Thứ tư, 21/05/2014 - 16:26

Hà Tĩnh:

Một bệnh nhân tử vong nghi bị chó dại cắn

Dân trí

Vào lúc 6h30 sáng 20/5, sau khi lên cơn dại do bị chó cắn, một nữ bệnh nhân trú tại huyện Cẩm Xuyên đã tử vong tại BVĐK Hà Tĩnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Dung, Trưởng khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, thông tin, sáng 19/5, bà Lê Thị Xuân, 55 tuổi, quê ở xã Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên) nhập viện với các triệu chứng: nói nhiều, cơ thể mệt, sợ nước, sợ gió, nằm không yên, không ăn uống. Mặc dù các y bác sỹ đã tiến hành truyền dịch, tiêm thuốc an thần hy vọng sẽ kéo dài thời gian sống, song tới sáng ngày 20 thì bệnh nhân Xuân đã tử vong.
 
Một nạn nhân bị chó dại cắn đang được y tá tiêm phòng dịch
Một nạn nhân bị chó dại cắn đang được y tá tiêm phòng dịch
 
Theo BS Dung, bệnh nhân Xuân có tiền sử bị chó cắn nhưng không đi tiêm phòng dại. Cụ thể, cách đây khoảng 2 tháng, bà Xuân bị chó cắn trong lúc đi làm đồng về. Do nghĩ chó lành cắn nên bà Xuân đã chủ quan không đi tiêm phòng.

Hậu quả là, trong 2 tuần trở lại đây, bà Xuân có biểu hiện khác thường, mặc dù trời nắng nóng nhưng bà không tắm rửa, sợ ra gió, sợ quạt điện, không chịu ăn uống. Được bà con láng giềng khuyên bảo, gia đình mới đưa bà Xuân đi viện, tuy vậy, thời điểm nhập viện bệnh của bà đã quá nặng.

Bác sĩ Dung cho biết, trong những ngày này nắng nóng lên đỉnh điểm, nhiệt độ có nới lên đến 400C, vi rút dại trên đàn chó, mèo rất dễ bùng phát. Khi đã lên cơn dại, tỉ lệ tử vong đối với cả người và động vật gần như 100%.

Được biết, năm 2013 Hà Tĩnh có 2 trường hợp tại huyện Cẩm Xuyên và huyện Can Lộc tử vong do lên cơn dại. Đây là những trường hợp chủ quan không tiêm phòng sau khi bị chó cắn.

Chấn Phong - Văn Dũng