Lo ngại dịch sởi bùng phát

Dân trí Tháng 1/2015, 13 tỉnh xuất hiện bệnh nhân nghi sởi, trong đó 28 trường hợp dương tính sởi. BV Nhi Trung ương tập trung đông nhất với 21 ca bệnh, trong đó Hà Nội vẫn dẫn đầu số ca mắc. Cùng kỳ năm ngoái dịch sởi cũng bùng phát, khiến nhiều trẻ tử vong vì căn bệnh này.

Nhiều tỉnh thành xuất hiện bệnh nhân sởi

Thông tin trên được PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết tại Hội nghị Triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm và đảm bảo các hoạt động y tế dịp Tết 2015 diễn ra ngày 5/2 tại Hà Nội.

Dịch sởi năm 2014 với hơn 5000 ca xác định dương tính sởi, nhiều ca bệnh nguy kịch. Ảnh: H.Hải
Dịch sởi năm 2014 với hơn 5000 ca xác định dương tính sởi, nhiều ca bệnh nguy kịch. Ảnh: H.Hải

Theo ông Phu, việc các ca bệnh tập trung chủ yếu tại Hà Nội với 7/28 ca là một điều đáng lo lắng. Cũng như vụ dịch sởi năm 2014, tuy dịch xảy ra trên toàn quốc với trên 5600 ca xét nghiệm dương tính, nhưng Hà Nội là địa phương có số ca mắc, tử vong nhiều nhất. 

Ca bệnh khởi phát đầu tiên năm 2014 là tại các tỉnh miền núi phía Bắc thì năm nay, 13 tỉnh thành ghi nhận bệnh nhân gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Quảng Trị, TP Hồ Chí Minh, Đăk Lắk.

Tại BV Nhi Trung ương, trong 21 trường hợp mắc sởi thì đa phần là trẻ dưới 2 tuổi, trong đó trẻ dưới 9 tháng tuổi chiếm 13 trường hợp (61,9%), 3 trường hợp trẻ từ 9 - 1 tuổi và 5 trường hợp trẻ từ 1 - 2 tuổi. Trong số bệnh nhân này chắc chắn 4 trường hợp chưa được tiêm phòng, còn lại 17 trường hợp không khai thác được tiền sử trước đó bệnh nhi có được tiêm sởi hay không.

 “Chúng tôi rất lo ngại dịch sởi trong mùa đông xuân vì theo xu hướng của năm 2014, mặc dù tháng 1 có số sốt phát ban nghi sởi thấp nhưng đến tháng 5/2014 đã có tới hơn 10 nghìn trường hợp. Trong khi sởi là bệnh truyền nhiễm do vi rút, dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp và dễ bùng phát thành dịch, trong khi đó Việt Nam vẫn chưa loại trừ được bệnh sởi”, TS Phu nói.

Tại Việt Nam hàng năm vẫn còn khoảng 10% chưa được tiêm vắc xin sởi và khoảng 5% số trẻ đã được tiêm vắc xin nhưng không đáp ứng sinh miễn dịch. Việc tích lũy sau một số năm có thể có những đợt bùng phát tạo thành các ổ dịch lớn.

“Hơn nữa, con số 95% trẻ được tiêm chủng vắc xin sởi vẫn chỉ ở quy mô cấp tỉnh, khi xảy ra dịch cũng chính những tỉnh này thì ở nhiều xã khó khăn tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, tạo “vùng lõm” trong tiêm chủng nên dịch dễ xảy ra. Vì thế hiện nay Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải đạt 95% tỉ lệ tiêm chủng ở quy mô xã phường”, ông Phu nói.

Trước tình hình bệnh sởi xuất hiện trở lại, lo ngại nguy cơ dịch sởi gây hậu quả khiến nhiều trẻ tử vong như vụ dịch năm 2014, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo bên cạnh chiến dịch tiêm sởi - rubella đang triển khai cho nhóm trẻ từ 1 - 14 tuổi, các địa phương cần tổ chức tiêm vét ngay cho nhóm trẻ từ 9 tháng đến 1 tuổi, không chờ vắc xin dịch vụ.

“Cần phải thay đổi nhận thức giữa tiêm dịch vụ và mở rộng. Để hiệu quả nhất trong phòng bệnh cần cho trẻ đi tiêm đúng lịch, như với sởi cần tiêm khi trẻ 9 tháng tuổi. Năm ngoái, khi tôi đến bệnh viện, trực tiếp hỏi các bà mẹ có con 10 tháng mắc sởi, các bà mẹ đã vô cùng hối lỗi vì quyết định sai, con đến tuổi tiêm sởi nhưng lại chờ tròn 1 tuổi để tiêm vắc xin dịch vụ để rồi chưa đến thời điểm tiêm con đã mắc sởi nguy kịch”, TS Phu nói.

