1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Thứ Tư 20/12/2017 - 05:00

Nghiên cứu đột phá: Nano Curcumin hướng đích chủ động tổ chức viêm và ung thư

Chia sẻ
Đầu tháng 12 vừa qua, hội thảo công bố kết quả đề tài và chuyển giao độc quyền công nghệ hướng đích (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin) dùng trong hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa và phòng ngừa ung thư đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành tiêu hóa, xương khớp, ung thư cùng các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thuốc mới, nano y sinh và hóa dược.


PGS.TS Phạm Hữu Lý (người đứng thứ 2 từ trái sang)

PGS.TS Phạm Hữu Lý (người đứng thứ 2 từ trái sang)

Chia sẻ tại buổi hội thảo, PGS. TS Phạm Hữu Lý- Nguyên phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam, chủ nhiệm đề tài chế tạo Nano Curcumin đầu tiên của Viện, đã có bài chia sẻ về “Hệ dẫn thuốc Nano ứng dụng trong Dược phẩm”.

Trong đó, PGS. TS Hữu Lý khẳng định: “Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam là đơn vị đầu tiên chế tạo thành công Nano Curcumin, chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ. Khoa học và công nghệ Nano là một hướng nghiên cứu rất mới, có tính liên ngành cao và có những ứng dụng to lớn trong hầu hết tất cả các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và đời sống đặc biệt là lĩnh vực Y - Sinh - Dược học”.

Trên thực tế, công nghệ nhả chậm (Slow Released Controlled Technologies) nói chung và Hệ thống phân phối dược phẩm (Drug Delivery Systems - DDS) nói riêng, nhất là hệ phân phối dược phẩm hướng đích, trên cơ sở các hạt mi-xen polyme được đặc biệt quan tâm nghiên cứu và phát triển.

Cũng tại buổi Hội thảo, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nano và Năng lượng, Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Hóa Học, Viện Hàn lâm và khoa học Việt Nam đã báo cáo kết quả đề tài chế tạo thành công hệ (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin).

Các chuyên gia phân tích: hệ Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin là hệ nano Curcumin được gắn axit folic lên bề mặt. Trên bề mặt các tế bào ung thư và các tế bào viêm có thụ thể folate, do đó, việc gắn axit folic lên bề mặt nano curcumin giúp đưa curcumin với kích thước siêu nhỏ đến thẳng các tổ chức viêm và ung thư. Điều này, giúp tăng nhiều lần hiệu quả điều trị, giảm liều sử dụng và thời lượng sử dụng của curcumin.

Trên cơ sở các hạt mi-xen poly-L- acid glutamic (PLGA) và bằng công nghệ nano nhũ tương dầu/ nước, nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công Curcumin Nano gắn axit folic hướng đích có kích thước 30 - 50nm, hàm lượng curcumin lên tới 20% và tan tốt trong nước.

Thành tích này một lần nữa khẳng định trình độ sáng tạo và công nghệ nano của Việt Nam, so sánh với các nước tiên tiến nhất trên thế giới.

Là người từng nghiên cứu về Nano Curcumin, PGS.TS. BS Phạm Thị Thu Hồ, Nguyên Trưởng Khoa Tiêu hóa BV Bạch Mai, Chủ tịch Hội Tiêu hóa Hà Nội cho biết thêm: nghệ đã biết hàng ngàn năm, là thuốc, được các dân tộc đông nam á, trung quốc nghiên cứu rất kỹ, curcumin đã được đưa ra từ rất lâu và có nhiều thế hệ. Thế hệ sau sử dụng công nghệ nano thì vượt trội hơn rất nhiều vì tạo mixen kích thước siêu nhỏ và bảo vệ curcumin. Trong thực tiễn lâm sàng, rất nhiều bệnh nhân uống nghệ, bột nghệ, rồi uống tinh nghệ nhưng kiểm tra lại lâm sàng thì có rất nhiều bệnh nhân kêu nóng ruột, khó chịu, và không thấy có tác dụng. Đặc biệt nano curcumin ưu tiên tập trung tại tế bào viêm và tế bào ung thư khi được gắn thêm axit folic lên bề mặt, như vậy sẽ tăng hơn nữa hiệu quả điều trị của nano curcumin trong các bệnh lý về viêm, tiền ung thư và ung thư.

