Mua BHYT theo hộ gia đình: Dân ngán ngẩm!

Do thủ tục rối rắm nên lượng thẻ bảo hiểm y tế bán ra trong ngày rất chậm.
>>Bán thẻ BHYT tự nguyện từ 25-1

Ngày 26/1, ngày đầu tiên các phường, xã trên địa bàn TP.HCM triển khai bán bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc mua theo hộ gia đình. Thế nhưng nhiều người dân đến phường, xã mua và trở về mang theo “cục bực” vì không không mua được BHYT. Người dân phản ánh quy định mua BHYT theo hộ gia đình có quá nhiều thủ tục mà họ không nắm hết hoặc phát sinh nhiều chi tiết mới chưa giải quyết ngay được.

Bực bội

“Nhà ở phường 3 (quận Gò Vấp) bị giải tỏa nên tôi tạm trú phường 4. Năm ngoái tôi ra công an chứng nhận tạm trú xong mang đến phường cùng chứng minh nhân dân là họ bán. Nay tôi làm y chang thì cán bộ nói phải về phôtô hộ khẩu và thẻ BHYT của những người trong hộ khẩu để chứng minh cả hộ chỉ còn mình tôi chưa mua” - bà Lê Thị Nguyệt cho biết. Với quy định phải làm chừng đó thủ tục, thấy quá rắc rối bà Nguyệt đành quay về tay không.

Cũng từ UBND phường 4 (quận Gò Vấp) ra về tay không, một người dân khác là bà Lê Thị Thoa cho biết: “Theo quy định, tôi phải mua theo hộ khẩu nhưng ngặt con nhỏ út mới nghỉ làm, chờ làm chỗ mới nên chưa có BHYT. Tôi đòi mua một mình, cán bộ không chịu bán”.

Còn chị Nguyễn Thị Phượng cũng ngụ phường 4 cho biết nhà có 10 anh chị em nhưng chỉ có… bốn người đồng ý mua. Trong gia đình có ba người thất nghiệp nên không có tiền mua BHYT.

Theo lời cán bộ bán BHYT phường 4 (quận Gò Vấp), đến hơn 10 giờ ngày 26-1 mới có khoảng 15 người dân đủ điều kiện mua. Số đông còn lại sau khi nghe giải thích xong thì về. Tâm trạng của người dân khá bức xúc, bực bội.

Mua BHYT theo hộ gia đình: Dân ngán ngẩm!
Quy định về mua BHYT theo hộ gia đình đã khiến nhiều người dân ngao ngán vì quá nhiêu khê. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Mất thời gian tích lũy vì… thủ tục

Tại UBND phường 8 (quận Phú Nhuận), bà Huỳnh Ngọc Hương (78 tuổi) mấy ngày nay cứ chạy qua chạy lại chỗ mua BHYT đặt tại trạm y tế để xin gia hạn thẻ BHYT (thẻ của bà có thời hạn đến ngày 31-1) và đến ngày 26-1 phường kết sổ gia hạn thẻ nhưng bà vẫn chưa đăng ký được. Như vậy, bà sẽ mua lại BHYT từ đầu và mất vài năm tích lũy để hưởng kỹ thuật cao (theo quy định mới là năm năm).

Lý do bà Hương chưa gia hạn được thẻ BHYT vì hai con của bà (cùng hộ khẩu) có mua BHYT ở công ty làm việc. Nhưng ngặt nỗi thẻ BHYT của họ cũng vừa hết hạn và công ty đang đi gia hạn nên cũng chưa có thẻ. Bà Hương mang thẻ BHYT cũ của con đi phôtô để chứng minh nhưng không được chấp nhận. Cán bộ bán BHYT đưa ra hướng giải quyết là nói con bà làm đơn xác nhận có làm việc và đang chờ thẻ BHYT công ty mua, tuy nhiên công ty nơi con bà đang làm việc không chịu chứng nhận. Bà Hương chỉ biết thở dài.

Anh Đặng Kiến Quốc cho biết đến ngày 31-1 thẻ BHYT của anh hết hạn. Trước ngày 15-1, anh có đến phường xin gia hạn thì nơi này nói chưa đến thời điểm gia hạn, hôm nay đến thì cán bộ nói đã quá hạn nên phải mua lại từ đầu. Vậy là anh mất hai năm tích lũy mua thẻ BHYT.

