Thứ tư, 04/02/2015 - 04:16

Ngày Ung thư thế giới 2015: “Không ngoài tầm với!”

Dân trí

Với khẩu hiệu "Not beyond us - Không ngoài tầm với”, Ngày Ung thư thế giới năm 2015 sẽ mang đến một cách tiếp cận tích cực và chủ động để chống lại bệnh ung thư, nhấn mạnh những giải pháp hiện có đối với bệnh ung thư, và chúng đều trong tầm với của chúng ta.

Ngày Ung thư thế giới 2015: “Không ngoài tầm với!”

Ngày Ung thư Thế giới, được tổ chức vào ngày 4-2 hàng năm bởi Liên đoàn Phòng chống Ung thư quốc tế, là một cơ hội để nêu bật một loạt những hành động cần thiết để phòng ngừa, điều trị và kiểm soát hiệu quả nhiều loại bệnh ung thư.

Ung thư hiện đang trở thành một đại dịch và vẫn đang tiếp tục gia tăng. Hiện mỗi năm trên toàn thế giới có 8,2 triệu người chết do ung thư, trong số đó có 4 triệu người chết trẻ (30 - 69 tuổi).

Cần có những hành động khẩn cấp để tăng nhận thức về bệnh và để triển khai những chiến lược thực tế nhắm vào gánh nặng bệnh ung thư. Sự cách biệt giữa người dân sống ở những khu vực khác nhau đang ngày càng lớn, đặc biệt là trong việc tiếp cận với các dịch vụ phòng ngừa, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ.

Cuộc vận động nhân Ngày Ung thư thế giới năm 2015 sẽ tập trung xoay quanh 4 lĩnh vực trọng tâm chính:

- Chọn lựa lối sống lành mạnh

- Phát hiện bệnh sớm

- Điều trị cho tất cả

- Tăng tối đa chất lượng sống

Cuộc vận động sẽ tìm kiếm những cách thức để áp dụng những gì chúng ta đã biết trong các lĩnh vực phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ bệnh, mở ra viễn cảnh đáng phấn khởi trong việc tác động vào gánh nặng bệnh ung thư toàn cầu một cách tốt hơn.

Ngày Ung thư thế giới là cơ hội đặc biết để tăng cường nhận thức về những việc có thể làm ở cấp độ cá nhân, cộng đồng và chính phủ, để khai thác và huy động các giải pháp hiện có, cũng như để xúc tiến những thay đổi tích cực. Bằng cách cùng tiến lên phía trước, thế giới có thể chứng minh rằng việc phòng ngừa và điều trị ung thư không nằm ngoài tầm với của chúng ta.

Cẩm Tú

Theo Worldcancerday