Thứ năm, 16/08/2018 - 21:00

Nghe tin 42 người có HIV ở Phú Thọ: Dân hoang mang kéo nhau đi xét nghiệm

Nhiều người dân tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đang rất hoang mang sau khi 42 người dân trong xã bị nhiễm HIV chưa rõ nguyên nhân. Nhiều người đã đi làm xét nghiệm.

Nghe tin 42 người có HIV ở Phú Thọ: Dân hoang mang kéo nhau đi xét nghiệm - 1

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động sáng 15/8, ông Hà Văn N (47 tuổi, trú tại xóm Chiềng 3, xã Kim Thượng) cho biết, cách nay 1 tháng, cán bộ y tế huyện Tân Sơn về xóm lấy mẫu xét nghiệm của các gia đình sống tại đây.

Gia đình ông N có 4 người nhưng khi lấy mẫu xét nghiệm có 3 người ở nhà nên chỉ lấy mẫu xét nghiệm 3 người.

Khoảng 2 tuần sau khi lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ban đầu con trai ông N được kết luận âm tính với HIV, riêng ông N và vợ được gọi xuống huyện Tân Sơn lấy mẫu xét nghiệm lần 2, hiện chưa có kết quả.

Khi được hỏi có nhiều gia đình ở đây được lấy mẫu làm xét nghiệm không, ông N cho biết, hầu hết các hộ tại xóm Chiềng 3 đều được lấy mẫu làm xét nghiệm cách nay một tháng nhưng chưa được thông báo kết quả.

“Nhà kia sáng nay cũng kéo nhau đi làm xét nghiệm rồi, tôi hoang mang lắm, ra đường ai cũng hỏi vợ chồng mày HIV à”, bà L - vợ ông N chỉ sang nhà bên cạnh tỏ ra khá lo lắng.

Cũng tại xóm Chiềng 3, bà H (60 tuổi, chủ xe khách chạy tuyến Kim Sơn - Hà Nội) cho biết, riêng trong sáng nay 15.8, xe của bà đã chở nhiều người ở Kim Sơn về Thanh Sơn và Hà Nội để làm xét nghiệm.

Chị T, chủ một tiệm tạp hoá tại xóm Chiềng 3 cho biết, nhiều gia đình hàng xóm cạnh nhà chị cũng đã đi làm xét nghiệm từ sáng nay.

“Trời mưa to nhưng họ vẫn kéo nhau đi. Người xuống huyện, người về Hà Nội làm xét nghiệm. Dân ở đây hoang mang lắm, chẳng ai thiết làm ăn gì”, chị T nói.

Tại xóm Chiềng 3, những câu chuyện xung quanh việc nhiều người ở đây vốn sống hiền lành, không đi đâu mà bỗng dưng bị nhiễm HIV vẫn là chủ đề nóng, mọi người bàn tán to nhỏ.

Hiện nguyên nhân lây nhiễm HIV ở Kim Thượng vẫn đang là một câu hỏi lớn, các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Theo Thành Trung - Văn Phú

Lao động

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất