Chủ nhật, 17/11/2019 - 10:14

Loại thuốc mới chặn đứng nguồn cung cấp “thức ăn” của ung thư

Dân trí

Bằng cách chặn đứng quá trình sản sinh “thức ăn” cho khối u, loại thuốc mới này có thể làm chậm sự phát triển của khối u ác tính, biến đổi môi trường vi mô khối u và tăng cường khả năng chống khối u của chính hệ miễn dịch.

Loại thuốc được nhắc đến chính là một sản phẩm vừa được công bố mang tên JHU083 của các nhà nghiên cứu, đến từ Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ). Hợp chất JHU083 chính là một loại chất đối kháng glutamine, với khả năng hoạt động linh hoạt và hữu hiệu ở ngay bên trong khối u ung thư. Vì glutamine là một chất cần thiết cho hoạt động trao đổi chất của khối u, JHU083 được kỳ vọng có thể “xử lý” nhiều loại ung thư khác nhau, đồng thời có khả năng phân biệt tốt giữa tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh.

Loại thuốc mới chặn đứng nguồn cung cấp “thức ăn” của ung thư - 1

Tiến sĩ Jonathan Powell, đại diện của nhóm nghiên cứu cho biết: “Bằng cách nhằm vào quá trình chuyển hóa glutamine, chúng tôi không chỉ ngăn chặn sự phát triển của khối u, thay đổi môi trường vi mô khối u, mà còn tăng cường sự sản sinh của các tế bào T chuyên chống lại khối u, từ đó tăng cường hiệu quả của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư.

Loại thuốc mới chặn đứng nguồn cung cấp “thức ăn” của ung thư - 2

Khi được thử nghiệm trên những chú chuột mắc ung thư đại trực tràng, loại thuốc mới này đã cho thấy khả năng đáng kinh ngạc trong việc kìm hãm sự phát triển của khối u, cũng như tăng khả năng sống sót, bằng cách chỉ nhắm vào hoạt động trao đổi chất của tế bào ung thư và môi trường vi mô khối u. Trong thí nghiệm này, JHU083 cũng cho thấy tiềm năng trở thành một loại thuốc có thể sử dụng thời gian dài, bởi nó giúp tăng cường các đáp ứng miễn dịch chống ung thư.

Được biết, hiện tại nhóm tác giả đang đi sâu vào nghiên cứu khả năng năng kết hợp JHU083 cùng các liệu pháp miễn dịch khác trong điều trị ung thư, để hướng đến một giải pháp toàn diện hơn.

Minh Nhật

Theo pharmaceutical-technology

Từ khóa: