Lý do bạn luôn thèm đồ ngọt sau bữa ăn

Dân trí Đối với một số người, cho dù có ăn uống no nê thế nào đi nữa, thì vẫn luôn thèm thứ gì đó thật ngọt để “tráng miệng” sau bữa ăn.

Nhưng điều gì gây ra cảm giác thèm này - và đối với hàng triệu người đang phải cảnh giác với cân nặng của mình – thì đây chỉ là thói quen hay liệu có điều gì đó nghiêm trọng hơn?


Giờ đây khi chúng ta dễ ngồi ăn trước màn hình TV, hơn là trước mặt nhau ở bàn ăn, chúng ta có thể đang tìm kiếm nhu cầu đồ ngọt bên trong này để được đáp ứng.

Giờ đây khi chúng ta dễ ngồi ăn trước màn hình TV, hơn là trước mặt nhau ở bàn ăn, chúng ta có thể đang tìm kiếm nhu cầu đồ ngọt "bên trong" này để được đáp ứng.

Dưới đây là tiết lộ của các chuyên gia về cảm giác thèm đồ ngọt và cách để kiểm soát chúng.

Chúng ta bẩm sinh là những kẻ “hảo ngọt”

Tin tốt là nếu bạn là người “hảo ngọt” thì đó không phải lỗi của bạn.

Tất cả chúng ta đều được sinh ra với sở thích dành cho các loại đồ ăn ngọt. Lý do là vì những thực phẩm cay, đắng và chua dễ có độc hơn, vì vậy tình yêu bẩm sinh của chúng ta dành cho đường là một quá trình tiến hóa được thiết kế để dẫn đường cho chúng ta tìm đến những thực phẩm an toàn và dinh dưỡng.

Không chỉ vậy, chúng ta còn có động lực tiến hóa để thèm những thực phẩm giàu năng lượng như đường - cung cấp nhiều năng lượng cần thiết mà chúng ta cần để sinh tồn khi thức ăn khan hiếm.

Bộ não chúng ta được kết nối để thưởng thức thức ăn, vì chúng ta cần thức ăn để tồn tại. Cái đói chuyển tiếp đến ngày hôm nay và nhờ vào các nghiên cứu thần kinh, chúng tôi đang nhận thức rõ hơn về những gì xảy ra trong não khi nói đến đường.

Các hình ảnh ở bộ não cho thấy việc ăn đường dẫn đến giải phóng dopamin ở vùng não có liên quan với động cơ, tính mới và phần thưởng. Vì vậy, chúng ta thực sự cảm thấy tốt hơn khi chúng ta ăn đường.

Và tuổi thơ của chúng ta có thể là thủ phạm

Loại thực phẩm mà chúng ta có xu hướng thèm ăn thường được định hình trong thời thơ ấu.

Nói chung chúng hình thành dựa trên các loại đồ ăn mà chúng ta được nhận khi còn nhỏ như một phần thưởng hoặc một thức quà hoặc để an ủi khi chúng ta buồn.

Ví dụ, nếu mẹ của bạn (hoặc bất cứ ai chăm sóc bạn) cho bạn thứ gì đó thật ngọt, chẳng hạn như bánh quy, kẹo hoặc sô cô la) để dỗ dành sau khi bạn bị ngã và bị đau, thì bạn sẽ học cách kết hợp những loại thực phẩm này với cảm giác hạnh phúc.

Theo các chuyên gia tâm lấy, hương vị đầu tiên mà chúng ta trải nghiệm, từ sữa mẹ, là vị ngọt, vì vậy vị ngọt thường đi kèm với sự bình yên và dịu dàng.

Tại sao bạn lại thèm ngọt sau bữa ăn

Có thể có nhiều lý do: hương vị, thói quen và nhu cầu cảm xúc.

1. Hương vị

Ăn uống được chi phối bởi nhu cầu nguyên thủy, và có năm vị mà chúng ta có thể phân biệt được thông qua các nụ vị giác, đó là các vị ngọt, chua, mặn, cay/hăng và đắng.

Khi có tất cả năm vị này trong bữa ăn, chúng tôi dễ cảm thấy thật sự thỏa mãn, hoặc hài lòng, khi ăn xong.

Nếu bạn thấy thèm đồ ngọt sau bữa ăn, hãy thử gộp cả năm vị này càng nhiều càng tốt vào bữa ăn, đặc biệt là vị ngọt.

