Thứ năm, 12/05/2016 - 18:01

Một nam điều dưỡng suýt bị cựu bệnh nhân thiêu sống

Dân trí

Xuất viện được một ngày, nữ bệnh nhân từng ngộ độc vì uống 60 viên thuốc đã quay lại bệnh viện, lén vào phòng hành chính tưới xăng lên người mình và điều dưỡng định phóng hỏa. Phát hiện vụ việc, hai điều dưỡng khác lao vào giằng co, tước được chiếc bật lửa, ngăn chặn thảm họa.

BS Quốc Hùng chia sẻ thông tin về vụ việc vừa xảy ra tại khoa bệnh ông công tác
BS Quốc Hùng chia sẻ thông tin về vụ việc vừa xảy ra tại khoa bệnh ông công tác

Chiều 12/5, BS Lê Quốc Hùng, Phó khoa Bệnh Nhiệt Đới, bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, các điều dưỡng của khoa vừa ngăn chặn kịp thời tình huống bệnh nhân mang xăng vào khoa Bệnh với ý định phóng hỏa.

Theo đó, chiều 5/5 bệnh nhân N.T.V.N (sinh 1987, ngụ quận10) đến phòng hành chính khoa Bệnh, lén vào trong khóa trái cửa rồi tự tưới xăng lên người. Đúng lúc đó, nam điều dưỡng Nguyễn Minh Tâm (khoa Bệnh Nhiệt Đới) phát hiện vụ việc, anh lao vào ngăn cản thì bị bệnh nhân tưới nửa chai xăng còn lại lên người, tìm cách bật lửa. Tình huống xảy ra quá nhanh, nhưng hai nữ điều dưỡng trong khoa đã kịp nhào tới hỗ trợ. Sau một hồi giằng co, các điều dưỡng đã tước được chiếc bật lửa trong tay bệnh nhân.

Thông tin từ BS Hùng cho hay, người lén vào khoa Bệnh định tự thiêu là nữ bệnh nhân của khoa Bệnh nhiệt đới đã xuất viện ngày 4/5. Trao đổi về bệnh sử ở lần điều trị trước đó, BS Hùng cho biết bệnh nhân được gia đình đưa đến Chợ Rẫy cấp cứu ngày 1/5 trong tình trạng nôn ói, mất kiểm soát. Tìm hiểu nguyên nhân, bác sĩ xác định cô gái đã uống khoảng 60 viên thuốc tân dược các loại nên chuyển xuống khoa Bệnh Nhiệt Đới điều trị theo hướng ngộ độc.

Khi sức khỏe bệnh nhân ổn định, trước giờ xuất viện bác sĩ đã tư vấn gia đình nên đưa V.N. đi kiểm tra sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, một ngày sau cô quay lại khoa Bệnh, suýt gây ra thảm họa cho bản thân cùng các điều dưỡng và sự an nguy trong công tác phòng cháy chữa cháy của bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau vụ việc, bệnh nhân đã được gia đình chuyển tới điều trị tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần quận 5. Được biết, sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, V.N. đã luyện thi đại học nhiều năm nhưng không đậu nên có biểu hiện căng thẳng, trầm cảm, mất ngủ kéo dài, điều trị nhiều nơi chưa khỏi.

Trước sự dũng cảm của các điều dưỡng khi kịp thời ngăn chặn được vụ hỏa hoạn, cứu bệnh nhân, Ban giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy đã tuyên dương, khen thưởng 3 điều dưỡng gồm Nguyễn Minh Tâm, Lê Thị Bờ và Võ Thị Trúc Hương.

Qua trường hợp trên, bệnh viện khuyến cáo thân nhân người bệnh cần quan tâm hỗ trợ, đưa người nhà có biểu hiện bất thường đi khám sức khỏe tâm thần để chữa trị kịp thời. Nhân viên y tế phải theo dõi sát những biểu hiện tâm thần bất thường của bệnh nhân để điều trị đúng hướng và ngăn chặn hành vi tự sát hoặc tấn công người khác của người bệnh. Thân nhân bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt việc đưa người bệnh đến khám, điều trị và tái khám tại Trung tâm sức khỏe tâm thần địa phương.

Vân Sơn