Thứ bảy, 16/11/2019 - 13:27

“Mục đích của chúng tôi là để bệnh nhân nghèo không còn phải ra nước ngoài điều trị”

Dân trí

Chia sẻ sau khi nhận giải Nhân tài đất Việt, TS.BS Ngô Văn Công, đại diện nhóm tác giả đã khẳng định về sự cống hiến của cả tập thể để hoàn thành công trình, cũng như những ý nghĩa nhân văn mà kỹ thuật nội soi u sàn sọ mang lại.

Cụm công trình khoa học "Nghiên cứu phẫu thuật u nền sọ trước qua nội soi” của Khoa Tai Mũi Họng (BV Chợ Rẫy), đại diện nhóm tác giả là TS.BS Ngô Văn Công đã đạt giải Nhì lĩnh vực Y Dược Nhân tài đất Việt 2019.

“Mục đích của chúng tôi là để bệnh nhân nghèo không còn phải ra nước ngoài điều trị” - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao giải Nhì Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược cho nhóm tác giả Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đây là dấu ấn của bệnh viện Chợ Rẫy trong việc phát triển kỹ thuật cao. Nếu một cuộc mổ tương tự thực hiện ở nước ngoài, chi phí có thể tốn từ 10.000 đến 20.000 USD, trong khi việc phẫu thuật u sàn sọ cho bệnh nhân tại Việt Nam đã được Bảo hiểm Y tế chi trả một phần nên những khoản tiền người bệnh phải chi trả không nhiều, ngay cả những bệnh nhân điều kiện kinh tế bình thường cũng có thể tiếp cận.Việc được vinh danh tại Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã một lần nữa khẳng định những giá trị to lớn của kỹ thuật nội soi này.

“Mục đích của chúng tôi là để bệnh nhân nghèo không còn phải ra nước ngoài điều trị”

Tiến sĩ- Bác sĩ Ngô Văn Công, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy thay mặt nhóm tác giả chia sẻ về cảm xúc sau khi nhận giải: “Cả tập thể các cán bộ đã cũng nghiên cứu và hoàn thiện kỹ thuật mổ này để có thể điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Nhận được sự ghi nhận của lãnh đạo Bệnh viện, các cơ quan ban ngành và đến nay là giải thưởng Nhân tài đất Việt chúng tôi đều cảm thấy rất vui.”

“Mục đích của chúng tôi là để bệnh nhân nghèo không còn phải ra nước ngoài điều trị” - 2

Nhóm tác giả chụp ảnh cùng cúp và kỷ niệm chương. Từ trái sang, TS.BS Nguyễn Ngọc Khang, Phó khoa ngoại thần kinh; TS.BS Nguyễn Hữu Dũng, Phó khoa Tai Mũi Họng; PGS.TS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy; TS.BS Ngô Văn Công, khoa Tai Mũi Họng.

PGS.TS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ về công trình "Nghiên cứu phẫu thuật u nền sọ trước qua nội soi” đạt giải: “Tất cả mọi thành quả đều phải đánh đổi bằng một quá trình làm việc, học tập và lao động rất lâu dài. Công trình này là kết quả của cả một tập thể, trong đó khoa Tai Mũi Họng và khoa Phẫu thuật thần kinh nắm vai trò chủ chốt và đương nhiên còn có sự hỗ trợ của rất nhiều chuyên khoa khác mới có thể làm được. Khi thực hiện đề tài này, chúng tôi chỉ mong sao các bệnh nhân nghèo có thể điều trị tại Việt Nam, mà không phải ra nước ngoài rất tốn kém như trước đây.”   

Đánh giá về giải thưởng Nhân tài đất Việt, TS.BS Ngô Văn Công cho biết: “Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã trải qua 15 năm phát triển và ngày càng lớn mạnh. Đây là một giải thưởng thực sự rất có uy tín, giá trị, nó cũng giúp chúng tôi có cơ hội học hỏi và phấn đấu để vươn mình ra với thế giới.”

Kế thừa những thành công của kỹ thuật nội soi u sàn sọ trước, cùng với một nguồn khích lệ rất lớn từ giải thưởng Nhân tài đất Việt, tập thể nhóm tác giả cũng chia sẻ rằng, các bệnh lý u liên quan đến sự phối hợp giữa 2 chuyên khoa với nhau còn nhiều vị trí khác với cấp độ còn khó hơn. Bước đầu Bệnh viện đã thành công với mổ nội soi u sàn sọ trước, tiếp theo sẽ phát triển sang mổ nội soi sàn sọ giữa, sàn sọ sau, u sàn sọ bên, u hố thái dương. Hy vọng rằng, với tinh thần đoàn kết, cùng phối hợp làm việc hiệu quả chúng tôi sẽ cố gắng triển khai những kỹ thuật này ngày càng tốt hơn.   

TS.BS Nguyễn Hữu Dũng, Phó khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy thay mặt nhóm tác giả truyền lửa cho cho các thế hệ ngành y kế tiếp: “Các em cần phải luôn học hỏi thường xuyên, phải chịu khó vì người bệnh vì khoa học, để giúp người dân Việt Nam được hưởng những lợi ích của việc điều trị bằng các kỹ thuật hiện đại ngang tầm với khu vực và thế giới.”  

Minh Nhật