Ví dụ, hãy thử sử dụng mật ong làm nước rưới hoặc nước sốt, đưa vào một ít trái cây sấy khô (như nho khô hoặc vả khô) trộn vào món salad, hoặc chọn các loại rau có vị đặc trưng là ngọt - ngô, bí hồ lô hoặc bí ngô.

2. Thói quen

Rất nhiều người trong chúng ta lớn lên với món bánh ngọt tráng miệng như một phần không thể thiếu của bữa ăn. Nhưng với sự trao đổi chất chậm đi theo tuổi tác, thì nó có thể là thủ phạm chính khi nói đến tăng cân.

Nhiều người thèm đồ ngọt vì họ đang hành động theo một quy tắc ngầm nào đó, chẳng hạn như “bữa ăn sẽ không hoàn chỉnh nếu không có đồ ngọt”.

Nếu món tráng miệng là món “tủ” trong thời thơ ấu, thì chúng ta có thể tuân theo những quy tắc, thói quen và truyền thống đã lỗi thời này mà không hề đắn đo suy nghĩ. Bạn có thể thay đổi dần mối liên hệ này bằng cách chuyển sang những món tráng miệng ít đường hoặc tìm những cách khác để hoàn thành bữa ăn, ví dụ: với một thức uống nóng hoặc trà bạc hà (tốt cho tiêu hóa).

3. Nhu cầu cảm xúc

Thứ ba, và sâu hơn một chút, có thể có một nhu cầu bên trong đối với “vị ngọt”, có thể được đáp ứng theo một cách khác.

Bữa ăn từng là một cách quan trọng để kết nối và gắn kết các thành viên gia đình, khiến chúng ta cảm thấy "tràn ngập" tình yêu, sự quan tâm và vui vẻ.

Giờ đây chúng ta hay ăn trước màn hình TV, hơn là đối diện nhau ở bàn ăn, chúng ta có thể đang tìm kiếm nhu cầu đồ ngọt "bên trong" này để được đáp ứng.

Mấu chốt là cách bạn kết nối với những người khác, trong khi ăn hay chỉ trước/sau khi ăn?

Nếu cuộc trò chuyện với những người thân yêu có thể thêm dầu vào lửa cho những mệt mỏi trong ngày, hãy thử chơi Trò chơi tri ân - thay phiên nhau chia sẻ từ 3 đến 10 điều bạn thấy biết ơn, cả lớn và nhỏ.

Nuôi dưỡng lòng biết ơn sẽ hỗ trợ sức khỏe tinh thần tích cực và giúp chúng ta chú ý và tập trung vào những gì chúng ta có, thay vì liên tục phải gồng mình lên cho những gì chúng ta chưa có.

Nếu bạn sống một mình, hãy lên kế hoạch gọi điện thoại hoặc skype cho một người bạn ngay sau khi ăn để cảm xúc được nuôi dưỡng theo cách tương tự.'

4. Bạn có dùng đồ ngọt như một phần thưởng?

Nhiều người rất giỏi trong việc trao đi 110% của họ - trong công việc, với gia đình - nhưng chiếc cốc của họ cần phải được đổ đầy để duy trì điều này lâu dài.

Kết quả là, ăn uống có thể trở thành “thời gian dành cho bản thân” rất cần thiết khi bị thiếu đi các hình thức tự chăm sóc khác.

Dành thời gian nuông chiều bản thân có nghĩa là đồ ngọt chỉ là một cách mà việc “nuông chiều bản thân” có thể được tìm thấy.

Việc tìm ra những cách khác để tự thưởng cho mình chính là chìa khóa trong những trường hợp này: dành thời gian nghỉ ngơi, thưởng thức cuốn sách hay mới nhất, một món đồ trang điểm mới hoặc bất kỳ thứ gì thực sự cảm thấy giống như phần thưởng, có thể được sử dụng để thay thế.

5.… hoặc vì bạn không thể xử lý được cảm xúc của mình?

Nhiều người đến tuổi trưởng thành vẫn không học được kỹ năng xử lý cảm xúc.

Họ ăn quá nhiều khi gặp một cảm xúc nào đó vì vị ngọt có liên quan với sự dễ chịu từ thời thơ ấu, thức ăn là cách duy nhất họ phải đối phó với nó.

Vấn đề là khi dùng thức ăn để đánh lạc hướng, những cảm giác này vẫn nằm nguyên bên trong chúng ta, chưa qua chế biến và chưa được tiêu hóa.

