Mục sở thị làng nghề sống chung với chì

Dân trí Con số hơn 65% trẻ làng nghề thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên nhiễm độc chì ở mức phải điều trị khiến chúng ta giật mình. Nguyên nhân là do người dân nơi đây có nghề truyền thống tái chế chì từ nguồn ắc quy, pin cũ hỏng…
>>Hưng Yên: 209 trẻ em ở làng nghề Đông Mai bị phơi nhiễm chì
>>Những hệ lụy ở “làng chì” Đông Mai

Ngày 28/5, Bộ Y tế đã có buổi thị sát làng nghề Đông Mai, xã Chỉ Đạo huyện Văn Lâm, Hưng Yên- địa phương duy nhất trong cả nước làm nghề tái chế chì từ pin và ắc quy hỏng. Môi trường, không khí, đất, nước… và cả nguồn thực phẩm đều nhiễm chì do ô nhiễm. Chì cũng ngấm vào máu thịt của người dân nơi đây.

Vừa bước vào đầu làng, chúng tôi ấn tượng bởi cả đống ác quy, phế thải cao ngất, chất đầy trước cổng cơ sở sản xuất thủ công ngay trong làng. Bình ắc quy cũ cũng được tận dụng làm bồn trồng hoa, để chân cột ăng - ten tivi…

Bước vào cơ sở tái chế chì Vân Loan, mùi axít, kim loại nặng khiến mọi người xung quanh như muốn ngạt thở. Trong xưởng, 2 chị công nhân vẫn vừa đập lấy lõi chì, vừa trò chuyện với mọi người.

Chị Yến, 41 tuổi nhưng đã có thâm niên 25 năm làm nghề tái chế chì cho biết dù ý được nguy cơ sức khỏe nhưng vì mưu sinh nên vẫn phải gắn bó với nghề. Nhà chỉ có 2 sào ruộng nên nếu không làm nghề này thì sẽ ông đủ sống.

“Đã lấy chồng làng khác, cứ tưởng sẽ mưu sinh nghề khác được nhưng vì kinh tế, không chỉ mình quay về đây làm nghề mà còn kéo chồng về làm cùng. Chồng mình cũng làm được 15 năm rồi. Biết là độc, nhưng nhà có 5 miệng ăn, 2 sào ruộng nếu không làm nghề thì sẽ không đủ sống”, chị Yến nói.

Mỗi ngày, với 8 tiếng ngồi đập chì chị Yến được trả 150.000, số tiền này đảm bảo chi trả cuộc sống gia đình.

“Mệt mỏi, lo cho sức khỏe con cái nhiều lúc cũng muốn đổi nghề lắm nhưng không chẳng biết làm nghề gì, xin làm công nhân thì bị chê quá tuổi nên vẫn phải làm ở xưởng thủ công. Phương tiện bảo hộ duy nhất chỉ là đôi găng tay cao su và khẩu trang bịt mặt. Về nhà cũng thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng nhưng không biết là do chì hay do lao động quá sức”, chị Yến nói.

Khi được hỏi về nhà chị làm thế nào để giảm nguy cơ lây nhiễm chì cho con nhỏ 2 tuổi, chị Yến cho biết chị vẫn mặc nguyên bộ đồ đi làm về nhà rồi mới thay đồ ở nhà, chăm con, cho con ăn uống.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả khám sức khỏe cho người dân và trẻ em làng nghề cho thấy có tới hơn 65% trẻ em làng nghề bị nhiễm chì ở mức độ phải điều trị thải độc. Cụ thể trong 317 trẻ được khám có 207 trẻ bị nhiễm độc chì ở mức độ từ 10- 44,9 mcg/dl. Theo bác sĩ Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) với hàm lượng chì này trẻ đã phải điều trị để hạn chế những ảnh hưởng của chì tới trí tuệ của trẻ. Thực tế cho thấy nhiễm chì ở mức càng cao thì chỉ số IQ của trẻ càng thấp, cứ tăng 1 mcg/dl thì trẻ sẽ mất 5 điểm về chỉ số IQ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm gia đình đã được tẩy độc chì 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm gia đình đã được tẩy độc chì 

