Thứ tư, 13/03/2019 - 06:39

Nam thanh niên 16 tuổi bị mù cả hai mắt sau 3 tháng nhỏ corticoid chữa viêm kết mạc

Dân trí

Vốn bị viêm kết mạc, mắt luôn cộm, khó chịu, chàng trai 16 tuổi (Hải Dương) tự nhỏ thuốc chứa corticoid. Khi nhỏ loại thuốc này, cậu thấy mắt dễ chịu, hết cộm nhưng cứ dừng là bị lại nên cậu dùng một lèo 3 tháng.

Đến khi nhìn mờ chỉ thấy bóng bàn tay, bác sĩ cũng đành bất lực không có cách nào lấy lại thị lực bình thường cho bệnh nhân.

Chiều 12/3, TS.BS Vũ Anh Tuấn, BV Mắt Hà Nội 2 chia sẻ ca bệnh rất đáng tiếc ở người trẻ mà ông vừa gặp phải. Hiện bệnh nhân mới được phẫu thuật một mắt, sau 3 ngày thị lực có khá hơn nhưng vẫn ở mức nhìn thấy bóng tay mờ mờ.

Các bác sĩ sẽ cố gắng phẫu thuật mắt còn lại, làm sao để thị lực cậu bé có thể đủ phục vụ các nhu cầu cá nhân tại nhà, còn không có cách nào để mắt sáng như trước đây.

mat.jpg

TS Tuấn cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán glôcôm, đến viện khi đột ngột không nhìn thấy gì, nhãn áp tăng cao.

Đáng nói, trước khi bị tình trạng này, 3 tháng liên tiếp bệnh nhân tự ý nhỏ mắt bằng thuốc chứa coirticoid để chữa viêm kết mạc. Đang dùng thuốc bệnh nhân đột ngột nhìn mờ, thấy bóng bàn tay, đến viện trong tình trạng bị glôcôm.

Bệnh glôcôm là một cấp cứu nhãn khoa. Khi đến viện trong tình trạng đau nhức mắt, giảm thị lực, bệnh nhân sẽ được điều trị ngay bằng tra mắt và uống thuốc hạ nhãn áp. Các thuốc này phải được sử dụng theo chỉ định, dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sỹ nhãn khoa. Còn khi thuốc điều trị không đạt hiệu quả mong muốn, người bệnh cần phẫu thuật.

Theo TS Tuấn, trường hợp người trẻ mắc bệnh lý này thường do lạm dụng thuốc chứa corticoid thuốc nhỏ mắt hoặc do có bệnh lý di truyền. Vì nguyên sinh bệnh chưa rõ ràng nên không thể phòng ngừa mắc bệnh glôcôm. Tuy nhiên, có thể phòng tránh được mù loà do glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị thích hợp và theo dõi thường xuyên.

Nhưng trên thực tế, đa phần người bệnh chỉ đến viện khi đau nhức mắt không thể chịu nổi, không nhìn thấy gì. Lúc này, dù điều trị cũng không lấy lại được ánh sáng cho người bệnh nhưng họ vẫn buộc phải điều trị để giải quyết tình trạng đau nhức mắt. Bệnh có các triệu chứng đặc hiệu như: đau nhức mắt, đau lan lên đầu cùng bên, có thể gây buồn nôn hoặc nôn, nhìn mờ, quầng xanh đỏ...

“Tuy nhiên có nhiều hình thái bệnh glôcôm không có biểu hiện rõ ràng, không có hiện tượng tăng nhãn áp nên rất dễ bỏ qua. Vì thế, tôi khuyến khích mỗi người, từ 40 tuổi trở lên, những người có nguy cơ cao nên khám mắt định kỳ 1 năm một lần để kịp thời phát hiện bệnh glôcôm. Còn với bệnh nhân đã được chẩn bệnh glôcôm cần tuyệt đối tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, bởi đây là bệnh có nguy cơ tái phát cao”, TS Tuấn khuyến cáo.

Theo đó, những người có nguy cơ như: người trên 40 tuổi; tiền sử gia đình có người mắc bệnh glôcôm; người có nhãn áp cao; tật khúc xạ viễn, cận thị; có tiền sử mắt bị chấn thương; dùng corticoid kéo dài; đái tháo đường, béo phì; tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống... nên thường xuyên đi khám mắt, ít nhất 1 năm một lần.

Nhân tháng hành động bảo vệ mắt cho bệnh nhân mắc glôcôm, Bệnh viện mắt Hà Nội 2 sẽ khám mắt miễn phí cho các đối tượng có nguy cơ thời gian từ 14-15 giờ các ngày 11 đến 16/3/2019 để phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lý glôcôm cho người bệnh.

Hồng Hải