Thứ hai, 14/08/2017 - 09:00

Ngành Y tế Lào Cai: Đảm bảo môi trường sạch không khói thuốc trong bệnh viện

Dân trí

Với phương châm môi trường bệnh viện có trong sạch thì mới tạo được cảm giác dễ chịu cho người bệnh, giúp người bệnh mau khỏe, nhiều bệnh viện tại Lào Cai đã tổ chức ký cam kết thực hiện cơ sở không khói thuốc.

Đặc biệt, mục tiêu này được lồng ghép tuyên truyền trong giao ban khoa, phòng và các buổi truyền thông của bệnh viện và đối tượng được hướng tới nhiều nhất là các đoàn viên, thanh niên.

Theo đó, để thực hiện phương châm này, đầu tiên công đoàn ngành Y tế Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông – GDSK, cơ quan đầu mối của Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị triển khai Luật PCTHTL, đồng thời yêu cầu đại diện các đơn vị y tế ký cam kết với công đoàn ngành về việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Tại các bệnh viện ở Lào Cai dễ dàng nhìn thấy các biển cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Ảnh: Internet.
Tại các bệnh viện ở Lào Cai dễ dàng nhìn thấy các biển cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Ảnh: Internet.

Để có cơ sở thuyết phục các đoàn viên đưa ra cam kết không hút thuốc lá, những nội dung về tác hại của thuốc lá chủ động, thụ động… đã được phổ biến cho các đoàn viên trong hội nghị, giao ban bệnh viện; những buổi họp, tập huấn của công đoàn.

Các vấn đề chính của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cũng được tuyên truyền; những quy định xử phạt vi phạm hành chính; lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các tiêu chí xây dựng nơi làm việc không khói thuốc và các bước xây dựng mô hình này… là những căn cứ chính để kêu gọi các đoàn viên cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc.

Bên cạnh đó, công đoàn ngành đã ban hành các văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác truyền thông PCTHTL và các nội dung truyền thông kèm theo đến từng công đoàn trực thuộc. Từ đó, giáo dục cho từng đơn vị, đoàn viên hiểu rõ về luật và chấp hành nghiêm túc. Việc thực hiện sẽ được theo dõi và đánh giá định kỳ, trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để xếp hạng thi đua của đơn vị và cá nhân.

Sau quá trình thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực tại các đơn vị. Một số đơn vị điển hình có thể kể đến như: Công đoàn Bệnh viện Nội tiết; Bệnh viện sản nhi…

Trước đó, từ năm 2015 BV đã ký cam kết với Sở Y tế, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc và tham gia các khóa tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá, do Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh tổ chức. Ngay sau đó, Bệnh viện cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá do đồng chí Giám đốc Bệnh viện làm trưởng ban đồng thời triển khai ký cam kết đến toàn thể cán bộ nhân viên trong Bệnh viện thực hiện không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng, trong nhà và những nơi cấm hút thuốc lá theo quy định.

Đến nay, BV Nội tiết là gương điển hình xây dựng thành công mô hình không khói thuốc, được công đoàn ngành đề nghị xét khen thưởng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tại BV, những biển báo cấm hút thuốc, những áp phích về Luật PCTHTL, tác hại của thuốc lá,… được treo tại nơi làm việc, hành lang hay những vị trí dễ nhìn thấy khác để cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân đều có thể dễ dàng theo dõi và thực hiện. Mỗi cán bộ, công nhân viên của bệnh viện không chỉ là người thực hiện cam kết, mà còn là người tuyên truyền viên, tích cực vận động, tuyên truyền tới người bệnh và cộng đồng về tác hại của thuốc lá.

Hay tại BV Sản – Nhi đã cử cán bộ tham gia lớp tập huấn của Bộ Y tế, trên cơ sở đó mở 2 lớp tại bệnh viện, tập huấn các kiến thức về PCTHTL cho tất cả các cán bộ của bệnh viện. Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông tới cán bộ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bằng nhiều hình thức như tờ rơi, áp phích, biển báo; tuyên truyền kết hợp trong các buổi giao ban, họp hội đồng người bệnh…

Theo đại diện công đoàn ngành y tế Lài Cai, để đạt được thành quả về môi trường không khói thuốc trong bệnh viện như ngày hôm nay, công tác phòng chống tác hại thuốc lá gặp không ít khó khăn.

Trong đó, điển hình nhất là người nhà người bệnh hồn nhiên hút thuốc trong viện; cán bộ y tế nghiện thuốc… tuy nhiên nhờ sự nỗ lực, nhắc nhở, tuyên truyền thường xuyên đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và hành vi của người hút thuốc lá.

Tú Anh