Đặc biệt, khi thăm một gia đình đã được thay thế toàn bộ đất nền nhiễm độc chì trước đó bằng một nền đất mới, thì đứa con thứ 2 của gia đình này, dù sinh sau thời điểm đất nền đã được thay nhưng em bé này vẫn có nồng độ chì trong máu tới trên 60mcg/dl. Điều này cho thấy chì đã ngấm vào nguồn nước, không khí, thực phẩm, em bé khi chơi đùa lê la tiếp xúc với đất nhiễm chì, hít thở nguồn không khí nhiễm chì….

Kết quả giám sát môi trường thôn Đông Mai mới đây cho thấy nguồn nước kênh rạch có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép 1.000 lần. Không khí tại cộng đồng và nơi sản xuất tái chế chì đều có hàm lượng chì cao hơn tiêu chuẩn trong đó 3/5 mẫu không đạt tiêu chuẩn. Cùng đó các mẫu đất lấy tại vườn các hộ gia đình trong thôn có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép 10-16 lần, kéo theo đó rau, củ, quả trồng trên nền đất nhiễm chì cũng vượt giới hạn cho phép 1,3 lần.

Thấy đoàn công tác về nhiều người dân chia sẻ mong muốn chính quyền phải kiên quyết đưa những xưởng thủ công này ra khỏi làng. Chúng tôi biết đang bị chì bủa vây nhưng chẳng biết làm cách nào, không lẽ lại bỏ xứ mà đi. Các con cháu chúng tôi mới được xét nghiệm nhưng chưa có kết quả, ai cũng lo lắng vì những ảnh hưởng của chì đến trí tuệ của trẻ sau này. Thậm chí nhiều người dân ngại xuất hiện trên khuôn hình lo ngại sau này ảnh hưởng đến việc lập gia đình của con cháu

Ông Đinh Tiến Vĩnh (47 tuổi, thôn Đông Mai) có vợ làm nghề tái chế chì chia sẻ lâu nay gia đình ông và nhiều hộ xung quanh không dám nuôi và sử dụng những thực phẩm được nuôi trồng trong làng vì sợ nhiễm độc chì. Đặc biệt rau trồng dưới ao không gia đình nào dám ăn vì biết có nguy cơ nhiễm độc chì rất cao. Sống ngay sát xưởng tái chế thủ công, cứ về đêm mùi axít bốc lên rất khó chịu. Bản thân vợ ông mỗi lần từ xưởng về có “mùi” chì rất rõ. 

Với số lượng trẻ nhiễm chì và thực tế ô nhiễm môi trường GS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây là thực trạng rất đáng báo động. Tuy nhiên điều cơ bản phải cách ly trẻ khỏi nguồn ô nhiễm chì là đất, nước, thực phẩm, không khí. Việc vẫn còn tồn tại 13 hộ dân tái chế chì ngay trong làng chắc chắn không thể loại bỏ được nguồn bệnh. Trẻ vẫn nhiễm bệnh khi hít thở không khí, chơi đùa lê la trên nền đất và ăn những thực phẩm được nuôi trồng trong môi trường nhiễm chì. 

Dưới đây là chùm ảnh người dân làng nghề Đông Mai tái chế chì từ ắc quy hỏng:

Các nguyên liệu này được chất đầy đường làng, ngay trước cửa nhà.

Các nguyên liệu này được chất đầy đường làng, ngay trước cửa nhà.
Các nguyên liệu này được chất đầy đường làng, ngay trước cửa nhà.

Pin, ắc quy hỏng là nguyên liệu để tái chế chì.

Pin, ắc quy hỏng là nguyên liệu để tái chế chì.
Pin, ắc quy hỏng là "nguyên liệu" để tái chế chì.

