Thứ hai, 29/02/2016 - 18:43

Nghiên cứu mới về dinh dưỡng cho bệnh nhân lớn tuổi

Dân trí

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy người lớn tuổi (trên 65 tuổi) có nguy cơ suy dinh dưỡng cao khi nhập viện. Điều này kéo theo nguy cơ tử vong và kết quả điều trị cũng như dự báo nguy cơ tái nhập viện hay tử vong sau khi xuất viện.

Ngay cả khi thời gian nhập viện ngắn, suy dinh dưỡng ở bệnh nhân lớn tuổi có thể gây rối loạn chức năng của các tế bào và nếu ra viện, bệnh nhân tiếp tục giảm cân thì nguy cơ tái nhập viện, tử vong hay sức khoẻ suy giảm là không nhỏ.

Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các chất bổ sung dinh dưỡng bằng miệng (ONS) ở những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trong môi trường cộng đồng và bệnh viện có thể làm giảm các biến chứng, tử vong, và tái nhập viện. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu quy mô và cụ thể về tác động của bổ sung dinh dưỡng đường miệng trên bệnh nhân lớn tuổi.

Nghiên cứu mới về dinh dưỡng cho bệnh nhân lớn tuổi - 1

Mới đây, nghiên cứu NOURISH của các nhà khoa học trường Đại học A&M Texas và ĐH Y Nam California (Hoa Kỳ) đăng tải trên tạp chí chuyên ngành clinicalnutritionjournal với 405 bệnh nhân (suy tim, nhồi máu cơ tim cấp tính, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) tham gia cho thấy, bổ sung dinh dưỡng đường uống chuyên biệt có chứa hàm lượng protein cao (20 gram), HMB (một thành phần giúp bảo toàn cơ), và vitamin D, không tạo ra sự khác biệt về tỉ lệ tái nhập viện trong 90 ngày so với nhóm chứng (dùng giả dược) nhưng lại giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong (chỉ còn 4,8%) so với nhóm chứng là 9,7%.

Tình trạng cân nặng và dinh dưỡng có sự cải thiện sau 30 ngày và 90 ngày sử dụng dinh dưỡng bổ sung đường uống chuyên biệt.

Kết quả nghiên cứu này dựa trên việc theo dõi và phân tích các chỉ số về cân nặng, quá trình điều trị và nhập viện của của 2 nhóm sử dụng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt hoặc giả dược với 2 lần một ngày trong 72 giờ sau khi nhập viện và tiếp tục như vậy trong 90 ngày sau khi xuất viện. Cả 2 nhóm đều có chế độ dinh dưỡng và y tế đúng tiêu chuẩn bác sĩ đề ra.

Mặc dù có lợi ích như vậy nhưng việc tuân thủ dinh dưỡng bổ sung đường uống dù chỉ là trong thời gian ngắn cũng là 1 thách thức. Một nghiên cứu về bổ sung dinh dưỡng đường uống trong 28 ngày cho thấy có tới 40% bệnh nhân chỉ sử dụng chưa tới 1/4 lượng dự kiến và chỉ có 35% sử dụng được trên ¾ lượng dinh dưỡng đề xuất. Theo 1 nghiên cứu khác kéo dài 11 năm, chỉ có 1,6% bệnh nhân nội trú trong 44 triệu bệnh nhân nội trú dùng các chất bổ sung dinh dưỡng.

Minh Anh