Thứ hai, 01/04/2013 - 12:53

Mẹ tiếp xúc với ô nhiễm không khí, con dễ bị dị tật bẩm sinh

Dân trí

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng phụ nữ tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong giai đoạn đầu thai kỳ tăng nguy cơ sinh con bị một số dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

 

Nghiên cứu này gồm những thai phụ sống ở thung lũng


 

Nghiên cứu này gồm những thai phụ sống ở thung lũng San Joaquin, California trong ít nhất là 8 tuần đầu thai kỳ. Thung lũng San Joaquin là một trong những vùng bị ô nhiễm khói bụi nặng nề nhất ở Mỹ.

 

"Chúng tôi phát hiện ra mối liên quan giữa các chất ô nhiễm giao thông và dị tật ống thần

kinh ở trẻ", trưởng nhóm nghiên cứu Amy Padula thuộc trường y đại học Stanford cho biết sau khi xem xét 806 phụ nữ sinh con bị dị tật trong khoảng từ năm 1997 đến 2006 và 849 phụ nữ sinh con khỏe mạnh.

 

Sau khi tính đến các yếu tố như chủng tộc, trình độ học vấn của mẹ và sử dụng vitamin, nhóm nghiên cứu kết luận rằng thai phụ phơi nhiễm nhiều nhất với ô nhiễm carbon monoxide do giao thông trong giai đoạn đầu thai kỳ tăng gấp gần 2 lần nguy cơ sinh con bị dị tật nứt đốt sống hoặc khuyết não so với thai phụ phơi nhiễm ở mức thấp nhất.

 

Tiếp xúc ô nhiễm không khí nitrogen oxide và nitrogen dioxide do giao thông cũng liên quan với tăng nguy cơ bị các dị tật này. Ví dụ, phụ nữ phơi nhiễm nhiều nhất với nitrogen oxide tăng gấp gần 3 lần nguy cơ sinh con bị khuyết não so với những người phơi nhiễm ít nhất.

 

Mặc dù nghiên cứu này phát hiện ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí do giao thông và các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

 

Nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 28/3 trên tờ American Journal of Epidemiology.

 

Anh Khôi

Theo Healthday