Lên xuống xin xác nhận

Tại UBND phường Tam Phú (quận Thủ Đức), bà Lan có nguyện vọng mua BHYT cho các thành viên trong gia đình nhưng mong muốn của bà lại chưa được đáp ứng. Nguyên nhân là gia đình bà có cô em chồng đang định cư ở nước ngoài. Nhân viên phụ trách bán BHYT phường Tam Phú hướng dẫn phải sang công an phường xin xác nhận có thành viên ở nước ngoài mới được mua và phải có xác nhận ngay trong ngày mới kịp mua BHYT cho tháng 2.

Nghe vậy, bà lật đật cầm hồ sơ sang trụ sở công an phường để xin xác nhận. Tại đây, bộ phận tiếp dân cũng khá bất ngờ về hướng dẫn thủ tục bán BHYT mới. Qua trình bày của bà, công an phường tiếp tục hướng dẫn về làm đơn đề nghị công an khu vực xác nhận và tổ dân phố thẩm tra, công an phường mới có cơ sở để xác nhận. Bà Lan đành quay về khu phố tìm công an khu vực. “Trong lúc mình lòng vòng chờ xác nhận nếu bệnh tật ập đến thì biết lấy tiền đâu mà xoay xở viện phí” - bà Lan than.

Một cán bộ phụ trách bán BHYT phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) cho biết do thủ tục rối rắm nên lượng BHYT bán rất chậm, khối lượng việc tăng thêm nhiều, phải thuê thêm cộng tác viên. Nhiều người lao động nhập cư đến mua, dù được giải thích rất kỹ nhưng họ phản ứng rất gay gắt vì thủ tục quá rườm rà.

Gấp rút xây dựng quản lý dữ liệu bảo hiểm

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết trong quá trình thực hiện bán BHYT cho người dân sẽ có nảy sinh những khó khăn, vướng mắc. Cơ quan bảo hiểm lắng nghe và sẽ có văn bản để “gỡ” những khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho người dân mua BHYT dễ dàng. Theo ông Thảo, BHXH Việt Nam đang xây dựng dữ liệu tập trung cấp tỉnh để quản lý thông tin người tham gia bảo hiểm. Dự kiến năm 2016 sẽ xây dựng xong dữ liệu tập trung cấp tỉnh, năm 2018 sẽ hoàn thành hệ thống quản lý trên toàn quốc. “Hệ thống này giúp quản lý thông tin người tham gia bảo hiểm chính xác và thuận tiện hơn rất nhiều” - ông Thảo nói.

HUY HÀ

Cần Thơ: Đã có hướng giải quyết

Chiều 26-1, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Thu BHXH TP Cần Thơ, cho biết: Trong quá trình triển khai việc tham gia BHYT theo hộ gia đình có gặp một số khó khăn, vướng mắc nhưng địa phương đã có hướng giải quyết. Cụ thể, những người có tên trong hộ khẩu nhưng rời địa phương đi nơi khác trên 12 tháng (có xin giấy tạm vắng) thì trường hợp này không yêu cầu phải mua; trường hợp rời địa phương trên 12 tháng nhưng không thông báo hoặc xin giấy tạm vắng, đi lấy chồng nơi khác đã lâu nhưng không cắt hộ khẩu, lấy chồng nước ngoài nhưng tên vẫn còn trong sổ hộ khẩu… thì BHXH đã hướng dẫn chính quyền địa phương xác nhận vào đơn, khi người dân đến mua BHYT sẽ được xem xét giải quyết.

Đối với hộ gia đình khó khăn về kinh tế, khó có khả năng mua cùng lúc cả gia đình trong một năm thì có thể lựa chọn mua sáu tháng hoặc mua ba tháng vẫn được giải quyết và mức miễn, giảm vẫn được áp dụng. Ngày 29-1, BHXH tiếp tục họp với các địa phương để quán triệt thêm một lần nữa cách giải quyết các vướng mắc nói trên.

GIA TUỆ

Đà Nẵng: Gặp nhiều khó khăn

Ông Nguyễn Văn Tiết, Phó Giám đốc BHXH TP Đà Nẵng, cho biết việc bán BHYT theo hộ gia đình gặp rất nhiều khó khăn. “Trước đây, bán theo từng người thì còn dễ. Giờ cả gia đình phải mua nên với những hộ nghèo, khó khăn về tài chính thì rất khó bán. Hiện các quận, huyện đang triển khai bán nên chưa có thống kê chính thức số thẻ bán ra” - ông Tiết cho biết.

