Thứ sáu, 01/12/2017 - 17:35

Tuổi teen trầm cảm vì nghiện smartphone

Dân trí

Với tuổi trung bình khi có chiếc điện thoại đầu tiên ở trẻ em giờ đây chỉ là 10 tuổi, giới trẻ đang ngày càng trở nên phụ thuộc hơn vào những “chú dế” của mình. Và một nghiên cứu mới đây cho thấy sự phụ thuộc vào công nghệ này thậm chí có thể ảnh hưởng đến bộ não của thanh thiếu niên.

Các phát hiện cho thấy thanh thiếu niên nghiện smartphone dễ bị rối loạn tâm thần, bao gồm trầm cảm và lo âu.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Seoul Hàn Quốc đã tìm thấy sự mất cân bằng trong các chất hóa học ở não của thanh thiếu niên nghiện điện thoại thông minh và internet.

Tuổi teen trầm cảm vì nghiện smartphone - 1

Các tác giả đã chụp não của 19 thanh thiếu niên có chẩn đoán nghiện Internet hoặc điện thoại thông minh, và so sánh với 19 người đối chứng lành mạnh.

12 em trong số này đã nhận được 9 tuần điều trị hành vi nhận thức.

Các em cũng đã hoàn thành các bài test để đánh giá mức độ nặng êm trọng của tình trạng nghiện.

GS Hyung Suk Seo, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Điểm số càng cao là nghiện càng nặng".

Kết quả cho thấy những thanh thiếu niên nghiện smartphone có điểm số cao hơn đáng kể về trầm cảm, lo lắng, mức độ mất ngủ và xung động so với nhóm chứng.

Chụp não cũng cho thấy nồng độ a xít gamma aminobutyric (GABA), một chất làm chậm tín hiệu não, và glutamate-glutamine (Glx), chất khiến các tế bào não hoạt động điện mạnh hơn, trong não của mỗi người tham gia.

Các nghiên cứu trước đây đã thấy GABA tham gia vào thị lực và kiểm soát vận động cũng như điều hòa các chức năng não khác nhau, bao gồm cả lo âu.

Kết quả cho thấy những thanh thiếu niên nghiện điện thoại và internet có nồng độ GABA cao hơn và mức Glx thấp hơn nhiều so với nhóm chứng.

Điều này cho thấy những chất này có liên quan nhiều với nghiện điện thoại thông minh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy nồng độ GABA giảm và nồng độ Glx tăng ở thanh thiếu niên sau khi điều trị hành vi nhận thức.

Liệu pháp hành vi nhận thức, hay CBT, là một cách điều trị thông qua nói chuyện, kết hợp liệu pháp nhận thức (kiểm tra những điều bạn nghĩ) và liệu pháp hành vi (kiểm tra những điều bạn làm).

CBT bắt đầu bằng cách chia nhỏ một vấn đề lớn thành những lĩnh vực nhỏ hơn, dễ quản lý hơn và sau đó cố gắng ngăn chặn bất kỳ quá trình suy nghĩ tiêu cực nào.

Trong nghiên cứu này, các buổi CBT ngắn được tiến hành hàng tuần trong 9 tuần đã giảm tỉ số GABA/Glx xuống “đáng kể”.

Các phát hiện này tiếp nối một nghiên cứu hồi đầu tuần này, cho thấy rằng những người quá phụ thuộc vào điện thoại thông minh, và đặc biệt là Wi-Fi, rằng họ sẽ vui vẻ phá vỡ mọi quy tắc xã hội để sử dụng chúng.

Tuổi teen trầm cảm vì nghiện smartphone - 2

Các nhà nghiên cứu từ công ty kết nối di động iPass đã khảo sát 1.700 người ở Mỹ và Châu Âu về thói quen, sở thích và kỳ vọng kết nối của họ. Khảo sát cho thấy 83,5% kiểm tra điện thoại cả khi đi ngủ và 6,5% trong khi “yêu”. Dưới đây là kết quả:

Nghiện điện thoại qua những con số

- 62% cảm thấy lo lắng khi không kết nối Wi-Fi

- 61% “con nghiện” di động nói rằng không thể bỏ Wi-Fi, cao hơn tình dục (58%), đồ ăn vặt (42%), hút thuốc (41%), rượu (33%), hoặc thuốc lá (31%).

- 23% sẽ chọn Wi-Fi hơn là những thứ thiết yếu hàng ngày khác như tắm, với 19% chọn nó hơn là liên lạc bằng người.

Cẩm Tú

Theo DM