Người dân làng Đông Mai tham gia trực tiếp vào việc tái chế chì.
Người dân làng Đông Mai tham gia trực tiếp vào việc tái chế chì.

Lò nấu chì
Lò nấu chì
Chì thành phẩm
Chì thành phẩm

Cũng trong chiều 28/5 Bộ Y tế đã có cuộc họp nóng với UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, Bộ Tài nguyên Môi trường... để tìm cách tẩy độc triệt để cho làng nghề, mang lại môi trường sống lành mạnh cho người dân.


Hồng Hải


MỚI NHẤT
Vì sao nhiều phụ nữ sợ sinh con?
Vì sao nhiều phụ nữ sợ sinh con?

Sợ sồ sề là một lẽ, ngoài ra khi đã tập trung vào sự nghiệp thì chuyện có con trở thành gánh nặng của nhiều phụ nữ TP.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 09:05

Bé gái đau bụng và hội chứng nghiện ăn tóc
Bé gái đau bụng và hội chứng nghiện ăn tóc

(Dân trí) - Một bé gái 5 tuổi được đưa đến bệnh viện ở Adelaide, Australia trong tình trạng không ăn uống được, đau bụng đã vài tuần và bệnh ngày càng nặng. Các bác sĩ đã phát hiện ra một búi tóc lớn gây tắc nghẽn đường tiêu hoá.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:58

Kỳ diệu cụ bà sống sót sau 2 tuần lạc trong sa mạc
Kỳ diệu cụ bà sống sót sau 2 tuần lạc trong sa mạc

(Dân trí) - Một phụ nữ 69 tuổi bị lạc 2 tuần ở sa mạc California đã tìm được cách sống sót chỉ bằng mấy quả cam, một chiếc bánh và nước mưa hứng vào cốc. Cảnh sát đã gọi sự sống sót của bà là một điều “kỳ diệu”.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:37

Phát hiện hơn 1,5 tấn thịt gà… đổ nhớt tuồn vào TPHCM
Phát hiện hơn 1,5 tấn thịt gà… đổ nhớt tuồn vào TPHCM

Ngày 28/5, ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM, cho biết chi cục vừa ra quyết định phạt ông Nguyễn Viết Dũng (Đồng Nai) 4.750.000 đồng và ông Huỳnh Thanh Vũ (Đồng Tháp) 5.500.000 đồng do vận chuyển thịt gà biến chất.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 05:12

Không bao giờ là quá sớm để nuôi dưỡng não bộ
Không bao giờ là quá sớm để nuôi dưỡng não bộ

Một số mẹ cho rằng giai đoạn 0 - 2 tuổi là quá sớm để quan tâm tới việc nuôi dưỡng hay phát triển trí não cho bé. Thế nhưng, ngược lại với suy nghĩ của mẹ, đây lại là giai đoạn vàng trong việc phát triển trí não của cho bé.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 04:28

Làm gì khi mổ smile bị cận lại?
Làm gì khi mổ smile bị cận lại?

Chào bác sỹ, em có nghe nói mổ cận thị bằng phương pháp SMILE cũng vẫn có khả năng bị tái cận, nếu em lựa chọn phương pháp SMILE để mổ và bị tái cận thị thì sau đó có thể chiếu laser để chữa lại được không? (Hoàng Hà, Ba Đình, Hà Nội)

Thứ sáu, 29/05/2015 - 03:29

Bé trai có 12 ngón tay và 12 ngón chân “đánh đố” các bác sĩ
Bé trai có 12 ngón tay và 12 ngón chân “đánh đố” các bác sĩ

(Dân trí) - Một bé trai được sinh ra với 12 ngón tay và 12 ngón chân đang khiến các bác sĩ bối rối.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:48

Khẩn cấp di dời 13 hộ tái chế chì thủ công ra khỏi làng nghề
Khẩn cấp di dời 13 hộ tái chế chì thủ công ra khỏi làng nghề

(Dân trí) - Trước kết quả xét nghiệm mới nhất được công bố ngày 28/5 đến trên 65% trẻ em trong làng nghề Đông Mai nhiễm chì, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương phải khẩn cấp di chuyển các hộ tái chế chì thủ công ra khỏi làng nghề.