TẤN TÀI

___________________________________________

Rào cản lớn nhất khiến nhiều người dân chưa mua được thẻ BHYT là do quy định máy móc; đặc biệt gây khó khăn cho người nhập cư chưa có hộ khẩu tại TP. Cụ thể, với những người cùng ở trọ thì phải lập danh sách cùng với gia đình chủ nhà trọ mới mua được. Nếu một người ở trọ nào đó không muốn mua thì những người còn lại đành chịu. Ngoài ra, không phải chủ nhà trọ nào cũng dễ dàng xác nhận cho người ở trọ hợp thức hóa vào nhà mình để mua.

Ông NGUYỄN KHÁNH HÒA, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức)

Theo Luật BHYT sửa đổi, khi mua thẻ BHYT mới theo hộ gia đình, người đầu tiên mua với giá là 621.000 đồng, người thứ hai bằng 70% người đầu, người thứ ba là 60%, người thứ tư là 50%, người thứ năm trở đi là 40%. Thiếu một người cũng không bán. Nếu hộ gia đình có người đi vắng, BHXH sẽ dựa vào xác nhận tạm vắng của công an. Nếu là tạm trú có KT3 thì sổ KT3 là một hộ. Người không có KT3 thì công an phường, xã xác nhận có đăng ký cư ngụ trên ba tháng với hộ nào đó thì đăng ký mua với hộ đó, nếu hộ đó không đồng ý thì “bó tay”.

Ông CAO VĂN SANG, Giám đốc BHXH TP.HCM

Theo Duy Tính – Phong Điền

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Máy mắt liên tục là bệnh gì?
Máy mắt liên tục là bệnh gì?

Chào bác sĩ.! Làm ơn cho em hỏi em bị máy mắt trái mí trên khoảng đc 2 tuần. Những lúc nằm thì nó đỡ nhưng ngồi làm việc là mắt lại máy. Đây là triệu chứng của bệnh gì ạ.! Có cách nào để hết máy không ạ? (Nguyenduythanh51293@gmail.com)

Thứ tư, 28/01/2015 - 11:12

Tại sao người trẻ cần cảnh giác với cholesterol?
Tại sao người trẻ cần cảnh giác với cholesterol?

(Dân trí) - Ở độ tuổi 30, chỉ cần nồng độ cholesterol hơi cao chút ít cũng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh tim mạch khi về già, một nghiên cứu tại Mỹ chỉ rõ.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:30

Bí quyết để luôn tươi, khỏe của MC Kỳ Duyên
Bí quyết để luôn tươi, khỏe của MC Kỳ Duyên

Dù là nam giới hay phụ nữ, ở bất kỳ độ tuổi nào cũng đều bị thu hút bởi sự duyên dáng của MC Hải ngoại nổi tiếng Kỳ Duyên. Chắc hẳn chị phải có những bí quyết giúp mình luôn “trẻ” trong lòng khán giả như thế? Cùng gặp Kỳ Duyên để tìm hiểu bí quyết tươi trẻ của chị nhé.

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:15

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến giống nòi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến giống nòi

(Dân trí) - “Không thể hài lòng khi tỷ lệ người ngộ độc thấp bởi vì một số lượng thực phẩm bẩn từng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của từng người dân, chất lượng giống nòi. Trong tương lai, xã hội phải chi phí điều trị nhiều hơn cho các loại bệnh tật do thực phẩm bẩn gây ra”.

Thứ tư, 28/01/2015 - 08:09

Thời tiết thất thường, 60% bệnh nhi nhập viện vì viêm phổi
Thời tiết thất thường, 60% bệnh nhi nhập viện vì viêm phổi

(Dân trí) - Kiểu thời tiết “đỏng đảnh” sáng lạnh trưa nắng nóng là nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ nhập viện vì viêm phổi. Các bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai (Hà Nội) dự báo, thời tiết này kéo dài sẽ còn gia tăng hơn nữa trẻ em đổ bệnh.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:09

