Chủ nhật, 25/01/2015 - 15:15

Ngành y sẵn sàng thuốc phục vụ dân dịp Tết

Dân trí

Trong dịp Tết Ất Mùi các đơn vị liên quan phải chuẩn bị, tích trữ, đảm bảo nhu cầu thuốc cho người dân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc. Đặc biệt cần đảm bảo sẵn sàng cung ứng các loại thuốc dành cho cấp cứu, bệnh dịch.

<p style=margin-top:12.0pt;margin-right:0in;margin-bottom:12.0pt;margin-left:
0in>

Tuyệt đối không để thuốc tăng giá đột biến

Để chuẩn bị cung ứng thuốc cho nhân dân trong dịp Tết Ất Mùi, TS Trương Quốc Cường, Cục Trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ký Công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực thuộc Bộ, Tổng Công ty Dược Việt Nam và các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc yêu cầu các đơn vị đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, và nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa Đông – Xuân.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Đặc biệt cần chú trọng, đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng chống dịch bệnh như các bệnh cúm A (H5N1), tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do vi rút Rota, các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông – Xuân, nhất là dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn cần dự trữ đầy đủ và tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tình trạng tăng giá đột biến và dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc cần chủ động xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận được đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, kKhông được để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp Tết để tăng giá thuốc.

Trực bán thuốc 24/24!

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các Sở Y tế chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn phải tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h . Các Sở phải phân công cán bộ chuyên trách về dược trực 24/24h trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn.

Đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ, Cục Quản lý dược yêu cầu các đơn vị triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung úng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân...

Cũng với mục tiêu đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhân dân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, Cục Quản lý Dược sẽ cử cán bộ trực 24/24h trong dịp Tết để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc cung ứng thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Bên cạnh việc chuẩn bị dự trữ thuốc, Cục Quản Lý Dược cũng yêu cầu các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành.

Thời gian vừa qua, Cục Quản lý Dược đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để đảm bảo chất lượng thuốc. Mới đây nhất Cục Quản lý Dược đã quyết định tạm dừng xem xét cấp giấy phép lưu hành thuốc tại Việt Nam với công ty dược phẩm (trong đó có đến 5/7 là công ty dược phẩm Ấn Độ)  vì đã có vi phạm cung cấp hồ sơ trái quy định pháp luật cho Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế..

TS Cường cho biết, đây là đợt xử lý vi phạm đối với số lượng công ty dược lớn nhất tính từ đầu 2015, nhưng là hoạt động thường quy của Cục Quản lý dược trong nhằm siết chặt quản lý chất lượng thuốc. Trong năm 2014 đã có 61 sản phẩm thuốc nhập khẩu bị đình chỉ lưu hành và thu hồi do phát hiện có vi phạm chất lượng.

Được biết, Cục Quản lý Dược sẽ tiếp tục tăng cường tiền kiểm, hậu kiểm, đối với công ty đã từng có thuốc bị phát hiện vi phạm chất lượng sẽ bị buộc kiểm tra 100% lô hàng trước khi lưu hành, đảm bảo về chất lượng thuốc trước khi được đưa ra thị trường.

Hồng Hải