS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết trong tuần tới Bộ Y tế sẽ bàn giao 7 bác sĩ trẻ khóa I về các huyện nghèo công tác tại huyện Bắc Hà, Lào Cai để hỗ trợ cơ sở y tế địa phương trong việc khám chữa bệnh cho người dân tại đây.

Thứ năm, 22/06/2017 - 06:30

Vụ 8 người chết khi chạy thận: Bắt giam 3 đối tượng
Vụ 8 người chết khi chạy thận: Bắt giam 3 đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 8 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình, ngày 22/6, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng.

Thứ năm, 22/06/2017 - 06:18

Cứu bệnh nhân 29 tuổi leo lan can tầng 18 định tự tử
Cứu bệnh nhân 29 tuổi leo lan can tầng 18 định tự tử

(Dân trí) - Sáng 22/6, tại tầng 18 toà nhà Q (BV Bạch Mai), một bệnh nhân leo ra bên ngoài lan can toà nhà có ý định tự tử.

Thứ năm, 22/06/2017 - 05:22

Cho con bú, mẹ ngừa được bệnh nguy hiểm
Cho con bú, mẹ ngừa được bệnh nguy hiểm

(Dân trí) - Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi cho em bé mà còn có thể giúp người mẹ ngăn ngừa đột quỵ hoặc bệnh tim về sau này.

Thứ năm, 22/06/2017 - 02:11

Bác sĩ “mò” không ra miếng xương cá ghim chặt vào phế quản
Bác sĩ “mò” không ra miếng xương cá ghim chặt vào phế quản

(Dân trí) - Đến bệnh viện địa phương sau khi ho sặc trong lúc ăn cơm với cá lóc, ông Hữu T. khẳng định mình bị hóc xương cá nhưng bác sĩ tìm không ra. Hơn 1 tuần sau, ông phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên nội soi lấy ra chiếc xương cá đang ghim chặt vào phế quản.

Thứ năm, 22/06/2017 - 01:11

Phòng ngừa ung thư như thế nào mới có hiệu quả?
Phòng ngừa ung thư như thế nào mới có hiệu quả?

(Dân trí) - Ung thư là căn bệnh đến nay thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc chữa, vì vậy hàng ngày hãy chú ý làm tốt các công việc phòng ngừa ung thư để tránh mắc phải căn bệnh quái ác này.

Thứ năm, 22/06/2017 - 01:05

Áp lực thi cử (2): Làm sao để con không bị… tâm thần?
Áp lực thi cử (2): Làm sao để con không bị… tâm thần?

Tiếp nối kỳ trước, ở kỳ này, Báo ANTĐ cung cấp những thông tin về hậu quả có thể xảy ra đối với các em học sinh nếu như phải chịu áp lực thi cử, học hành ở mức độ cao trong thời gian dài. Bên cạnh đó là lời khuyên từ chuyên gia để cha mẹ, nhà trường và thầy cô biết cách phát huy mặt tích cực của áp lực, để việc học – việc thi không còn là “ác mộng” đối với các bạn trẻ.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:08

3 loại rau, hạt nhiều canxi hơn sữa
3 loại rau, hạt nhiều canxi hơn sữa

(Dân trí) - Các loại thực phẩm làm từ sữa chứa nhiều canxi và đây là khoáng chất quan trọng không chỉ đối với xương mà còn với cơ, dẫn truyền thần kinh và tiết hoóc-môn. Và nếu bạn không uống được sữa, hãy tăng cường các loại rau, hạt sau:

Thứ năm, 22/06/2017 - 05:43

Nhân viên bệnh viện “cấu kết” nhận khống tiền bồi dưỡng hiến máu
Nhân viên bệnh viện “cấu kết” nhận khống tiền bồi dưỡng hiến máu

(Dân trí) - Mỗi phiếu bồi dưỡng cho người hiến máu được đưa ra ngoài để người khác ký khống nhận tiền, V. được hưởng một nửa. Sự việc bị phát hiện, V. đã đến cơ quan Công an TP Quy Nhơn thừa nhận hành vi và trả lại tiền cho bệnh viện.

Thứ năm, 22/06/2017 - 04:26

Hãi hùng cảnh bé trai 2 tuổi bị kéo đâm sâu vào tai
Hãi hùng cảnh bé trai 2 tuổi bị kéo đâm sâu vào tai

Khoa Cấp cứu, BV Tai Mũi Họng TƯ vừa cấp cứu cho một bé trai 2 tuổi ở Nam Định bị kéo đâm sâu vào tai phải xuyên thấu xương thái dương.

Thứ năm, 22/06/2017 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Chụp ảnh “tự sướng” có thể "kích" cơn động kinh?
Chụp ảnh “tự sướng” có thể "kích" cơn động kinh?

(Dân trí) - Chụp ảnh ‘tự sướng” hay selfie, có vẻ như là một hành động vô hại, nhưng nó có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khoẻ.

Thứ tư, 21/06/2017 - 05:26

Thập tử nhất sinh vì vết trầy da do chó cào
Thập tử nhất sinh vì vết trầy da do chó cào

(Dân trí) - Khoảng 1 tháng sau ngày bị con chó của gia đình nuôi cào vào chân, nam bệnh nhân có những biểu hiện bất thường phải nhập viện. Người bệnh nhanh chóng rơi vào tình trạng suy đa tạng, hiện đang phải thở máy, điều trị tích cực nhưng tiên lượng khó khăn.