“Đối phó” với “giông tố” tiền mãn kinh
“Đối phó” với “giông tố” tiền mãn kinh

Bước vào độ tuổi trên 35, không ít chị em chợt giật mình vì làn da khô nhăn hơn, mái tóc xơ rụng, vòng eo “bánh mỳ”, nổi giận vô cớ, lảng tránh gần gũi chồng…. Để “đối phó” với tình trạng này, GS.TS Nguyễn Đức Vy, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, có lời khuyên sau:

Thứ tư, 28/01/2015 - 06:11

Bốn sản phẩm thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu nước ngoài
Bốn sản phẩm thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu nước ngoài

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 27/1 cho biết sau khi bắt giữ 12 tấn thực phẩm chức năng (TPCN), cơ quan chức năng đã xác định được 4 sản phẩm là giả của Mỹ, Úc, Đức...; 9 sản phẩm còn lại đang tiếp tục xác minh.

Thứ tư, 28/01/2015 - 05:47

Để viêm xoang không tái phát khi trời lạnh
Để viêm xoang không tái phát khi trời lạnh

Cuối tuần này, trời trở lạnh sẽ là nguy cơ các bệnh về hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm mũi xoang bùng phát, tái phát và diễn biến tiêu cực. Vì vậy, người bệnh cần đặc biệt chú ý bảo vệ mình.

Thứ tư, 28/01/2015 - 05:29

Khẩn trương dập ổ dịch rubella bùng phát ở công ty gỗ
Khẩn trương dập ổ dịch rubella bùng phát ở công ty gỗ

(Dân trí) - Để ứng phó với ổ dịch hàng trăm trường hợp nghi sốt phát ban và gần 30 trường hợp dương tính với rubella tại khu công nghiệp Bình Dương, Bộ Y tế quyết định triển khai tiêm phòng cho các đối tượng nguy cơ tại khu vực này trong hôm nay (28/1).

Thứ tư, 28/01/2015 - 04:50

Bộ Y tế cảnh báo về nạn buôn lậu đồ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng
Bộ Y tế cảnh báo về nạn buôn lậu đồ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng trong lĩnh vực y tế diễn biến phức tạp.

Thứ ba, 27/01/2015 - 08:08

Thịt đỏ "kích hoạt" ung thư như thế nào?
Thịt đỏ "kích hoạt" ung thư như thế nào?

(Dân trí) - Cơ thể chúng ta coi thịt đỏ như “những kẻ xâm lược lạ mặt” và phát động hệ miễn dịch chống lại chúng.

Thứ ba, 27/01/2015 - 06:47

Chơi đùa trước bữa trưa giúp trẻ thích rau xanh
Chơi đùa trước bữa trưa giúp trẻ thích rau xanh

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy trẻ có thể ăn trái cây và rau quả nhiều hơn, nếu giờ ra chơi của các em diễn ra trước bữa ăn trưa.

Thứ ba, 27/01/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu thành công sản phụ hôn mê sâu do bị băng huyết nặng sau sinh
Cứu thành công sản phụ hôn mê sâu do bị băng huyết nặng sau sinh

(Dân trí) - Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An vừa cấp cứu thành công sản phụ bị băng huyết nặng sau sinh.

Thứ ba, 27/01/2015 - 02:39

Triệt phá “lò” sản xuất gia vị “dỏm”
Triệt phá “lò” sản xuất gia vị “dỏm”

(Dân trí) - Ập vào kiểm tra căn nhà do Đăng làm chủ ở khu phố Đông Chiêu (phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An), lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm chai gia vị “dỏm” cùng nhiều nguyên vật liệu không rõ nguồn gốc và máy móc phục vụ quá trình làm hàng giả.

Thứ ba, 27/01/2015 - 01:56

10 thực phẩm ngon lành cho làn da hoàn hảo
10 thực phẩm ngon lành cho làn da hoàn hảo

(Dân trí) - Nếu bạn đã mệt mỏi với các sản phẩm làm đẹp đắt tiền và không hiệu quả thì đã đến lúc quẳng chúng đi và bắt đầu ăn những thực phẩm dưới đây. Chúng hoàn toàn có thể mang lại cho bạn làn da khỏe đẹp, và ít tốn kém hơn nhiều so với việc phải mua những thứ mỹ phẩm đắt tiền.

Thứ ba, 27/01/2015 - 01:03

"Chuyện vợ chồng" có khiến xương gãy bị viêm không?
"Chuyện vợ chồng" có khiến xương gãy bị viêm không?