Ông Phu cũng kiến nghị tại các BV tỉnh, trung ương có thể triển khai phòng tiêm chủng mở rộng miễn phí tại các bệnh viện bởi người dân có tâm lý thích tiêm tại đây vì có đầy đủ phương tiện cấp cứu, bác sĩ, sẽ cấp cứu nhanh hơn trong tình huống có phản ứng sau tiêm.

“Cán bộ y tế không tập huấn, tuyệt đối không được tiêm”!

Đánh giá về hiện tượng “cháy” vắc xin tiêm dịch vụ thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Các điểm đăng kí tiêm dịch vụ mà không lo đặt hàng, đến khi người dân đi tiêm đủ thì không có vắc xin, xảy ra tình trạng không đáng có như thời gian qua. Trong khi đó, hệ thống y tế của chúng ta thì thông suốt từ trên xuống dưới, cung ứng đầy đủ các loại vắc xin trong TCMR. Vì thế, nếu đơn vị nào không đủ khả năng cung ứng vắc xin dịch vụ so với nhu cầu người dân đăng kí thì không cho đơn vị đăng kí tiêm dịch vụ”.

Nữ Bộ trưởng cũng nghiêm túc nhắc nhở các đồng chí lãnh đạo dự phòng về việc tiêm nhầm vắc xin, tiêm nhầm sang nước cất và khám sàng lọc bệnh phải hết sức cẩn thận. “Một hình ảnh mà cả ngành với trên 400 ngàn cán bộ y tế phấn đấu nhưng khi xảy ra sự cố không đáng có trên làm ảnh hưởng đến hình ảnh đó, làm mất niềm tin của người dân với ngành y tế. Cái này phải cương quyết xử lý. 

Vì thế tôi nói các cơ sở sản xuất vắc xin Việt Nam, nếu sản xuất kiểu dáng công nghiệp các lọ giống nhau, nhãn, màu rất dễ nhầm cần phải riêng biệt mỗi loại vắc xin nhãn riêng biệt. Tập huấn kỹ những người ngồi vào bàn tiêm. Dù có trạm trưởng, trạm phó không tập huấn cũng không cho tiêm, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng, niềm tin của người dân. 

Người dân không tin ở tiêm chủng nữa thì chết. Dịch bệnh sẽ xảy ra với các cháu, đó là trách nhiệm của ngành chúng ta. Vì thế cán bộ y tế không được tập huấn dứt khoát không cho tiêm và phải làm kiên quyết. Các đồng chí Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này”, bà Tiến nói.

Bộ trưởng chia sẻ thêm, chỉ vì một vài điểm như thế phá tan toàn bộ hình ảnh, sự cố gắng của cả hệ thống. Người dân mà không tiêm chủng bỏ sang dịch vụ (chắc gì đỡ hơn về nguy cơ phản ứng, chẳng qua tiêm ít nên không xảy ra) thì rất nguy hiểm vì xảy ra những nguy cơ thiếu vắc xin, chờ đợi tiêm vắc xin như trên.  Còn hệ thống TCMR tiêm khoảng 1,5 triệu người/năm, vì thế phải hết sức cẩn thận.

 “Đến thời điểm này nhờ TCMR đã loại trừ uấn ván sơ sinh, thanh toán bại liệt, phòng cho hàng triệu triệu trẻ trước nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm mà chỉ một vài hình ảnh làm người dân mất niềm tin là lỗi rất lớn vì thế phải dứt khoát, phải cán bộ y tế tập huấn mới được tiêm chủng cho người dân”, Bộ trưởng khẳng định.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Những dấu hiệu cho thấy bạn cần ngủ nhiều hơn
Những dấu hiệu cho thấy bạn cần ngủ nhiều hơn

(Dân trí) - Nếu thường gặp phải những dấu hiệu dưới đây, chắc chắn rằng cơ thể bạn đang muốn nghỉ ngơi và độ dài giấc ngủ của bạn cần được kéo dài hơn.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 01:06

Chuẩn bị thuốc Tết
Chuẩn bị thuốc Tết

Tết đến xuân về, ai cũng nô nức đón chờ và chuẩn bị cho Tết thật rộn ràng, vui vẻ, trong mọi vật chất để dùng cho ngày Tết thì nên chuẩn bị một số thuốc để dự phòng.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 01:00

