Thứ ba, 22/05/2018 - 08:55

Nam sinh 16 tuổi đã không thể chờ phép màu nhận tim hiến

Dân trí

Cậu bé 16 tuổi Nguyễn Anh Đ. đã không thể chờ phép màu nhận tim hiến, cậu đã ra đi mãi mãi sau 20 ngày mỏi mòn chờ đợi được thay tim.

Tin từ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể cho biết, cậu bé đã từ giã cõi đời ngày 21/5, sau những chuỗi ngày mòn mỏi chờ đợi để ghép tim.

Trong những ngày mỏi mòn chờ đợi đó, cậu bé đã từng có cơ hội khi có 1 người chết não cùng nhóm máu... nhưng rồi cơ hội đó lại vuột mất vì gia đình bệnh nhân kia muốn con mình được nguyên vẹn khi trở về với đất mẹ....

Cậu bé Nguyễn Anh Đ. đã mãi mãi ra đi, sau hơn 3 tuần chờ đợi phép màu.
Cậu bé Nguyễn Anh Đ. đã mãi mãi ra đi, sau hơn 3 tuần chờ đợi phép màu.

Các bác sĩ, cán bộ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người chia sẻ đầy nuối tiếc sự ra đi của Anh Đ. Trong những ngày nằm hồi sức, bệnh nhân đã được chăm sóc tốt nhất, mọi người đã đổ đi mọi hướng để tìm một cô hội, một phép màu cho cậu bé.

Trước đó, sau khi qua khỏi nguy kịch cấp cứu suy tim hôm 28/4, mẹ cậu bé đã viết bức thư đầy yêu thương, nhưng cũng đầy nước mắt cho chàng trai trẻ này.

“Cố lên con yêu của mẹ. Chưa bao giờ mẹ thấy thời gian trôi nhanh như lúc này. Chưa khi nào mẹ thấy bất lực như lúc này. Mẹ không muốn mất con đâu, con trai yêu của mẹ. Mẹ phải làm gì đây để giữ con lại?”.

“Bác sĩ nói với mẹ con sẽ được tiếp tục sống… nhưng chỉ tính từng ngày”, người mẹ thảng thốt, không muốn tin vào sự thật đó.

Nhưng thực tế đó lại là sự thật. Bác sĩ điều trị cho biết sau khi hồi sức để tim cậu bé đập lại, bệnh nhân đang được điều trị bằng phương pháp ECMO – hỗ trợ oxy qua màng ngoài cơ thể.

“ECMO cũng chỉ có thể kéo dài sự sống cho cháu vài ngày đến tối đa 3 tuần. Cách duy nhất để bệnh nhân hồi sinh là được ghép tim. Thời gian đang đếm lùi từng ngày", BS Nguyễn Hoàng Phúc, PGĐ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể cho biết.

Vì thế, các bác sĩ kêu gọi thân nhân các gia đình có người thân đang rơi vào tình trạng chết não mang nhóm máu O+ hãy cho cháu Đ. một cơ hội sống và hãy cho người thân của mình sống thêm 1 lần nữa trong cơ thể của cậu bé.

Nhưng cuối cùng, phép màu đó đã không đến, cậu bé Anh Đ. 16 tuổi đã mãi mãi ra đi.

Theo thống kê tại các BV lớn như Chợ Rẫy, Việt Đức, trung bình mỗi ngày có khoảng 2-3 ca chết não, cá biệt có ngày hơn 10 ca tuy nhiên số ca chết não đăng ký hiến tạng mỗi năm tại nước ta chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cái chết nào cũng đầy tiếc nuối, xót xa, nhưng nếu không may chết não, nếu hiến tạng, trái tim ấy, lá gan ấy, quả thận ấy... sẽ cứu sống được những người bệnh suy tạng mãn mòn mỏi chờ đợi. Nếu có trái tim của một người chết não hiến tặng phù hợp, Anh Đ., hay nhiều người bệnh khác nữa sẽ có cơ hội được sống tiếp.

Tú Anh

Tin liên quan

Mới nhất