Thứ tư, 06/12/2017 - 14:36

Quảng Ninh

Một trẻ 3 tuổi cấp cứu vì ho gà

Dân trí

Tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chiều nay (6/12) cho biết, bé trai Doòng Cắm S.(3 tuổi), dân tộc Dao, thường trú tại xã Đồng Tâm huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh sau khi được các bác sĩ cấp cứu và điều trị hiện đã qua cơn nguy kịch.

Thay máu cứu sống bệnh nhi 3 tuổi
Thay máu cứu sống bệnh nhi 3 tuổi

Trước đó vào ngày 4/12, trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh nhiều ngày, khò khè, khó thở, biểu hiện ho cơn, xuất tiết nhiều đờm dãi, kèm theo sốt cao. Trước đó trẻ đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại TTYT huyện Bình Liêu.

Kết quả xét nghiệm và chụp X quang sau đó cho thấy bạch cầu của bệnh nhi tăng cao bất thường Bạch cầu 139G/l, lympho : 44%, phản ứng dương tính với trực khuẩn ho gà… Kết quả chụp X quang phổi cho thấy tổn thương dạng nốt toàn bộ 2 trường phổi.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp, viên phổi và Ho gà, tiên lượng bệnh nhân rất nặng... Ngay lập tức, trẻ được chỉ định an thần thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm nhiều nòng và tiến hành thay máu cấp cứu bệnh nhân.

Sau thay máu bằng 2 lần thể tích, chỉ số bạch cầu giảm xuống còn 84G/l. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn chuyên khoa lần 2 và chỉ định thay máu lần 2 cấp cứu trẻ. Sau khi được thay máu lần 2 và cho dùng thuốc thì chỉ số xét nghiệm bạch cầu hiện tại: 37G/l, mạch, huyết áp bệnh nhân trở lại ổn định hơn.

Sau 2 ngày điều trị liên tục bằng pháp đồ hợp lý, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, mạch đều rõ 160 lần/phút, huyết áp 90/60, bụng bớt chướng, bớt khó thở hơn. Hiện tại trẻ được an thần thở máy, kháng sinh kết hợp, huyết động ổn định, tuy nhiên thông số thở máy còn cao hiện tại trẻ được nhân viên y tế chăm sóc 100% tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

Theo bác sĩ Phí Xuân Thi, bác sĩ trực tiếp cấp cứu và điều trị cho trẻ, đa số các bé nhập viện và có diễn biến tăng nặng đều chưa tiêm phòng vắc xin phòng chống bệnh ho gà nên chưa có kháng thể miễn dịch với bệnh, bệnh tiến triển rất nhanh. Tỉ lệ tử vong cao ở nhóm trẻ nhỏ, thường dưới 6 tháng tuổi, và bạch cầu tăng cao trên 50G/l, kèm theo suy hô hấp.

Cũng theo bác sĩ Thi, ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, diễn biến bệnh có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, cha mẹ cần đưa con đi khám khi thấy bé bị ho để được chẩn đoán đúng. Đặc biệt lưu ý với trẻ nhỏ 1 đến 3 tháng tuổi vì dễ gây biến chứng nặng.

Bác sĩ Thi cũng đưa ra khuyên cáo, để phòng bệnh ho gà ngoài việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng thì phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm chủng vắc xin trước khi mang thai.

An Nhiên

Từ khóa: