Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:14

Nam Định: Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ phát triển từ bệnh nhân ngoại lai

Dân trí

Mặc dù dịch sốt xuất huyết tại Nam Định vẫn đang trong phạm vi khống chế, nhưng theo Sở Y tế Nam Định dịch sốt xuất huyết tại Nam Định vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt là nguy cơ lây bệnh từ số bệnh nhân mang bệnh từ tỉnh ngoài về.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nam Định, từ đầu tháng 8 đến nay trên địa bàn tỉnh có tổng số 79 ca bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết điều trị ở các cơ sở y tế trong tỉnh. Tại khu vực thành phố Nam Định phát hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết nội địa ở hai phường Trần Đăng Ninh và Vị Xuyên. May mắn là các trường hợp mắc bệnh đều được phát hiện, điều trị kịp thời, chưa xảy ra trường hợp tử vong nào.

Nam Định: Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ phát triển từ bệnh nhân ngoại lai - 1

Từ đầu tháng 8 đến nay trên địa bàn tỉnh Nam Định có tổng số 79 ca bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết điều trị ở các cơ sở y tế trong tỉnh

Ông Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế Nam Định cho biết, hai ổ dịch sau khi được phát hiện đã được cơ quan chức năng tiến hành bao vây, dập dịch, tổ chức phụ hoá chất và vệ sinh môi trường toàn khu vực để ngăn dịch lây lan, tái phát trở lại. Hiện mức độ dịch sốt xuất huyết tại Nam Định vẫn đang trong phạm vi khống chế của ngành y tế.

Cũng theo ông Vinh, dịch sốt xuất huyết tại Nam Định vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhất là nguy cơ lây bệnh từ số bệnh nhân mang bệnh từ tỉnh ngoài về.

Nam Định: Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ phát triển từ bệnh nhân ngoại lai - 2

Dịch sốt xuất huyết tại Nam Định vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhất là nguy cơ lây bệnh từ số bệnh nhân mang bệnh từ tỉnh ngoài về.

Số liệu thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, nơi tiếp nhận, điều trị phần lớn các ca bệnh sốt xuất huyết của tỉnh Nam Định cũng cho thấy nguy cơ lây bệnh từ phía ngoại lai. Cụ thể, từ tháng 8 đến nay trong 66 ca bệnh sốt xuất huyết bệnh viện đã thu dung thì chỉ có 23 ca nội địa (bệnh nhân ở huyện nam Trực, Giao Thuỷ và thành phố Nam Định), còn lại đều là bệnh nhân ngoại lai, mang bệnh từ tỉnh khác (chủ yếu là Hà Nội và các tỉnh phía Bắc) về Nam Định.

Trên cơ sở đó, Sở Y tế Nam Định cảnh báo người dân phải rà soát bạn bè, người thân ở nơi khác về có nằm trong vùng mắc bệnh sốt xuất huyết không. Đặc biệt, khi thấy có các triệu chứng như: Sốt cao đột ngột; đau đầu (thường đau sau hố mắt); mệt mỏi, đau cơ, khớp; buồn nôn và nôn; nổi mẩn ở cánh tay, chân và ngứa; chảy máu cam, chân răng hoặc kinh nguyệt kéo dài) cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám chữa bệnh. Đồng thời, báo ngay với cơ sở y tế địa phương để thực hiện các biện pháp phòng dịch, tránh dịch lây lan ra cộng đồng.

Đức Văn

Dịch sốt xuất huyết hoành hành khắp cả nước

Mới nhất

Đáng quan tâm