Thứ tư, 22/07/2020 - 08:01

Ngồi vào nồi canh, bé trai bỏng nặng vùng mông và cơ quan sinh dục

Dân trí

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn ghi nhận số lượng bệnh nhi tai nạn bỏng tăng đột biến. Trẻ bị bỏng vì ngồi vào nồi canh, đổ mì tôm vào người, hay nước nóng từ ấm siêu tốc gây hoạ.

Ngồi vào nồi canh, bé trai bỏng nặng vùng mông và cơ quan sinh dục

Sự gia tăng đột biến tai nạn bỏng ở trẻ em

Theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Nam Giang – Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, hiện tượng này chủ yếu xuất phát từ việc trẻ em bước vào thời kì nghỉ hè, trong khi phụ huynh vẫn phải đi làm dẫn tới tình trạng trẻ thiếu người trông nom.

Ngồi vào nồi canh, bé trai bỏng nặng vùng mông và cơ quan sinh dục - 1

Bác sĩ Nguyễn Nam Giang – Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Bé N.H.Đ được đưa vào khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong tình trạng bỏng nặng 2 vùng mông và ở bộ phận sinh dục.

Theo lời kể của người mẹ, trước đó, khi gia đình dọn cơm giữa sàn nhà để chuẩn bị ăn, thì bé Đ. vô tình ngồi vào nồi canh đang nóng.

“Nghe tiếng con khóc cả nhà tôi cuống cuồng chạy vào xem cháu thì thấy cháu đứng cạnh nồi canh đã đổ lênh láng ra sàn nhà. Biết cháu bị bỏng, tôi và chồng liền ngâm vùng bị bỏng của cháu vào nước lạnh trong khoảng 15 phút, sau đó mang cháu đến Bệnh viện ngay” – Mẹ bé Đ. chia sẻ.

Ngồi vào nồi canh, bé trai bỏng nặng vùng mông và cơ quan sinh dục - 2

Bé N.H.Đ bị bỏng sau khi ngồi vào nồi canh

Về trường hợp của Đ., theo bác sĩ Đặng Tất Thắng, khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cháu bé nhập viện trong tình trạng bỏng tương đối nặng. Sau khi nhập viện, bé Đ được băng bó vết thương và điều trị tích cực bằng kháng sinh để chống nhiễm khuẩn.

“Điểm đặc biệt trong trường hợp của cháu bé này là vết bỏng 2 vùng mông và bộ phận sinh dục dễ bị nhiễm trùng khi bé đại tiện và tiểu tiện. Hiện tại, sau 10 ngày điều trị, vết thương của cháu bé đã ổn định và sắp được ra viện. Sau khi bệnh nhi này về nhà, chúng tôi vẫn tiếp tục kê đơn thuốc cho bé điều trị ngoại trú”.

Ngồi vào nồi canh, bé trai bỏng nặng vùng mông và cơ quan sinh dục - 3

Vùng mông bị tổn thương của bé Đ. ở thời điểm hiện tại

Bé N.M.L là một trường hợp trẻ bị bỏng nước sôi khác mà khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vừa tiếp nhận.

Theo chia sẻ của gia đình, bé L. bị bỏng do với tay vào ấm siêu tốc vừa đun nước xong. Ấm nước không may bị đổ làm cháu bị bị bỏng thêm cả vùng chân.

Mẹ của bé L. chia sẻ thêm: “Quả thực đây là lần đầu tiên con của tôi bị bỏng, nên lúc đó gia đình quá luống cuống, không biết phải sơ cứu cho bé như thế nào cho đúng, chỉ bọc tạm vết thương của bé rồi đưa thẳng đến bệnh viện”.

Ngồi vào nồi canh, bé trai bỏng nặng vùng mông và cơ quan sinh dục - 4

Ta và chân bé N.M.L bị bỏng do nước sôi trong ấm siêu tốc

Được biết, sau 8 ngày điều trị kháng sinh và tăng sức đề kháng thì tình trạng của cháu bé đã cải thiện đáng kể, khoảng 3-4 ngày nữa bệnh nhi này có thể xuất viện.

Trường hợp của cháu bé L.M.Q lại có phần phức tạp hơn 2 ca bệnh kể trên. Vì tai nạn bỏng xảy ra trong quá trình Q. đang đi máy bay, nên phải mất đến 2 tiếng sau, cháu bé này mới được đưa vào Bệnh viện để điều trị.

Theo tìm hiểu, lúc Q. đang ăn mì tôm trong chuyến bay thì một người lớn vô tình làm đổ toàn bộ cốc mì xuống phần thân dưới của cháu bé. Tai nạn này không những khiến bé Q. bị bỏng nặng, mà vùng tổn thương cũng rất rộng, bao gồm: Vùng chậu, bộ phận sinh dục và bắp đùi.

Ngồi vào nồi canh, bé trai bỏng nặng vùng mông và cơ quan sinh dục - 5

Phần bắp đùi bị bỏng của bé Q. đang dần phục hồi

Ngay thời điểm xảy ra tai nạn, Q. được các nhân viên hàng không sơ cứu khẩn cấp bằng cách rửa vết thương, đắp gel lạnh và băng bó vùng bị bỏng.

Đến nay, sau nhiều ngày điều trị tích cực, vết thương của Q. chưa hồi phục hoàn toàn nhưng đã dần ổn định. Theo chia sẻ của BS Thắng, vài ngày tới bệnh nhi này sẽ được cho ra viện và chuyển sang điều trị ngoại trú bằng thuốc bôi để chống để sẹo.

Bố mẹ cần làm gì để bảo vệ con trước tai nạn bỏng?

Trên đây chỉ là 3 trong số nhiều trường hợp trẻ em bị tai nạn bỏng, mà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận trong thời gian vừa qua. Từ thực tế lâm sàng, BS Nguyễn Nam Giang nhận định rằng, hầu hết các tai nạn đáng tiếc này đều xuất phát từ sự bất cẩn của người lớn trong gia đình, đồng thời thiếu biện pháp phòng ngừa trước tai nạn bỏng.

Ngồi vào nồi canh, bé trai bỏng nặng vùng mông và cơ quan sinh dục - 6

Giữ trẻ tránh xa những vật có thể gây bỏng như phích nước, ấm đun điện, nồi canh…

BS Giang nhấn mạnh: “Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, khi trẻ bị bỏng thì tổn thương bỏng thường sâu, diễn tiến nhanh và điều trị khó khăn. Do đó, việc phòng tránh cho trẻ không bị bỏng là điều cần chú tâm hàng đầu”.

Cụ thể, theo khuyến cáo của chuyên gia này, người lớn trong gia đình phải có trách nhiệm chăm sóc, trông nom trẻ em cẩn thận, giữ trẻ tránh xa những vật có thể gây bỏng như phích nước, ấm đun điện, nồi canh…

Bên cạnh đó, khi trẻ em bị bỏng thì việc sơ cứu ban đầu là cực kì quan trọng, để tránh tổn thương bỏng sâu thêm.

“Khi tai nạn bỏng xảy ra, trước hết cần tách trẻ khỏi tác nhân gây bỏng; tiếp đó, cắt bỏ quần áo ở vùng vết thương bị bỏng; rồi ngâm vùng bị thương trong nước mát 15-20 phút; sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến ngay trung tâm y tế gần nhất. Các vị phụ huynh tuyệt đối không làm theo các mẹo chữa bỏng được lan truyền trên mạng như bôi nước mắm, kem đánh răng vào vết bỏng vì sẽ khiến tổn thương nặng thêm” – Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhấn mạnh.

Minh Nhật

Từ khóa: