Thứ hai, 05/08/2019 - 18:01

Nam thanh niên liệt cơ hô hấp, không thể thở do rắn cắn vào tai

Dân trí

Bị rắn cắn vào tai phải khi đang ngủ, bệnh nhân đã nhanh chóng được gia đình sơ cứu rửa sạch vết thương , đắp thuốc lá và chuyển ngay đến Bệnh viện huyện gần nhà. Tuy nhiên, tại bệnh viện tình trạng người bệnh diễn biến xấu, cơ hô hấp bị liệt, không thể thở.

Theo thông tin từ người nhà người bệnh Triệu Trí Q, sinh năm 1983, trú tại huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho biết, trong lúc anh Q đang nằm ngủ thì không may bị rắn cạp nia cắn vào vị trí tai phải.

Nam thanh niên liệt cơ hô hấp, không thể thở do rắn cắn vào tai - 1

Bệnh nhân phải thở máy vì liệt cơ hô hấp do rắn cắn.

Sau khi được chuyển đến BV huyện và đặt nội khí quản vì liệt cơ hô hấp không thể thở, bệnh nhân được chuyển lên  Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá người bệnh bị hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm. Các bác sĩ đã tiến hành cho người bệnh thở máy, dùng kháng sinh chống bội nhiễm , kiểm soát rối loạn điện giải, dinh dưỡng và chăm sóc toàn diện để cứu sống người bệnh.

Sau khoảng 1 tuần hồi sức cấp cứu tích cực, đến nay tình trạng người bệnh đã được cái thiện, người bệnh đã tỉnh và tự thở được, các rối loạn nước, điện giải, tình trạng nhiễm trùng đã được khống chế.

Nam thanh niên liệt cơ hô hấp, không thể thở do rắn cắn vào tai - 2

Theo BS.CKI Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cảnh báo, liệt cơ hô hấp do rắn độc cắn rất nguy hiểm. Có rất nhiều trường bệnh nhân chần chừ đến viện khiến người bệnh rơi vào tình trạng liệt cơ, dẫn tới suy hô hấp và tử vong.

Vì thế khi không may bị rắn cắn, người bệnh không nên garo vết thương mà cần rửa sạch vết thương bằng nước sạch và chuyển ngay đến trung tâm y tế gần nhất để cấp cứu, điều trị kịp thời.

Hồng Hải

Từ khóa: