Thứ sáu, 17/01/2020 - 16:40

Mắc ung thư xương, bé 7 tuổi được cứu bằng ca phẫu thuật…xoay ngược chân

Dân trí

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương, hy vọng sống duy nhất của cô bé 7 tuổi là phải phẫu thuật để…xoay ngược chân.

Vào tháng 8 năm 2017, ngay trước sinh nhật lần thứ 7, chân của cô bé Amelia Eldred bất ngờ bị sưng lên không rõ nguyên do. Sau khi tình trạng bất thường này kéo dài được 2 tuần, gia đình Amelia, vì cảm thấy có điều gì đó không ổn, đã đưa cô bé đi chụp X-quang. Lúc này cả nhà Amelia đã phải nhận một tin sét đánh, khi phim chụp chỉ ra một khối u ác tính nay trên chân bé gái vừa mới 7 tuổi.

Mẹ cô bé, chị Michelle Eldred nhớ lại: “Thế giới của tôi như dừng lại, khi nghĩ rằng con gái tôi sắp bắt đầu một hành trình khủng khiếp để chống lại căn bệnh quái ác này. . . thật kinh khủng”.

Mắc ung thư xương, bé 7 tuổi được cứu bằng ca phẫu thuật…xoay ngược chân - 1

Tại Bệnh viện Nhi đồng Birmingham ở Vương quốc Anh, kết quả chụp cộng hưởng từ và sinh thiết xác nhận Amelia bị ung thư xương. Ngay vào tháng 9 năm đó, cô bé bắt đầu bước vào đợt xạ trị đầu tiên. Vấn đề bắt đầu phát sinh khi chỉ 2 tháng sau khối u đã quá lớn và chực vỡ ra. Lựa chọn duy nhất của các bác sĩ lúc này là tiến hành đồng thời phẫu thuật cắt cụt toàn bộ chân và phẫu thuật xoay ngược.

Ca phẫu thuật đặc biệt của cô bé 7 tuổi này được diễn ra như sau:

-Trước hết, các bác sĩ sẽ cắt cụt chân và loại bỏ phần bị ung thư;

-Sau đó gắn lại phần chân khỏe mạnh theo hướng xoay ngược về phía sau, vì vậy khớp gối cũng sẽ gập về phía trước thay vì phía sau như thông thường.

Các bác sĩ cho biết cách phẫu thuật đặc biệt này sẽ giúp Amelia sử dụng chân giả dễ dàng hơn. Ngoài ra, phẫu thuật xoay ngược sẽ cho phép xương của cô bé tiếp tục phát triển, đồng thời giúp bảo toàn các dây thần kinh chính ở phần chân dưới.

Mắc ung thư xương, bé 7 tuổi được cứu bằng ca phẫu thuật…xoay ngược chân - 2

Sau ca phẫu thuật này, Amelia cần thêm bốn chu kỳ hóa trị và sáu tháng sử dụng thuốc điều trị ung thư nữa.

Trước ca phẫu thuật, cô bé Amelia đã chia sẻ rằng, mình muốn được như người vũ công cũng trải qua phẫu thuật xoay ngược mà Amelia đã thấy trên Youtube. “Tạm biệt ung thư, kẻ thua cuộc!” – Lời cuối cùng của Amelia trước khi vào phòng phẫu thuật.

“Gần như tất cả mọi người đều cảm thấy hiếu kỳ khi nhìn thấy Amelia sau ca phẫu thuật. Không ngạc nhiên sao được bởi lúc này chân con bé đã xoay ngược lại.” – Mẹ Amelia chia sẻ.

Mặc dù gia đình Amelia đã trải qua một vài năm khó khăn sau đợt điều trị, nhưng nhờ vào khiếu hài hước và nghị lực, cô bé đã vượt qua tất cả và đã có thể điều khiển một cách nhuần nhuyễn chân giả của mình. Ở thời điểm hiện tại, cô bé 9 tuổi này thậm chí còn đi bơi, cưỡi lừa, đạp xe, trượt patin và cả đá bóng.

 “Con bé thường cười và nói với tôi rằng, nó có thể làm mọi thứ nếu có đủ sự cố gắng, và không có gì là sai khi mình trở nên khác biệt, bởi là người bình thường có khi lại thật nhàm chán” – Michelle, mẹ của Amelia chia sẻ.

Minh Nhật

Theo Nypost

Mới nhất

Đáng quan tâm