PGS.TS Hữu Lý cũng cho biết: Các kết quả nghiên cứu cho thấy Nano Curcumin hướng đích có khả năng thâm nhập vào tế bào viêm và ung thư theo cả 2 cơ chế hướng đích chủ động và hướng đích bị động và có sinh khả dụng cũng cao hơn nhiều so với Nano Curcumin thường.

Trước câu hỏi của PGS. TS. Lê Quang Huấn, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH-CN về việc “hướng đích của curcumin có cần hay không?”, PGS.TS Hữu Lý dẫn chứng: “Trong con người ta cùng một lúc, ví dụ như của U70 tôi rồi là rất nhiều bệnh. Trong dạ dày tôi có thể có chỗ là viêm loét, có chỗ là ung bướu thì như vậy anh uống curcumin thường thì nó vào cả tế bào chỗ bị viêm nhiễm và vào cả tế bào ung thư và nó không ưu tiên đến tế bào ung thư. Còn hướng đích thì viêm nhiễm cứ từ từ đã, “anh” chưa quan trọng mà tôi tập trung vào cái ung thư cơ - cho nó dẫn toàn bộ đến cái ung thư, tập trung mầm bệnh”.


Công nghệ hệ hướng đích (nano curcumin, axit folic liên kết curcumin) đã được chuyển giao độc quyền cho doanh nghiệp

Công nghệ hệ hướng đích (nano curcumin, axit folic liên kết curcumin) đã được chuyển giao độc quyền cho doanh nghiệp

Tại buổi Hội thảo, dưới sự chứng kiến của các chuyên gia đầu ngành, công nghệ hệ hướng đích (nano curcumin, axit folic liên kết curcumin) đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Dược để chế tạo thành công sản phẩm dùng trong hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa và phòng ngừa ung thư. Điều này đánh dấu những bước tiến đột phá mới trong công nghệ nano ứng dụng trong y sinh tại Việt Nam.

Mai Lan

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Trẻ mắc bệnh rối loạn phân ly cần những biện pháp tâm lý kịp thời
Trẻ mắc bệnh rối loạn phân ly cần những biện pháp tâm lý kịp thời

Rối loạn phân ly hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện, can thiệp sớm và không ảnh hưởng đến tư duy hay sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:40

Cách phân biệt bột ớt thật và bột ớt nhuộm phẩm màu
Cách phân biệt bột ớt thật và bột ớt nhuộm phẩm màu

Video clip dưới đây sẽ hướng dẫn cho quý vị một số cách đơn giản để nhận biết, phân biệt bột ớt thật và bột ớt nhuộm phẩm màu.

Thứ năm, 21/12/2017 - 06:59

Chính niệm giúp sinh viên giảm stress khi thi
Chính niệm giúp sinh viên giảm stress khi thi

(Dân trí) - Chính niệm (mindfulness)làm giảm stress ở sinh viên trong kỳ thi, theo một nghiên cứu lớn nhất về vấn đề này.

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:46

Hơn 2 tạ xúc xích, chân gà và nem thịt quá hạn và không rõ nguồn gốc
Hơn 2 tạ xúc xích, chân gà và nem thịt quá hạn và không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh ở xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, cơ quan chức năng phát hiện trong các kho lạnh và tủ bảo ôn có 12,5kg xúc xích Vealz quá hạn sử dụng; 62,5kg chân, cánh, đùi gà và 133kg nem thịt không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ tư, 20/12/2017 - 04:08

Nguyên nhân tăng mỡ máu
Nguyên nhân tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Bệnh gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi.

Thứ tư, 20/12/2017 - 01:39

Bắt giữ xe ô tô tải vận chuyển gần 1 tấn mỡ và lòng lợn bốc mùi hôi thối
Bắt giữ xe ô tô tải vận chuyển gần 1 tấn mỡ và lòng lợn bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Sau khi mua thu gom của các hộ tại khu vực huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên được gần 1 tấn mỡ và lòng lợn đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối, Nguyễn Thành Tuân mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh bắt giữ.