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:09

Cần Thơ: Hai ngày cấp cứu 6 ca bị rắn cắn
Cần Thơ: Hai ngày cấp cứu 6 ca bị rắn cắn

(Dân trí) - Ngày 28/5, nguồn tin từ Bệnh viện Quân y 121, TP Cần Thơ cho biết, chỉ trong hai ngày từ 25-26/5, bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị rắn cắn.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:47

Vụ thuốc “tiên dược” Collagen 50 nghìn đồng 1 bịch: yêu cầu xử lí các tổ chức, cá nhân
Vụ thuốc “tiên dược” Collagen 50 nghìn đồng 1 bịch: yêu cầu xử lí các tổ chức, cá nhân

(Dân trí) - Cục Quản lí dược Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế TPHCM kiểm tra làm rõ thông tin về vụ việc thuốc “tiên dược” Collagen 50 nghìn đồng/1 bịch và tiến hành kiểm tra, xử lí các tổ chức cá nhân liên quan.

Thứ năm, 28/05/2015 - 05:06

Cứu sống bệnh nhân bị thuyên tắc động mạch phổi cấp
Cứu sống bệnh nhân bị thuyên tắc động mạch phổi cấp

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 56 tuổi, nhập viện trong tình trạng suy tim cấp. Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận động mạch phổi 2 bên của người bệnh bị huyết khối gây tắc nghẽn. Phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết cấp cứu đã giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Thứ năm, 28/05/2015 - 04:42

Suýt chết vì nuốt thìa để “thông” cổ họng
Suýt chết vì nuốt thìa để “thông” cổ họng

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc đã suýt bỏ mạng sau khi cho chiếc thìa nhà bếp dài 30cm vào họng để “thông” cổ họng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ lệ hút thuốc lá giảm sau 10 năm thực hiện Công ước khung
Tỷ lệ hút thuốc lá giảm sau 10 năm thực hiện Công ước khung

(Dân trí) - Việt Nam là một trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, trung bình cứ 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có một người hút thuốc. Tuy nhiên sau 10 năm thực hiện Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá, tỉ lệ hút thuốc lá đang dần giảm xuống.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:24

 Nắng nóng cực điểm, bệnh nhi "ùn ùn" nhập viện
Nắng nóng cực điểm, bệnh nhi "ùn ùn" nhập viện

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài, các bệnh viện lớn ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình đều phải hoạt động hết công suất do lượng bệnh nhi tăng mắc các bệnh do nắng nóng như hô hấp, tiêu hóa, viêm não... tăng cao.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:15

 Trà chanh, xin hãy... tránh xa!
Trà chanh, xin hãy... tránh xa!

Không in thành phần, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, chỉ cần một thìa nhỏ tinh chất là đã có thể làm được... trà chanh. Ngoài ra, theo người bán hàng, ở một số cửa hàng bán nước giải khát, người ta còn sử dụng cả trà vụn, đường hóa học và tinh dầu nhài để chế ra trà chanh - thức uống được ưa chuộng của mùa hè.

Thứ năm, 28/05/2015 - 02:17

DHA - Món quà đầu tiên mẹ dành tặng thai nhi
DHA - Món quà đầu tiên mẹ dành tặng thai nhi

Một cuộc nghiên cứu tại Mỹ được công bố trên tạp chí Sự phát triển của trẻ cho thấy trẻ có khả năng tập trung và quan sát tốt hơn nếu từ khi trẻ còn trong bụng mẹ, người mẹ bổ sung DHA được bổ sung hàm lượng cao DHA qua chế độ ăn uống.

