Thứ bảy, 23/11/2019 - 04:39

Một số cơ sở y tế đã được đầu tư mới nhưng phải cải tạo lại vì bất hợp lý

Dân trí

Trên thực tế, nhiều cơ sở y tế chưa quan tâm đúng mức đến công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ trang thiết bị và cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó cũng tồn tại một số cơ sở dù đã được đầu tư, trang bị mới nhưng dây chuyền công năng không hợp lý, phải cải tạo lại cho phù hợp với yêu cầu.

Tại các bệnh viện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, khu vực phòng mổ, khoa gây mê hồi sức và khoa hồi sức tích cực (ICU) là các khu vực trọng điểm, nơi có nhiều người bệnh nặng, thực hiện nhiều phẫu thuật, thủ thuật xâm lấn trên người bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người bệnh và nhiễm khuẩn bệnh viện...

Chính vì vậy, việc bố trí dây chuyền công năng, đầu tư trang bị cho các khu vực này cần phải được coi trọng đảm bảo phục vụ hiệu quả nhất yêu cầu chuyên môn, thuận tiện trong chăm sóc bệnh nhân, thăm khám và dễ dàng đảm bảo vệ sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.  

Một số cơ sở y tế đã được đầu tư mới nhưng phải cải tạo lại vì bất hợp lý - 1

Với mục tiêu tăng cường kiến thức cho cơ quan quản lý để định hướng, xây dựng các nội dung liên quan về chính sách và dây chuyền công năng, yêu cầu trang bị khu phẫu thuật, ICU; chia sẻ kinh nghiệm, bồi dưỡng năng lực chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư tại các bệnh viện về công tác lập dự án đầu tư cũng như quản lý sử dụng, đảm bảo thiết bị được đầu tư phù hợp nhu cầu chuyên môn, an toàn, chất lượng, hiệu quả trong quản lý, khai thác sử dụng tại các cơ sở y tế, ngày 22/11, tại Hà Nội, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo “Hội nghị quốc tế về các tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật cho khối phòng mổ và ICU để đảm bảo vận hành an toàn, chất lượng, hiệu quả”

Phát biểu tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh rằng, việc đầu tư trang thiết bị y tế và thiết kế cơ sở hạ tầng khu vực phòng mổ, khoa gây mê hồi sức và ICU tại một số cơ sở y tế hiện vẫn chưa được chuẩn hóa theo hướng hiện đại, cập nhật với tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp với yêu cầu chuyên môn, thực tế.

Một số cơ sở y tế đã được đầu tư mới nhưng phải cải tạo lại vì bất hợp lý - 2

Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt còn tồn tại một số bất cập như: một số cơ sở y tế đã được đầu tư, trang bị mới nhưng dây chuyền công năng không hợp lý, phải cải tạo lại cho phù hợp với yêu cầu; chưa quan tâm đầu tư đầy đủ trang thiết bị, phương tiện đáp ứng yêu cầu chuyên môn; không đảm bảo các điều kiện cách ly, thực hành vô khuẩn, vệ sinh môi trường, khử khuẩn tiệt khuẩn theo quy trình một chiều, kiểm soát nhiễm khuẩn dẫn đến gây lãng phí, hiệu quả đầu tư không cao; nhiều cơ sở y tế chưa quan tâm đúng mức đến công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ trang thiết bị và cơ sở hạ tầng...

Một số cơ sở y tế đã được đầu tư mới nhưng phải cải tạo lại vì bất hợp lý - 3

Tham dự Hội nghị còn có các diễn giả trong và ngoài nước, đều là những chuyên gia, kiến trúc sư hàng đầu đến từ các tổ chức chuyên về thiết kế và xây dựng phòng mổ, bác sỹ có kinh nghiệm trong quản lý và vận hành bệnh viện, các chuyên gia về kiểm soát chất lượng không khí trong bệnh viện…

Sau hội thảo, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế sẽ đề xuất, báo cáo Lãnh đạo Bộ có kế hoạch ban hành tài liệu hướng dẫn về thiết kế, trang bị và vận hành khu phẫu thuật, ICU tại bệnh viện.

Tài liệu dự kiến sẽ đưa ra những tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật và hướng dẫn chi tiết trong việc thiết kế, xây dựng, trang bị và quy trình vận hành khu phẫu thuật và ICU. Trong đó phân tích các yếu tố ảnh hưởng, cơ cấu, dây chuyền công năng, vật liệu, trang thiết bị y tế, ... từ đó có phương án đầu tư, xây dựng tại các cơ sở y tế cho phù hợp, đáp ứng nhu cầu chuyên môn và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Tài liệu hướng dẫn được ban hành sẽ là cơ sở để các bệnh viện, cơ sở y tế có nhu cầu nắm bắt và áp dụng cải tạo sửa chữa, đầu tư khu phẫu thuật, ICU tiến tới đạt chuẩn, phục vụ tốt chuyên môn, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Minh Nhật