Thứ tư, 20/12/2017 - 11:29

Bé gái chào đời sau 24 năm "ngủ đông"
Bé gái chào đời sau 24 năm "ngủ đông"

(Dân trí) - Một phụ nữ 26 tuổi đã sinh một bé gái từ phôi được trữ đông suốt 24 năm - một kỷ lục về thời gian đông lạnh phôi thai từ trước tới nay.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:03

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút

(Dân trí) - Ngày 20/12, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã cứu sống một bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp, đã ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút.

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:09

Thận trọng chữa bệnh mắt bằng yoga, mát xa
Thận trọng chữa bệnh mắt bằng yoga, mát xa

(Dân trí) - Theo Ths.BS Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc BV Mắt Hà Nội 2, hiện trên mạng xã hội rất nhiều những quảng cáo chữa các bệnh ở mắt bằng yoga, mát xa. Nhiều bậc phụ huynh đổ xô cho con đi tập, từ chối đeo kính, không cho con khám bác sĩ.

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:11

Bài xích vắc xin – liệu chúng ta có nên để con mình nguy hiểm
Bài xích vắc xin – liệu chúng ta có nên để con mình nguy hiểm

Nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng rằng việc tiêm vắc xin là không cần thiết vì nghĩ là con mình khoẻ mạnh hay tự cho rằng các bệnh cần chủng ngừa đã biến mất. Nhưng trong thực tế, cho đến nay chỉ có một bệnh truyền nhiễm duy nhất đã chính thức bị khai tử là bệnh đậu mùa.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:47

Chữa bệnh kiểu ‘các mẹ ơi...’, con trẻ rước họa
Chữa bệnh kiểu ‘các mẹ ơi...’, con trẻ rước họa

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo về các phương pháp chữa bệnh dân gian truyền miệng chưa được kiểm chứng nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn vô tư áp dụng khiến trẻ lâm nạn.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:37

Gần 200 công nhân nhập viện vì ăn dọc mùng bị sót... vỏ
Gần 200 công nhân nhập viện vì ăn dọc mùng bị sót... vỏ

(Dân trí) - Sau bữa ăn trưa, gần 200 công nhân đồng loạt mắc triệu chứng tê lưỡi, hơi ngứa vùng cổ họng, mệt mỏi, buồn nôn nên đã được đưa vào bệnh viện điều trị.

Thứ tư, 20/12/2017 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM

18 công nhân được “bồi thường” viện phí vì ăn hủ tiếu độc
18 công nhân được “bồi thường” viện phí vì ăn hủ tiếu độc

(Dân trí) - Sau khi xác định hủ tiếu nhiễm vi sinh là nguyên nhân gây ngộ độc, cơ quan chức năng đã phạt hành chính, buộc công ty Sao Mai, đơn vị cung cấp, chi trả viện phí cho 18 nạn nhân.

Thứ tư, 20/12/2017 - 04:58

9 học sinh nổi loạn, hành vi bất thường đều là học sinh giỏi, IQ cao
9 học sinh nổi loạn, hành vi bất thường đều là học sinh giỏi, IQ cao

(Dân trí) - Các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo gia đình, thầy cô của 9 trẻ có hành vi bất thường do chứng rối loạn phân ly tập thể tuyệt đối không nên gọi trẻ là “bị bệnh”, “ma làm”, không bỏ bê nhưng cũng tránh vồ vập, quan tâm quá mức tới trẻ.