Thứ tư, 21/06/2017 - 04:37

Ca ghép tim đầu tiên tại Chợ Rẫy xuất viện
Ca ghép tim đầu tiên tại Chợ Rẫy xuất viện

(Dân trí) - Sau 23 ngày được ghép tim từ nguồn cho là cô gái trẻ, nam bệnh nhân đã bình phục sức khỏe, xuất viện. Thành công của cuộc ghép đã mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tim tại khu vực phía Nam.

Thứ tư, 21/06/2017 - 03:25

Áp lực thi cử (1): Cha mẹ xin đừng là "gánh nặng" cho con!
Áp lực thi cử (1): Cha mẹ xin đừng là "gánh nặng" cho con!

Trong bối cảnh xã hội phát triển, nhiều bậc phụ huynh đã biết cảm thông và chia sẻ hơn với con mình trong chuyện học hành, thi cử. Thế nhưng, vẫn còn đó không ít phụ huynh coi trọng điểm số, coi việc học của con như một cuộc đua mà chuyện thắng thua trở nên vô cùng quan trọng. Điều đó đã, đang và sẽ tạo ra những áp lực tinh thần khủng khiếp đối với các em, và có thể dẫn tới hậu quả khó lường…

Thứ tư, 21/06/2017 - 03:24

Ghép sọ cứu bé trai 37 ngày tuổi bị chảy máu não vì thiếu vitamin K
Ghép sọ cứu bé trai 37 ngày tuổi bị chảy máu não vì thiếu vitamin K

(Dân trí) - Bé trai 37 tuổi được gia đình đưa đến BV Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng quấy khóc từng cơn, li bì, bỏ bú kèm theo có nôn trớ sau ăn, da nhợt nhạt. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhi yếu nửa người bên phải, đồng tử 2 bên không đều, thóp căng phồng, phản xạ yếu, thở rên… với chẩn đoán trẻ bị Tăng áp lực nội sọ/ xuất huyết não.

Thứ tư, 21/06/2017 - 02:57

Trị đau thắt lưng: Yoga hiệu quả tương đương vật lý trị liệu
Trị đau thắt lưng: Yoga hiệu quả tương đương vật lý trị liệu

(Dân trí) - Trong khi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loại thuốc giảm đau, vốn là cứu cánh cho hàng triệu người đau thắt lưng mạn tính trong hàng thập kỷ qua, kém hiệu quả thì nghiên cứu mới nhất cho thấy yoga có thể là phương pháp điều trị mới cho người đau thắt lưng

Thứ tư, 21/06/2017 - 10:45

Có nên ăn 7 bữa mỗi ngày?
Có nên ăn 7 bữa mỗi ngày?

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình Mỹ Khloé Kardashian đang áp dụng một chế độ ăn mới với 7 bữa mỗi ngày theo sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Thứ tư, 21/06/2017 - 09:14

Pháp - Việt hợp tác tìm “lối ra” cho bệnh gút
Pháp - Việt hợp tác tìm “lối ra” cho bệnh gút

(Dân trí) - Số người mắc bệnh, biến chứng do gút ngày càng trở thành gánh nặng lớn cho xã hội. Với mục tiêu tìm ra giải pháp hiệu quả nhất trong phòng và điều trị bệnh, Chính phủ Pháp đã phối hợp cùng nhiều cơ sở y tế của Việt Nam xúc tiến những nghiên cứu chuyên môn.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:02

Các món ăn bồi bổ cho sĩ tử
Các món ăn bồi bổ cho sĩ tử

Mùa thi vào những ngày hè nóng bức nên các sĩ tử luôn luôn ở tâm trạng mệt mỏi, hay quên, buồn ngủ, ngủ chập chờn...

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:04

Những chất liên quan mật thiết với 3 bệnh ung thư
Những chất liên quan mật thiết với 3 bệnh ung thư

(Dân trí) - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư như chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, môi trường sống, điều kiện làm việc ...Trong đó chế độ ăn uống nếu thiếu 3 chất này sẽ có nguy cơ cao bị một số bệnh ung thư.

Thứ tư, 21/06/2017 - 04:18

Nguy kịch vì bị cọc nhồi bê tông ép vỡ nội tạng
Nguy kịch vì bị cọc nhồi bê tông ép vỡ nội tạng

(Dân trí) - Sơ ý trong quá trình lao động, bệnh nhân bị cọc nhồi bê tông trên công trình xây dựng ép vào vùng bụng phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương nặng, vỡ đa tạng, các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn cứu sống người bệnh.

Thứ ba, 20/06/2017 - 04:38

Bác sĩ nói gì về clip nhổ răng bá đạo nhất thế giới?
Bác sĩ nói gì về clip nhổ răng bá đạo nhất thế giới?

Đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh một ông bố lấy đầu dây cước buộc vào răng, đầu còn lại vào xe máy. Sau tiếng nổ ga, chiếc răng biến mất.

Thứ ba, 20/06/2017 - 04:34