Thứ sáu, 18/12/2015 - 16:21

Ngày càng nhiều người mắc hai bệnh hô hấp gây chết người

Dân trí

Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và hen phế quản vẫn tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Đáng nói, xu hướng mắc hai căn bệnh hô hấp nguy hiểm này đang gia tăng.

Ngày càng nhiều người mắc hai bệnh hô hấp gây chết người - 1

Ngày 18/12, tại Hội nghị tổng kết hoạt động dự án phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2011-2015 và triển khai dự án giai đoạn 2016-2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản là hai bệnh hô hấp phổ biến nhất với tỷ lệ tàn phế và tử vong cao trong các bệnh hô hấp hiện nay. Dù những năm gần đây y học đã có nhiều cố gắng trong chẩn đoán cũng như điều trị nhưng tỷ lệ mắc và tử vong do hai căn bệnh này vẫn tăng lên.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 4,2% và tỷ lệ mắc hen phế quản là 4,1%. 

Đặc biệt với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, theo PGS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này chỉ đứng sau bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não với trên 3 triệu bệnh nhân tử vong mỗi năm. Đối tượng mắc thường ở tuổi từ 40 trở lên. Bệnh nhân mắc COPD nặng thường kèm theo các bệnh lý như suy kiệt, tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim... phải điều trị liên tục, tốn kém.

Đặc biệt, trong thời tiết lạnh của mùa đông miền Bắc, số bệnh nhân mắc căn bệnh này càng có xu hướng gia tăng, diễn biến nặng. Thế nhưng việc phát hiện sớm còn hạn chế, có tới 25 - 50% bệnh nhân COPD không được chẩn đoán đúng trước khi nhập viện điều trị.

Tỷ lệ người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở thành phố cao hơn nhiều so với các vùng khác. Ở Hà Nội, tỷ lệ những người từ 40 tuổi trở nên mắc bệnh này là 6,8% trong tổng số dân nội thị. Còn ở các khu công nghiệp, nhà máy lớn, tỷ lệ người mắc bệnh này là 7,1%.

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh COPD là khói thuốc lá (bao gồm cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động); bụi và hoá chất nghề nghiệp; ô nhiễm không khí; khói diesel, bụi bông... và nhiễm trùng đường hô hấp.

Tổng kết sau 5 năm thực hiện dự án phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, cơ bản chương trình đã triển khai được mạng lưới quản lý bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản tại 45 tỉnh; 97 phòng quản lý đặt tại các bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh/thành phố, trung tâm phòng chống Bệnh xã hội tỉnh. Sau 5 năm, dự án cũng tổ chức khám sàng lọc được hơn 154.400 người dân, phát hiện hơn 6.400 bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hơn 5000 bệnh nhân hen phế quản.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, vẫn còn 16 tỉnh chưa thành lập được mạng lưới quản lý bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Vì vậy, trong thời gian tới, ban quản lý dự án sẽ tiếp tục đẩy mạnh để tiến tới thành lập mạng lưới ở các tỉnh còn thiếu. 

Hiện, dự án đã và đang triển khai phần mềm Quản lý bệnh nhân và trang web của dự án và thực hiện báo cáo, cập nhật thông tin qua phần mềm Giám sát hoạt động của dự án. Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về hai loại bệnh trên nhằm kiểm soát và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Tú Anh