Thứ ba, 19/12/2017 - 10:24

Những sai lầm thường gặp khi tắm
Những sai lầm thường gặp khi tắm

(Dân trí) - Tắm không đơn giản là vệ sinh thân thể mà nó còn tác động rất lớn đến sức khỏe làn da. Dưới đây là những sai lầm phổ biến hàng đầu mà các chuyên gia da liễu muốn chia sẻ cùng bạn:

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:29

Rùng mình ớt khô nhiễm nấm độc gây ung thư
Rùng mình ớt khô nhiễm nấm độc gây ung thư

Kết quả nghiên cứu mới đây của Viện Pasteur TP.HCM cho thấy, tất cả mẫu ớt khô đều chứa độc chất aflatoxin gây ung thư.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:47

Đau đầu, sụp mi có thể là dấu hiệu phình mạch máu não nguy hiểm
Đau đầu, sụp mi có thể là dấu hiệu phình mạch máu não nguy hiểm

(Dân trí) - Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc BV Việt Đức, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu nhiều, lác mắt hay sụp mi… nên đến viện để được kiểm tra về chuyên khoa thần kinh. Bởi đây có thể là dấu hiệu của căn bệnh phình mạch máu não nguy hiểm gặp ở 5 – 10% dân số.

Thứ ba, 19/12/2017 - 01:24

Bỏ bữa sáng: người gày càng gày, người béo càng béo
Bỏ bữa sáng: người gày càng gày, người béo càng béo

(Dân trí) - Bữa sáng có ảnh hưởng khác nhau đến tế bào mỡ ở người gày và người béo.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:34

Nước tăng lực và đồ ăn nhanh gây hại cho "tuổi teen" như thế nào?
Nước tăng lực và đồ ăn nhanh gây hại cho "tuổi teen" như thế nào?

(Dân trí) - Tỉ lệ người trẻ mắc trầm cảm và rối loạn lo âu đã tăng vọt trong vài năm trở lại đây. Nghiên cứu mới của ĐH RMIT (Australia) cho thấy uống nước tăng lực và thức ăn nhanh là một trong những thủ phạm đe dọa sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:01

Kỳ diệu bé gái song sinh chào đời vẫn trong bọc ối
Kỳ diệu bé gái song sinh chào đời vẫn trong bọc ối

Mới đây, BV Hùng Vương đã thực hiện một ca sinh mổ kỳ diệu khi một trong hai bé sinh đôi được "bắt ra" vẫn còn nguyên bọc điều (bọc ối).

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:10

Tìm ra bệnh khiến 9 học sinh ở Bắc Kạn lảm nhảm bất thường
Tìm ra bệnh khiến 9 học sinh ở Bắc Kạn lảm nhảm bất thường

(Dân trí) - Theo các chuyên gia bệnh viện Nhi Trung ương, 9 học sinh tiểu học điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) bỗng nhiên ngất rồi tỉnh, nhảy nhót, nói năng linh tinh… là do căn bệnh rối loạn phân ly.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:38

Hiếm gặp bệnh mọc nhiều nốt sắc tố trong miệng
Hiếm gặp bệnh mọc nhiều nốt sắc tố trong miệng

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân L.T. (30 tuổi, ngụ tại tỉnh Bến Tre) đến bệnh viện kiểm tra vì có nhiều nốt sắc tố sẫm màu ở vùng miệng, môi. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ xác định người bệnh mắc hội chứng hiếm gặp có nguy cơ gây ra rất nhiều loại ung thư.

Thứ ba, 19/12/2017 - 12:24

4 cách đơn giản giảm nguy cơ mù lòa ở bệnh nhân tiểu đường
4 cách đơn giản giảm nguy cơ mù lòa ở bệnh nhân tiểu đường

Theo các chuyên gia y tế, đa số người bệnh tiểu đường đã bị tổn thương đáy mắt ngay tại thời điểm họ phát hiện bệnh mà không biết. Điều này có thể khiến cho người bệnh phải đối mặt với nguy cơ mù lòa.

Thứ ba, 19/12/2017 - 12:10

Phương pháp mới, chỉ mất 10 phút xạ trị sẽ tan khối u
Phương pháp mới, chỉ mất 10 phút xạ trị sẽ tan khối u

(Dân trí) - Với bệnh nhân ung thư phải xạ trị, thay vì mất 4 – 5 tuần xạ trị liên tiếp với nhiều tác dụng phụ, nay một phương pháp mới, bệnh nhân chỉ xạ trị một lần, trong khoảng 10 phút. Đặc biệt, đây là phương pháp duy nhất được khuyến nghị chỉ định với ung thư trẻ em bởi tác dụng phụ hầu như không có.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:54