Thứ tư, 09/05/2018 - 17:40

Mổ u xơ tuyến vú không để lại sẹo

Dân trí

Lần đầu tiên tại BV Nội tiết Trung ương, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV đã ứng dụng phương pháp nội soi tuyến giáp sang mổ u xơ tuyến vú. Thành công của kỹ thuật này ngoài mong đợi, mang lại hiệu quả điều trị cao mà bệnh nhân không hề để lại sẹo tại khối u.

Cô gái trẻ P.N.L đến khám tại BV Nội tiết Trung ương trong tình trạng u xơ tuyến vú ở cả hai bên ngực với kích thước lần lượt là 4-6cm, chắc, ranh giới rõ, di động… khi thăm khám, chiếu chụp, bác sĩ kết luận bệnh nhân phải được can thiệp phẫu thuật.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã từng phẫu thuật mở u xơ tuyến vú 2 lần trước đó mỗi lần cách nhau khoảng 1,5 năm và đều để lại sẹo tại quầng vú. Trong tình huống này nếu tiếp tục tiến hành mổ mở, bệnh nhân sẽ phải chịu cuộc mổ mở lần thứ 3 ở cả hai bên vú.

Điều này không chỉ gây hoang mang, sợ hãi cho bệnh nhân mà cũng tạo nên áp lực, khó khăn cho các bác sĩ do đã hai lần mổ mở, nguy cơ dính khi mổ lại, nguy cơ biến chứng cũng cao hơn. Đặc biệt, kích thước khối u xơ đã khá to có thể phải rạch trực tiếp vào khối u, chắc chắn sẽ để lại sẹo lớn khó liền trong khi bệnh nhân này còn rất trẻ lại chưa lập gia đình.

Trước những vấn đề này, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã quyết định can thiệp mổ u xơ bằng nội soi, ứng dụng phương pháp nội soi đầy sáng tạo của riêng ông trong điều trị u tuyến giáp để nội soi u xơ tuyến vú cho bệnh nhân.

Các bác sĩ mổ u x ơ tuyến vú từ đường nách, sẽ không để lại sẹo sau phẫu thuật.
Các bác sĩ mổ u x ơ tuyến vú từ đường nách, sẽ không để lại sẹo sau phẫu thuật.

Thay vì mổ mở thông thường, các bác sĩ đã mổ nội soi qua đường nách để giải quyết ca bệnh này. Sau khi tiến hành gây mê nội khí quản, bệnh nhân được đặt nằm nghiêng và tạo khoang phẫu thuật thông qua đường nách song song với ngực, đồng thời kíp mổ đưa ống soi vào trong hõm nách, dùng dao điện bóc tách khối u từng bên. Sau ca mổ, bệnh nhân hồi phục rất nhanh, tỉnh táo, ít đau.

Sang ngày thứ 2 bệnh nhân gần như không còn cảm thấy đau vết mổ, sinh hoạt đi lại bình thường, vết sẹo mổ nhỏ, liền và khô nhanh gần như không nhìn rõ. Hiện bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục và được xuất viện.

Được biết, đây là lần đầu tiên phương pháp mổ nội soi u xơ tuyến vú được thực hiện tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. PGS Lương cho biết, cũng giống như phẫu thuật nội soi tuyến giáp, mổ nội soi u xơ tuyến vú dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt, tiến hành thao tác thuận lợi hạn chế các tình huống rủi ro.

Nhờ mổ nội soi, bệnh nhân ít đau, tỉnh táo rất nhanh sau phẫu thuật.
Nhờ mổ nội soi, bệnh nhân ít đau, tỉnh táo rất nhanh sau phẫu thuật.

Đặc biệt, với việc dùng khí bơm CO2 nâng lớp da, tạo phẫu trường rộng rãi đã giúp quá trình bóc tách khối u xơ diễn ra rất dễ dàng. Phương pháp này được xem là ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp rạch một đường trên mặt khối u vì đối với các khối u đã lớn thì áp dụng phương pháp cũ bóc tách mò sẽ khó hơn đồng thời sẽ khiến ngực của bệnh nhân bị biến dạng do việc tác động quá nhiều trong phẫu thuật.

PGS Lương cho biết, những bệnh nhân u vú lành tính có thể mổ nội soi qua đường nách một cách dễ dàng mà không bị biến dạng, khuôn ngực vẫn giữ nguyên hiện trạng thậm chí hoàn toàn có thể đặt được túi ngực thẩm mỹ. Đặc biệt, chi phí điều trị và phẫu thuật của bệnh nhân không tăng thêm so với mổ mở thông thường. Ngoài ra, với phương pháp này, khối u được bóc tách triệt để, vết mổ nhỏ hơn nên các cơn đau sau mổ cũng sẽ giảm, người bệnh hồi phục nhanh, không để lại sẹo trên cơ thể, giúp người bệnh tự tin hơn khi hòa nhập với cuộc sống hàng ngày.

Hồng Hải