Học hỏi thêm về hành vi ăn uống có thể thực sự giúp ích cho việc này.

Đúng vậy, càng ăn nhiều đồ ngọt, bạn sẽ càng thèm hơn

Bạn đã bao giờ nhận thấy sau khi nhịn sô cô la một thời gian bạn sẽ không thực sự thèm nó?

Vấn đề là đối với một số người, càng ăn nhiều đường thì họ càng thèm đường hơn - như thể các nụ vị giác của họ bị “trơ” và họ muốn nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Đường kích thích trung tâm xử lý phần thưởng trong não theo cách tương tự với một số loại ma túy, vì vậy nó có tính chất gây nghiện.

Ngoài ra, những người nghiện heroin biểu hiện tăng cảm giác thèm đồ ngọt khi lần đầu tiên cai nghiện. Hiệu ứng này, được gọi là 'nghiện chéo', cho thấy nghiện một chất này khiến người ta trở nên dễ nghiện hơn những chất khác hoạt động trên cùng những trung tâm phần thưởng trong não. '

Nhưng rất khó để bạn thực sự nghiện đường

Nhiều người tin rằng mình thèm đường, nhưng nếu bạn hỏi họ liệu một vài cục đường có thỏa mãn cơn thèm đó không, thì câu trả lời thường là không.

Điều này cho thấy đó không phải là cơn thèm đường thực sự, mà là thèm một cái thứ đó ngọt.

Bạn có thể thấy rằng một khi đã mở gói bánh quy, bạn không thể làm gì ngoài việc chén sạch nó, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nghiện đường.

Điều quan trọng là phải chú ý đến ngôn ngữ của chúng ta và phân biệt giữa “thèm” và “nghiện”.

Muốn nhiều sô cô la hơn khi đã bắt đầu ăn có thể là thèm, trong khi nghiện là một thuật ngữ y học chỉ đúng khi mong muốn có được chất đó phải đáp ứng các tiêu chí như cản trở khả năng thực hiện các nghĩa vụ công việc, xã hội hoặc giải trí của một người - và mong muốn sử dụng chất này cẫn tiếp tục bất chấp những vấn đề dai dẳng hoặc tái diễn do việc sử dụng chất đó gây ra hoặc làm trầm trọng thêm.

Vì vậy, trừ khi việc đi tìm đồ ngọt ngăn không cho bạn thực hiện như mong đợi về công việc, hoặc bạn phải trộm cắp (ví dụ) để có được nó, còn thì bạn không nghiện.

Kết quả là, khi đứng trước định nghĩa chính thức về nghiện, hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng họ thực sự trải qua cơn thèm, chứ không phải là nghiện.

Lý do bạn luôn thèm đồ ngọt sau bữa ăn - 2

Làm gì nếu bạn thực sự nghĩ là mình nghiện?

Tuy đại đa số có khuynh hướng ăn đô ngọt do thèm, thì có một tỷ lệ nhỏ có thể thực sự bị nghiện đường.

Đặc điểm của những người này là phong cách hướng tới sự sợ hãi, kém tự tin và hay để bụng, và họ đang dùng thức ăn để đánh lạc hướng và xoa dịu những suy nghĩ và cảm xúc không mong muốn này.

Nếu ai đó thực sự cảm thấy nghiện đường, họ phải đối xử với hiểu biết với sự tôn trọng xứng đáng và kiêng hoàn toàn từ bất kỳ thực phẩm nào có thể kích thích sự thèm khát đó.

Sự giúp đỡ và hỗ trợ thường là cần thiết, vì đường có mặt trong quá nhiều loại thực phẩm, bao gồm nhiều loại thực phẩm mặn và chế biến sẵn.

Những cách lành mạnh để khắc phục tính “hảo ngọt”

Nếu bạn sắp ăn thứ gì đó ngọt/có đường, hãy cố đảm bảo rằng được đóng gói cùng - hoặc được ăn cùng - một thứ gì khác bổ dưỡng.

Điều này sẽ ngăn chặn lượng đường trong máu tăng vọt và sau đó tụt thấp và cũng bảo vệ răng của bạn không bị ngập trong đường.

Các ví dụ gồm trái cây tươi hoặc khô, một ly sinh tố hoặc ca cao nóng (được pha bằng sữa gầy) thay vì chỉ là một túi kẹo mà về cơ bản chỉ là đường tinh luyện.