Thứ năm, 28/05/2015 - 12:16

Nhận diện các bệnh nguy hiểm do vi rút ở trẻ ngày hè
Nhận diện các bệnh nguy hiểm do vi rút ở trẻ ngày hè

Các bệnh lây nhiễm gây kinh hoàng cho thế giới đều có tác nhân gây bệnh do vi rút gây ra. Mùa hè là mùa bùng phát các loại dịch gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe con người cần cảnh giác.

Thứ năm, 28/05/2015 - 12:10

Hà Nội: Nắng nóng, người lớn và trẻ em vật vã trong bệnh viện
Hà Nội: Nắng nóng, người lớn và trẻ em vật vã trong bệnh viện

(Dân trí) - Hôm nay (28/5), tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) rất nhiều gia đình đưa con em đến đây khám bệnh. Dưới cái nắng lên tới 40 độ C của Hà Nội, người lớn và trẻ con vật vã, mướt mồ hôi chờ khám, lấy kết quả...

Thứ năm, 28/05/2015 - 12:04

TPHCM: Không chủ quan khi sốt xuất huyết, tay chân miệng ở mức thấp
TPHCM: Không chủ quan khi sốt xuất huyết, tay chân miệng ở mức thấp

(Dân trí) - Các loại bệnh truyền nhiễm trong danh mục phải báo cáo trong tuần qua tại TPHCM hầu hết đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đây là giai đoạn thấp điểm cho một chu kỳ bệnh tăng mạnh, người dân, ngành y tế không được phép chủ quan.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:00

Hải Phòng: Người nhà bao vây bệnh viện Kiến An vì thai nhi chết ngạt
Hải Phòng: Người nhà bao vây bệnh viện Kiến An vì thai nhi chết ngạt

Sáng 28/5, ông Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Kiến An (Hải Phòng), cho biết: Liên quan đến việc thai nhi con của sản phụ Lê Thị Thùy (23 tuổi, trú tại xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng), phía bệnh viện đã thành lập tổ chuyên gia để xác minh nguyên nhân dẫn đến cái chết của thai nhi.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:20

10 phương thuốc tự nhiên chữa bỏng nắng
10 phương thuốc tự nhiên chữa bỏng nắng

(Dân trí) - Mật ong, sữa và yến mạch không chỉ để dùng cho bữa sáng - chúng còn là những phương thuốc hiệu quả để trị bỏng nắng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:02

Làm hại con vì tẩm bổ yến sào, nhung hươu, sữa ong chúa
Làm hại con vì tẩm bổ yến sào, nhung hươu, sữa ong chúa

Nhiều cha mẹ có con chậm tăng cân, còi cọc cho ăn thật nhiều thịt, cá, phô mai, sữa đắt tiền, thậm chí còn tìm đủ thứ đắt tiền, quý hiếm như yến sào, nhung hươu, sữa ong chúa... tẩm bổ cho con. Tác dụng đâu không thấy, nhiều trẻ sau một thời gian tẩm bổ thì bị béo phì, hoặc táo bón, hoặc vẫn còi nguyên.

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:23

Bộ Y tế cảnh báo viêm não vi rút mùa nắng nóng
Bộ Y tế cảnh báo viêm não vi rút mùa nắng nóng

(Dân trí) - Ngày 27/5, trước tình trạng nắng nóng kéo dài, bệnh viêm não vi rút đang “vào mùa”, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương cần tăng cường chủ động phòng chống bệnh viêm não vi rút, đặc biệt là viêm não Nhật Bản.

Thứ tư, 27/05/2015 - 10:46

“Bóc” thành công 2 khối u khổng lồ gây biến dạng mặt
“Bóc” thành công 2 khối u khổng lồ gây biến dạng mặt

(Dân trí) - Sau 6 giờ đồng hồ thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ BV K đã phẫu thuật thành công 2 khối u khổng lồ chèn kín miệng, mũi, đẩy mắt người bệnh trợn ngược lên phía trên...

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:03