Phát hiện cơ sở chuyên sản xuất gia vị bẩn
Phát hiện cơ sở chuyên sản xuất gia vị bẩn

(Dân trí) - Trong lúc thị trường thực phẩm tết rôm rả thì nhiều cơ sở sản xuất bất chấp pháp luật để tung ra thị trường những loại thực phẩm, gia vị thiếu an toàn, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 12:08

Mỹ: Thực hư chuyện nước tiểu trị mụn trứng cá
Mỹ: Thực hư chuyện nước tiểu trị mụn trứng cá

Gần đây có tin đồn cho rằng nước tiểu có thể giúp trị mụn trứng cá. Và để có làn da sạch mụn, láng mịn, nhiều người đã không ngại ngần dùng loại chất thải này để bôi lên mặt. Vậy thực hư tin đồn này thế nào?

Thứ sáu, 06/02/2015 - 10:00

Cần Thơ: Nhiều trẻ em liên tục bị rắn tấn công
Cần Thơ: Nhiều trẻ em liên tục bị rắn tấn công

(Dân trí) - Bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc BV Nhi đồng Cần Thơ cho biết, từ đầu năm đến nay BV đã điều trị cho 7 bệnh nhi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, trong đó, có 2 ca ở Hậu Giang, 3 ca ở Cần Thơ, 1 ca ở Vĩnh Long và 1 ca ở An Giang.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 09:14

Chạy bộ nhẹ nhàng là cách tốt nhất để sống lâu
Chạy bộ nhẹ nhàng là cách tốt nhất để sống lâu

(Dân trí) - Những kiểu tập nặng như chạy nhanh có thể hại cho sức khỏe về lâu dài, trong khi chạy bộ nhẹ nhàng là cách tốt nhất để sống lâu.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:02

Phát hiện cơ sở sản xuất mắm, cà pháo bẩn
Phát hiện cơ sở sản xuất mắm, cà pháo bẩn

(Dân trí) - Ngày 5/2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an TP.Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định xử phạt cơ sở sản xuất mắm, cà pháo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 06:09

Tiêu hủy 150 ký mỡ heo bẩn cung cấp cho thị trường TPHCM
Tiêu hủy 150 ký mỡ heo bẩn cung cấp cho thị trường TPHCM

Vào sáng 5/2, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) phối hợp với đội Quản lý thị trường số 11 đã bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:29

Xử lý hơn 700 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Xử lý hơn 700 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng vừa tổng kết về an toàn thực phẩm năm 2014 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2015.

Thứ năm, 05/02/2015 - 04:53

Cảnh cáo bác sỹ vụ bé gái 3 tuổi tử vong
Cảnh cáo bác sỹ vụ bé gái 3 tuổi tử vong

Chiều 4/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho biết, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo và cắt thi đua 12 tháng đối với bác sỹ chuyên khoa 1 Trần Hương Giang và chuyển công tác bác sỹ Giang từ phụ trách tại khoa khám bệnh về phòng Kế hoạch tổng hợp. Sau 12 tháng, Hội đồng chuyên môn sẽ họp xem xét đánh giá.

Thứ năm, 05/02/2015 - 03:30

Tiếp xúc hóa chất hàng ngày gây mãn kinh sớm
Tiếp xúc hóa chất hàng ngày gây mãn kinh sớm

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây từ Trường Y Khoa của ĐH Washington cho thấy những phụ nữ có nồng độ các hóa chất trong cơ thể cao thì thời kỳ mãn kinh cũng xảy đến sớm hơn 2-4 năm.

Thứ năm, 05/02/2015 - 01:06

10 nhầm lẫn của người bệnh tiểu đường khi tập luyện
10 nhầm lẫn của người bệnh tiểu đường khi tập luyện

(Dân trí) - Cho dù ngày Tết bận rộn đoàn tụ, gặp mặt người thân nhưng người bị bệnh tiểu đường nên kiên trì tập luyện. Tập luyện là cách phòng trừ bệnh tiểu đường hiệu quả nhất. Vậy nhưng tập không đúng lại còn gây hại hơn.

Thứ năm, 05/02/2015 - 01:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao khớp đau hơn trong ngày Tết?
Vì sao khớp đau hơn trong ngày Tết?

