Thứ năm, 12/09/2019 - 10:59

Nam thanh niên chằng chịt vết mủ trên vai do xoá xăm

Dân trí

Sau khi xoá hình xăm tại một cơ sở thẩm mỹ tư nhân ở Ninh Bình, bệnh xuất xuất hiện sưng nề, tấy đỏ, đau rát và chảy mủ tại vị trí xóa xăm. Bệnh nhân cũng bị đau nhiều, sốt và phải nhập viện tại Bệnh viện Da liễu Trung ương để điều trị.

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Thị Phương Dung, Khoa Điều trị bệnh da nam giới (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, khoa vừa tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân 29 tuổi nhiễm trùng nghiêm trọng sau xoá hình xăm.

Nam bệnh nhân vào viện trong tình trạng loét da, chảy mủ trên nền vết xăm cũ vùng vai phải.

Bệnh nhân cho biết, mới đây đã tới một cơ sở thẩm mỹ tư nhân tại TP Ninh Bình để xoá hình xăm lớn trên vai. Tại đây, bệnh nhân được thực hiện thủ thuật xóa xăm 2 lần bằng máy không rõ loại.

Nam thanh niên chằng chịt vết mủ trên vai do xoá xăm - 1

Bệnh nhân xuất hiện các vết mủ chạy dọc theo đường xoá xăm. Ảnh: BS cung cấp. 

Tuy nhiên, sau khi xoá xăm, bệnh nhân xuất hiện sưng nề, tấy đỏ, đau rát và chảy mủ tại vị trí xóa xăm. Bệnh nhân cũng bị đau nhiều, sốt.

BS Dung cho biết khi tiến hành thăm khám trực tiếp, phát hiện tổn thương là các vết loét bờ rõ, đáy vàng bẩn, chảy mủ, khu trú dọc theo vết xăm, một số chỗ đóng vảy tiết dày màu nâu đen.

"Đây là dấu hiệu của nhiễm trùng trên nền tổn thương loét tương đối sâu do thực hiện xóa xăm không đúng kỹ thuật, đồng thời công tác vô khuẩn trong và sau khi làm thủ thuật không tốt", BS Dung cho biết.

Theo BS CKII Đào Hữu Ghi, trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, trong thủ thuật xoá xăm nếu không đảm bảo vô khuẩn rất nguy hiểm.

Các biến chứng do vô khuẩn không tốt không chỉ gây nhiễm khuẩn gây chảy mủ, loét tại vùng xoá xăm mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội khác.

Đáng nói, hiện tượng này xảy ra khá phổ biến tại các cơ sở không uy tín, không được cấp phép, không có đầy đủ điều kiện chuyên môn, dụng cụ và vệ sinh vô khuẩn.

Trong thực tế điều trị, bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp xuất hiện nhiễm trùng, tổn thương chảy mủ, lở loét sau xoá hình xăm tại các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo điều kiện vô trùng.

Như với bệnh nhân này, do tình trạng nhiễm trùng bệnh nhân không chỉ phải vệ sinh hàng ngày tại vết thương mà còn phải được chỉ định kháng sinh liều cao phòng bội nhiễm, vi khuẩn xâm nhập từ da đi vào máu, gây nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm.

BS Ghi cho biết, hiện nay, có rất nhiều cơ sở thực hiện xóa xăm bằng các thủ thuật khác nhau như đốt điện, laser… Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân, dễ gặp các biến chứng sẹo lồi, sẹo xấu, nhiễm khuẩn tại chỗ, thậm chí bỏng sau xoá xăm.

Như ca bệnh nữ bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang do bị bỏng nặng vùng cẳng chân trái, chảy dịch, loét rộng và sâu lộ gân cơ sau xoá xăm.

Bệnh nhân được chẩn đoán bỏng độ 3 vùng cẳng chân trái sau khi xoá hình xăm bằng laser tại một cơ sở thẩm mỹ viện tư nhân.

Sau xóa xăm, tại vị trí xoá xăm xuất hiện phồng rát, bệnh nhân có dùng kháng sinh, thuốc mỡ theo đơn của thẩm mỹ viện nhưng tình trạng vết thương nặng thêm, vết loét thêm rộng và sâu, lộ gân cơ gây sưng phù, đau đớn lan lên tận đùi phải nhập viện điều trị.

Nam thanh niên chằng chịt vết mủ trên vai do xoá xăm - 2

Bệnh nhân bị bỏng sau xoá xăm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Tại thời điểm nhập viện, vùng cẳng chân bệnh nhân đã có những vùng hoại tử, da thâm đen, loét chảy dịch lẫn máu. Nếu không vào viện điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ hoại tử nặng có thể lan sau gây viêm xương cẳng chân, ảnh hưởng chức năng vận động và thẩm mỹ.

BS Ghi cho biết thêm, tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, để xoá xăm các bác sĩ sử dụng công nghệ Laser mới nhất cho phép lựa chọn bước sóng phù hợp với từng loại mực xăm với độ rộng xung ngắn nano giây hạn chế biến chứng tối đa, phòng tránh tổn thương quá sâu gây loét, sẹo. Tùy theo loại mực xăm, màu mực xăm và độ sâu mà khách hàng cần số lần làm thủ thuật khác nhau để xoá bỏ hoàn toàn hình xăm.

Hồng Hải