Thứ tư, 14/10/2015 - 14:11

Ngăn chặn nguy cơ cúm gia cầm, lở mồm long móng lan rộng

Dân trí

Trong thời gian qua, bệnh cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6, và bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc vẫn tiếp tục xảy ra rải rác tại các hộ chăn nuôi gia đình ở một số địa phương. Do đó, nguy cơ phát sinh dịch cúm gia cầm và LMLM là rất cao, đặc biệt trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc và gia cầm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa có Công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thực hiện một số biên pháp cấp bách.

Cần tăng cường công tác tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm (Ảnh minh họa)
Cần tăng cường công tác tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm (Ảnh minh họa)

Theo đó, kết quả giám sát chủ động cho thấy vi rút cúm A/H5N1 lưu hành rộng rãi trong đàn thủy cầm, với tỷ lệ mẫu dương tính trong năm 2014 là 4,13% và năm 2015 là 1,61%. Một số mẫu giám sát phát hiện có vi rút cúm A/H5N6, và tỷ lệ mẫu dương tính năm 2015 là 4,87%.

“Do đó, nguy cơ phát sinh dịch cúm gia cầm là rất cao, đặc biệt trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa ở miền bắc và miền Trung, mưa lũ ở miền Nam như hiện nay,” Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Trong khi đó, kết quả giám sát chủ động bệnh LMLM tại 11 tỉnh cũng cho thấy: có 17,97% mẫu xét nghiệm dương tính với kháng thể tự nhiên và 3,29 % mẫu xét nghiệm có vi-rút LMLM. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, dịch LMLM cũng xảy ra rải rác tại một số địa phương. Riêng trong tháng 9-2015, toàn quốc đã phát hiện 8 ổ dịch LMLM typ O và 3 ổ dịch LMLM typ A tại địa bàn các tỉnh Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Yên, Đác Lắc, Đắc Nông, Bình Dương, Sóc Trăng. Như vậy, nguy cơ dịch lây lan ra diện rộng trong các vùng là rất cao.

Để khống chế nhanh và ngăn chặn kịp thời các ổ dịch phát sinh, không để dịch lây lan, Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh, thành phố đang có ổ dịch cần củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch để chỉ đạo, điều hành chung; công bố dịch theo đúng quy định; lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm để chẩn đoán xác định bệnh; tập trung mọi nguồn lực nhanh chóng bao vây, dập tắt ổ dịch; tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, cách ly triệt để và đánh dấu trâu bò mắc bệnh để quản lý.

Tăng cường công tác tiêm phòng vắc xin

Các địa phương này cần giao cho chính quyền cấp xã, thôn quản lý chặt ổ dịch; tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu vực có ổ dịch; tổ chức tiêm phòng vắc-xin bao vây dịch. Đồng thời, cần quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ động vật nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật nhiễm mầm bệnh, làm lây lan dịch bệnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật mẫn cảm với bệnh ra ngoài vùng có ổ dịch; đồng thời tiến hành tiêu độc, khử trùng các phương tiện giao thông đi qua khu vực có ổ dịch.

Các địa phương cũng cần chỉ đạo tăng cường công tác tiêm phòng vắc-xin, tiêm đúng đối tượng, sử dụng chủng loại vắc-xin phù hợp, bảo đảm tiêm đúng kỹ thuật, tiêm phòng đạt tỷ lệ theo quy định.

Cần tăng cường công tác giám sát lâm sàng, phát hiện sớm ổ dịch để xử lý kịp thời, áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt dập tắt nhanh ổ dịch khi dịch còn ở diện hẹp; tăng cường công tác giám sát chủ động, tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm, cảnh báo dịch.

Ngoài ra, cần chủ động triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn; các tỉnh biên giới chú trọng công tác phòng, chống nhập lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới,…

Bộ trưởng yêu cầu các sở NN&PTNT chủ động phối hợp với các sở, ngành của địa phương rà soát, bổ sung kinh phí bảo đảm cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong năm 2015; đồng thời khẩn trương xây dựng, phê duyệt kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh động vật năm 2016 và gửi về Bộ NN&PTNT (Cục Thú y) trước ngày 31/10/2015.

Nguyên An