Dưới sự ảnh hưởng của kiểu thời tiết đặc trưng trời lạnh kèm mưa phùn và chế độ ăn uống sinh hoạt “bất cẩn” trong những ngày Tết, nhiều người phải đón một cái “Tết mất ngon” vì phải chịu đựng những cơn đau nhức xương khớp liên tục hành hạ.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:00

Mồi độc, rượu đểu giết người
Mồi độc, rượu đểu giết người

Sau những tiệc nhậu ở nông thôn, không ít người đã bỏ mạng vì ngộ độc mà thủ phạm khi là rượu, lúc thì mồi.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:00

Cảnh giác với đau lưng đột ngột
Cảnh giác với đau lưng đột ngột

Đau lưng là một triệu chứng có nhiều nguyên nhân, bắt nguồn từ bệnh lao, bong gân, giãn dây chằng… hoặc nguy hiểm hơn, có thể là dấu hiệu của bệnh tim nếu đau lưng đột ngột.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:04

“Bí kíp” để con hứng thú với ăn uống
“Bí kíp” để con hứng thú với ăn uống

Được mệnh danh là một bà mẹ “mát tay”, chị Phạm Mai Hương (Hồ Đắc Di, Đống Đa, HN) nhưng bí quyết của chị rất đơn giản: Đó là chăm con từ trong bụng mẹ, để con ăn những gì chúng thích và cho con sử dụng tối đa các sản phẩm từ sữa.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:00

Phát hiện thuốc trúng thầu không đạt chất lượng
Phát hiện thuốc trúng thầu không đạt chất lượng

Phòng Quản lý dược - Sở Y tế TPHCM ngày 4/2 cho biết tính đến ngày 29/1, qua kiểm nghiệm 137 mẫu thuốc trúng thầu vào đợt 1 năm 2013-2014 có 136 mẫu đạt chất lượng, một mẫu không đạt chất lượng.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:49

Cách nào hạn chế ngộ độc bia, rượu dịp Tết?
Cách nào hạn chế ngộ độc bia, rượu dịp Tết?

Sức khỏe của nhiều “đấng nam nhi” bị suy giảm sau mỗi dịp Tết đa phần có nguyên do từ những bữa tiệc tùng, “nhậu nhẹt” triền miên với quá nhiều bia, rượu. Làm thế nào để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe bởi ngộ độc rượu, bia?

Thứ năm, 05/02/2015 - 05:41

Có nên sống chung với bệnh hậu môn?
Có nên sống chung với bệnh hậu môn?

Hiện số người mắc bệnh về đường hậu môn vẫn không ngừng tăng lên. Ngoài một số lý do chính như bị viêm loét, nhiễm trùng thì thói quen ăn đồ nóng và ngồi nhiều cũng là một dạng “chất xúc tác” làm bệnh này lan nhanh.

Thứ năm, 05/02/2015 - 05:16

Rụng tóc là bình thường ở phụ nữ?
Rụng tóc là bình thường ở phụ nữ?

(Dân trí) - Phụ nữ thường ngạc nhiên hoặc thậm chí sợ hãi khi thấy tóc mình ngày càng rụng. Liệu đó là một điều bình thường hay bất thường?

Thứ năm, 05/02/2015 - 05:05

Tước giấy phép hành nghề cán bộ y tế bán thuốc giả
Tước giấy phép hành nghề cán bộ y tế bán thuốc giả

(Dân trí) - Ngày 4/2, thông tin từ sở y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, vừa ký quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng và tước giấy pháp hành nghề 3 tháng đối với một cán bộ Sở Y tế vì hành vi buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được phép lưu hành.

Thứ năm, 05/02/2015 - 04:57

Công khai, rút phép đơn vị sản xuất thực phẩm “bẩn”
Công khai, rút phép đơn vị sản xuất thực phẩm “bẩn”

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, quan điểm của Bộ là phải công khai các đơn vị sản xuất thực phẩm vi phạm an toàn thực phẩm và nếu còn tái diễn phải rút phép kinh doanh.

Thứ tư, 04/02/2015 - 08:13

Gần 24 nghìn người đăng ký hiến xác cho khoa học
Gần 24 nghìn người đăng ký hiến xác cho khoa học

(Dân trí) - Trong lúc quan niệm “chết toàn thây” còn ăn sâu trong cộng đồng thì nhiều người Việt Nam đã hướng theo tư tưởng hiện thực, quyết định hiến xác mình, phục vụ cho sự phát triển y học nước nhà. Thi hài họ là những người thầy im lặng của sinh viên ngành y.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:07

Ngã khi ngủ, bé trai bị đinh vít đâm vào hộp sọ
Ngã khi ngủ, bé trai bị đinh vít đâm vào hộp sọ

(Dân trí) - Khi đang nằm ngủ với mẹ, chẳng may bé H lẫy, ngã ra khỏi giường. Khi ngã xuống nền đất, đầu bé đập mạnh vào chiếc đinh vít…

Thứ tư, 04/02/2015 - 04:08