Chồng tôi bị gãy xương đùi, phải mổ đi mổ lại để nạo vét dịch. Tới bây giờ được gần hai năm, đi mổ lấy đinh thì bị viêm xương, phải cố định đinh ở ngoài. Xin hỏi có phải do quan hệ tình dục mà chồng tôi bị ảnh hưởng đến bệnh viêm xương không? Khả năng phục hồi chân là bao lâu? Mong các bác sĩ tư vấn giúp.

Thứ ba, 27/01/2015 - 12:09

“Đau đầu” đối phó với thuốc phi pháp bán qua mạng
“Đau đầu” đối phó với thuốc phi pháp bán qua mạng

(Dân trí) - Sự bùng nổ của ngành dược phẩm trên mạng, và việc dễ dàng đặt mua những món hàng sẽ được vận chuyển tới tận tay người mua đang đặt ra thách thức lớn cho Malaysia trong nỗ lực ngăn chặn các loại thuốc bất hợp pháp.

Thứ ba, 27/01/2015 - 11:10

Bắt giữ cả tấn lòng, bì lợn bốc mùi trên đường đi tiêu thụ
Bắt giữ cả tấn lòng, bì lợn bốc mùi trên đường đi tiêu thụ

(Dân trí) - Chỉ trong 2 ngày (25,26/1), lực lượng chức năng Hà Nội và Thanh Hoá đã thu giữ hơn tấn lòng lợn, bì lợn, xương trâu... biến chất, không nguồn gốc, xuất xứ đang được đưa đi tiêu thụ tại nhiều địa bàn.

Thứ ba, 27/01/2015 - 09:09

Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ gia súc, gia cầm lậu
Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ gia súc, gia cầm lậu

(Dân trí) - Hoạt động vận chuyển, buôn bán gia súc gia cầm lậu đang gia tăng vào dịp cuối năm để nhắm đến nhu cầu thị trường trong những ngày tết. Thành phố chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ nguồn thực phẩm tết.

Thứ ba, 27/01/2015 - 08:07

Những dấu hiệu của chứng loãng xương
Những dấu hiệu của chứng loãng xương

Loãng xương làm cho xương yếu dần đi, xốp và dễ gãy dù chỉ do các tác động nhẹ. Tuy nhiên, do biểu hiện âm thầm nên khi phát hiện cũng là lúc đã có biến chứng.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:50

Vệ sinh theo cách Nhật Bản cho người cao tuổi
Vệ sinh theo cách Nhật Bản cho người cao tuổi

Vệ sinh là một vấn đề rất nhạy cảm và liên quan tới lòng tự trọng của người bênh. Khi người lớn tuổi càng tự chủ về vệ sinh, thì họ sẽ càng tự tin và hạnh phúc hơn.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:37

Bùng phát ổ dịch rubella trong khu công nghiệp tại Bình Dương
Bùng phát ổ dịch rubella trong khu công nghiệp tại Bình Dương

(Dân trí) - Ngày 26/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tại Bình Dương đang bùng phát ổ dịch rubella, với hàng trăm trường hợp sốt phát ban nghi mắc rubella, trong đó 29 trường hợp đã khẳng định dương tính với rubella.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:00

Mãn dục nam: Nỗi lo của quý ông sau tuổi 40
Mãn dục nam: Nỗi lo của quý ông sau tuổi 40

Theo nghiên cứu của Trung tâm Nam học, bệnh viện Việt Đức, do bác sĩ Nguyễn Quang và bác sĩ Nguyễn Phương Hồng thực hiện, 74% nam giới trong độ tuổi trung niên mắc chứng mãn dục nam, trong đó 50% thuộc độ tuổi 40-50 và còn lại là thuộc độ tuổi 37-40.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:00

Cùng BTV Hoài Anh tìm hiểu bí quyết giúp trẻ ăn ngon từ chuyên gia dinh dưỡng
Cùng BTV Hoài Anh tìm hiểu bí quyết giúp trẻ ăn ngon từ chuyên gia dinh dưỡng

Biên tập viên Hoài Anh chia sẻ, trong việc nuôi dạy con, chị luôn làm theo sự “mách bảo” của khoa học. Và đó là lý do chị gặp chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai, Viện phó Viện Dinh dưỡng QG để chia sẻ những băn khoăn về chuyện ăn uống hàng ngày của con.

Thứ ba, 27/01/2015 - 06:01