Sữa chua trái cây thường chứa thêm đường (ngoài đường tự nhiên là lactose có trong sữa). Do đó, tốt hơn hết là nên có sữa chua thường và thêm vào đó trái cây nghiền hoặc trái cây tươi. Bằng cách đó bạn sẽ nhận được trái cây đích thực và không thêm đường. '

Trái cây khô như chà là chắc chắn là khá ngọt, nhưng bạn cứ thoải mái với nó.

Ở đây, đường được cô đặc, có nghĩa là chúng có thể có lượng calo khá cao. Ví dụ, ba trái chà là medjool chứa khoảng 210 calo. Ưu điểm là chúng quá ngọt nên có thể “gãi đúng chỗ ngứa” - cộng với đó là chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với kẹo hoặc sô cô la. 3 quả chà là sẽ được tính là một trong năm phần rau và trái cây của bạn một ngày và cung cấp 4g chất xơ, đạt 14% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Các lựa chọn khác “tốt hơn” bao gồm:

1. “Kem” chuối đông lạnh: chuối bóc vỏ, cắt thành lát 5cm, đông lạnh, hơi rã đông, thêm một chút quế và sốt đặc

2. Kem que làm từ nước trái cây

3. Thạch không đường

4. Sô cô la thường không thêm đường

5. Táo/trái cây giòn

6. Sherbert chanh không đường

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Nguy cơ phơi nhiễm HIV cực cao khi quan hệ tình dục đồng giới
Nguy cơ phơi nhiễm HIV cực cao khi quan hệ tình dục đồng giới

(Dân trí) - Nhóm quan hệ tình dục đồng giới ở cả nam và nữ đều có tỷ lệ lây nhiễm HIV rất cao. Đây là con đường lây nhiễm rất khó kiểm soát, gây khó khăn cho việc dập tắt hoàn toàn đại dịch HIV.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:23

Bọc răng sứ: Nên tìm địa chỉ an toàn!
Bọc răng sứ: Nên tìm địa chỉ an toàn!

(Dân trí) - Bọc răng sứ đang là xu hướng làm đẹp được nhiều người ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, bọc răng sứ cũng tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu quy trình thực hiện không đảm bảo an toàn, kém chất lượng. Vì vậy bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế bọc răng sứ có uy tín để đảm bảo an toàn.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:05

Tăng thuốc nội ở bệnh viện tuyến tỉnh lên 50%
Tăng thuốc nội ở bệnh viện tuyến tỉnh lên 50%

(Dân trí) - Hiện nay, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại bệnh viện (BV) tuyến tỉnh đã đạt 35,4%, tuyến trung ương đạt khoảng 10%. Mục tiêu giai đoạn 2 của Đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” đến năm 2020 tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm 30% tại BV tuyến Trung ương, 50% ở BV tuyến tỉnh và 75% ở BV tuyến huyện.

Thứ tư, 30/05/2018 - 05:53

Mỹ phẩm bị thu hồi vì chứa chất cấm, lấy mẫu kiểm nghiệm
Mỹ phẩm bị thu hồi vì chứa chất cấm, lấy mẫu kiểm nghiệm

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm loại kem mắt DeAura từng bị thu hồi một lô tại châu Âu vì chứa chất bảo quản bị cấm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:23

Phạt 16 triệu đồng doanh nghiệp khiến 40 công nhân ngộ độc
Phạt 16 triệu đồng doanh nghiệp khiến 40 công nhân ngộ độc

(Dân trí) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai vừa quyết định xử phạt hành chính 16 triệu đồng đối với Công ty thủy điện Sông Đà 9 vì doanh nghiệp này vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm có gần 40 công nhân thi công Nhà máy Thủy điện Pa Ke tại khu vực thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Mai Cai ( tỉnh Lào Cai) phải nhập viện điều trị do ăn tối ngày 25/5/2018 ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn tại bếp ăn của doanh nghiệp.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:06

Dầu gạo: Dùng sao cho hiệu quả?
Dầu gạo: Dùng sao cho hiệu quả?

(Dân trí) - Được các chuyên gia đánh giá là dầu ăn cao cấp, tốt cho sức khỏe, dầu gạo đang ngày càng được ưa chuộng trên thế giới.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:02

Hé lộ bất ngờ về những lần vận chuyển tạng cấp cứu xuyên quốc gia
Hé lộ bất ngờ về những lần vận chuyển tạng cấp cứu xuyên quốc gia

(Dân trí) - Hàng không quốc gia có 3 ca vận chuyển tạng cấp cứu bằng máy bay để thực hiện ghép tim và gan cho các bệnh nhân Hà Nội, TPHCM và Huế. Đáng nói, có trường hợp quá bất ngờ nên phi hành đoàn phải xếp thùng chứa tạng vào ngăn tủ bếp máy bay để vận chuyển đi cấp cứu.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:32

Vụ dùng sinh phẩm hết hạn ở Quảng Trị: Kỷ luật các lãnh đạo bệnh viện
Vụ dùng sinh phẩm hết hạn ở Quảng Trị: Kỷ luật các lãnh đạo bệnh viện

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trung tâm Y tế huyện Đakrông sử dụng sinh phẩm đã hết hạn đưa vào phục vụ chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị họp và đưa ra hình thức kỷ luật đối với 2 người nguyên Giám đốc, Phó giám đốc bệnh viện, lãnh đạo đương nhiệm bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:01

Vì sao bệnh nhân suy tim nên ăn nhiều đạm?
Vì sao bệnh nhân suy tim nên ăn nhiều đạm?

(Dân trí) - Một nghiên cứu trên hơn 2.000 người châu Âu đã xem xét, và so sánh, sức khỏe tim mạch của một người với lượng đạm ăn vào của họ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn ít protein nhất có khả năng tử vong cao hơn 46% so với những người ăn nhiều nhất.

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:50

Sốt sắng lo vắc xin não mô cầu cho mùa hè
Sốt sắng lo vắc xin não mô cầu cho mùa hè

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, não mô cầu hoàn toàn có thể được phòng ngừa chủ động bằng vắc xin. Tuy nhiên, vắc xin này chưa được đưa vào Tiêm chủng mở rộng, vì thế việc cung ứng vắc xin phụ thuộc vào các đơn vị tiêm chủng. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phải dự trù đủ vắc xin cho nhu cầu người dân.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:57

Huyết áp lúc ổn, lúc trở chứng, có nên uống thuốc?
Huyết áp lúc ổn, lúc trở chứng, có nên uống thuốc?

Hai năm nay tôi đã bị vài cơn "tăng xông", có lần phải vào viện. Vừa rồi khám sức khỏe tôi có đề nghị được kê thuốc huyết áp nhưng bác sĩ nói huyết áp tôi 12/8 không cần dùng thuốc, vậy là sao?

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:28

TP.HCM 'sợ' người nghiện tái đi tái lại
TP.HCM 'sợ' người nghiện tái đi tái lại

“Chỉ cần đi ngang chỗmua thuốc hoặc gặp người bạn cũ cắn thuốc với mình là lại thấy rất thèm, rất dễquay lại con đường cũ. Tôi hỏi giải pháp, các em nói là chỉ có cho các em lên rừnglên núi sống cách biệt vài năm thì có thể được”.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trong một tuần, 2 trẻ tử vong vì chó dại cắn
Trong một tuần, 2 trẻ tử vong vì chó dại cắn

(Dân trí) - Chỉ trong vòng một tuần, 2 em bé (12 tuổi và 9 tuổi) được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng kích thích, sợ gió, sợ nước…vì đã lên cơn dại, không có cách gì cứu chữa.

Thứ hai, 28/05/2018 - 03:20

Đi ngoài ra máu báo động ung thư đại trực tràng
Đi ngoài ra máu báo động ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Bị đau bụng kéo dài, chán ăn, khó tiêu nhưng do chủ quan nên đến khi thấy những dấu hiệu đi ngoài ra máu, đi lại khó khăn, sút cân, thể trạng ngày càng yếu thì anh Đỗ Xuân Kh. (64 tuổi) trú tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam mới đi khám, phát hiện ung thư đại trực tràng.

Thứ hai, 28/05/2018 - 03:16

Trẻ nên uống nửa lít sữa mỗi ngày, ngay cả khi thừa cân
Trẻ nên uống nửa lít sữa mỗi ngày, ngay cả khi thừa cân

(Dân trí) - Một pint (khoảng 480ml) sữa mỗi ngày có thể bảo vệ trẻ béo phì trước sự phát triển của bệnh tiểu đường, theo nghiên cứu mới đây.

Thứ hai, 28/05/2018 - 11:18

7 thanh niên bị ngộ độc do ăn đặc sản cá chình
7 thanh niên bị ngộ độc do ăn đặc sản cá chình

Đây là vụ ngộ đầu đầu tiên được ghi nhận liên quan đến cá chình biển, vốn là món đặc sản được dùng phổ biến.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:20

5 ngư dân nguy kịch vì ngạt khí khi xuống hầm tàu lấy cá
5 ngư dân nguy kịch vì ngạt khí khi xuống hầm tàu lấy cá

(Dân trí) - Phát hiện anh Đức bị ngạt khí ngất xỉu dưới hầm tàu, 4 ngư dân hốt hoảng cùng nhau xuống để cứu. Cứu được đồng đội, nhưng cả 4 ngư dân trên cũng phải nhập viện vì bị ngạt khí theo.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:13

Vụ thảm họa tử vong chạy thận: Nếu bệnh viện Hòa Bình có 1 kỹ sư hóa…
Vụ thảm họa tử vong chạy thận: Nếu bệnh viện Hòa Bình có 1 kỹ sư hóa…

(Dân trí) - Trong phiên xét xử trách nhiệm của các bị cáo trong thảm án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong, một trong những nội dung được tranh luận nảy lửa tuần qua là ai chịu trách nhiệm kiểm tra hệ thống nước lọc chạy thận? Ai chịu trách nhiệm đồng hồ đo dẫn điện?

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:55

Hành trình ứng dụng công nghệ Nano dành cho bệnh nhân ung thư
Hành trình ứng dụng công nghệ Nano dành cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Tuy chỉ mới tiếp cận với công nghệ nano từ năm 2013, nhưng Việt Nam đã có nhiều bước ngoặt lớn trong ứng dụng và sản xuất ra các chế phẩm dành cho bệnh nhân ung thư và các bệnh mạn tính khác.

Thứ hai, 28/05/2018 - 04:28

Nguy cơ vô sinh vì làm những việc sau hằng ngày
Nguy cơ vô sinh vì làm những việc sau hằng ngày

(Dân trí) - Chúng ta đang bị “bội thực” bởi hóa chất, từ dầu gội đến ô nhiễm. Cơ thể chúng ta làm việc hiệu quả đáng ngạc nhiên trước những bất lợi ập tới nhưng đôi khi chúng cũng cần được bảo vệ. Đó là lý do vì sao chuyên gia sức khỏe Julie Hancox đề xuất một danh sách các thói quen nên tránh xa nếu muốn sinh con.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:09

Bộ Y tế kêu gọi người dân nói không với thuốc lá
Bộ Y tế kêu gọi người dân nói không với thuốc lá

(Dân trí) - Ngày 27/5, tại Đà Nẵng, Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5) với chủ đề: “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Dịp này, Bộ Y tế kêu gọi người dân, đặc biệt thế hệ trẻ hãy nói không và từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe cả cộng đồng.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 05:45

6 ngôi sao giải trí bật mí chế độ ăn hằng ngày
6 ngôi sao giải trí bật mí chế độ ăn hằng ngày

(Dân trí) - Như chúng ta đều biết, cuộc sống của những người nổi tiếng luôn là đề tài bàn tán (và đôi khi hơn cả mức bàn tán) trên các trang mạng xã hội. Cho dù đó là ra mắt dòng mỹ phẩm mới nhất của họ, thông báo về một bộ phim mới mà họ đang quan tâm, hoặc kỳ nghỉ gia đình ở một điểm đến xứng đáng với Instagram, không khó để cập nhật cuộc sống của các ngôi sao yêu thích của công chúng. Một khía cạnh được nhiều ngôi sao chia sẻ là chế độ ăn uống của họ.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 03:48

Ngày đặc biệt vì có bác sĩ đến khám bệnh!
Ngày đặc biệt vì có bác sĩ đến khám bệnh!

(Dân trí) - Cách Hà Nội khoảng 1 tiếng đi xe ôtô nhưng đây là lần đầu tiên Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật ở Thụy An (Ba Vì) được các bác sĩ trường Đại học Y Hà Nội trực tiếp khám bệnh, phát thuốc.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 11:34

Đề xuất đóng thuế lập Quỹ nâng cao sức khỏe: Bộ Y tế "vấp" phản đối gay gắt của doanh nghiệp
Đề xuất đóng thuế lập Quỹ nâng cao sức khỏe: Bộ Y tế "vấp" phản đối gay gắt của doanh nghiệp

Tại hội thảo về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế tổ chức ngày 25.5, nhiều doanh nghiệp (DN) lên tiếng phản đối việc phải nộp thuế để duy trì Quỹ nâng cao sức khỏe dựa theo mô hình Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 10:10