Ngủ mê mệt, chân cháy đen không hay

Phần lớn các bệnh nhân bỏng là người dân tộc thiểu số bị bỏng khi dùng lửa để sưởi ấm. Anh Đinh Văn Hải cho biết: “Tối nằm ngủ bên bếp lửa, ngủ mê mệt đến gần sáng thì thấy chân đau. Giật mình dậy thì chân đã cháy đen hết”.

Các bác sĩ của phòng Bỏng (khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng, BVĐK tỉnh Bình Định) khẳng định, gần 20 năm qua, chưa khi nào bệnh nhân bị bỏng nhiều như thời gian gần đây. Đáng chú ý, bệnh nhân là trẻ em và người dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ lớn.

Lượng bệnh nhân bỏng bắt đầu tăng bất thường từ giữa tháng 12-2014, khi thời tiết chuyển lạnh. Theo thống kê của Phòng Bỏng, từ 15-12 đến hết tháng 12-2014, phòng đã tiếp nhận và điều trị 15 ca bỏng, trong đó có 8 trẻ em dưới 15 tuổi. Tiếp đó, từ ngày 1-1 đến 19-1-2015, có đến 22 ca bỏng nhập viện, trong đó có đến một nửa là trẻ em, 5 ca là người dân tộc thiểu số.

Bác sĩ Võ Nam Định kiểm tra vết thương do bỏng của bệnh nhân
Đinh Văn Hải.
Bác sĩ Võ Nam Định kiểm tra vết thương do bỏng của bệnh nhân Đinh Văn Hải.

Dồn dập những ca bỏng nặng

20 giờ 30 ngày 11-1, phòng Bỏng tiếp nhận bệnh nhi Giáp Thành Lợi (3 tuổi, ở xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) được chuyển vào từ Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ. Lợi bị bỏng độ III, diện tích 30%. Chỉ 2 tiếng sau, bé Ngô Văn Tấn (24 tháng tuổi, ở Cát Minh, huyện Phù Cát) cũng được đưa vào đây. Cậu bé này cũng bỏng độ III, nhưng diện tích rộng hơn, đến 40%. Các vết bỏng rải rác khắp cơ thể, bị sâu ở bộ phận sinh dục, mông, 2 đùi, ngực, bụng, lưng.

Cả Lợi và Tấn đều bị bỏng nước sôi. Trước đó, thêm một bệnh nhi khác cũng bỏng nước sôi là Võ Thị Tuyết Nhi (7 tuổi, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn). Nhi được gia đình đưa vào bệnh viện tối 28-12 trong tình trạng bỏng độ III, diện tích bỏng 40%.

Cả 3 bệnh nhi kể trên đều được các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương- Bỏng tích cực điều trị, nên tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt. Song, với Đinh Thị Mai Diệu (5 tuổi, ở xã An Toàn, huyện An Lão), việc điều trị không dễ dàng. Ngày 30-12, Diệu bị bỏng lửa xăng độ IV-V, diện tích bỏng 60%. Sau khi điều trị tại BVĐK tỉnh, Diệu được chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh). Anh Đinh Văn Lọc, chú của Diệu cho biết, để bảo vệ mạng sống cho Diệu, các bác sĩ phải cắt cụt cả 2 chân của em. Hiện Diệu vẫn tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Trong khi đó, anh Đinh Văn Hiệp (ba của Diệu), bị bỏng độ III-IV, diện tích bỏng 60%, vẫn tiếp tục được điều trị tại BVĐK tỉnh. “Chúng tôi từng tiên lượng bệnh nhân Hiệp sẽ không qua khỏi, nhưng sau thời gian dài điều trị, đến nay khả năng cứu sống đã lên tới 60%. Dự kiến tuần tới bệnh nhân sẽ được ghép da”, Trưởng phòng Bỏng Võ Nam Định cho hay.

Ngoài anh Hiệp, nằm điều trị tại phòng Bỏng hiện tại còn có khá nhiều bệnh nhân là người dân tộc thiểu số. Như anh Đinh Văn Hải (31 tuổi, ở xã Canh Liên, huyện Vân Canh), bị bỏng độ IV, diện tích 22%; vết bỏng ăn sâu vào xương tại cổ chân và bàn chân. Còn bà Đinh Thị Păn (47 tuổi, ở xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh), tuy diện tích bỏng chỉ 10%, nhưng lại đến độ V, phải cắt cụt chân trái.

Cũng vì bất cẩn

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc điều trị cho bệnh nhân bỏng trải qua các giai đoạn: chống sốc bỏng (bù dịch, điện giải); chống nhiễm trùng nhiễm độc (dùng kháng sinh đặc hiệu); phục hồi lành vết thương (tăng cường các chất bổ, nâng cao sức đề kháng); phục hồi chức năng, vật lý trị liệu (ngồi, đi, đứng, tập vận động các khớp).

Điểm chung dễ nhận thấy trong các ca bỏng trẻ em là người lớn bất cẩn, để trẻ em tiếp xúc dễ dàng với tác nhân gây bỏng. Chiều 11-1, chị Dương Thị Bông, mẹ của bé Ngô Văn Tấn đang nấu cơm ở nhà bếp. Tấn từ nhà trên chạy xuống, nghịch ngợm kéo dây nối của bếp gas, bị nồi nước đang sôi sùng sục đổ cả lên người. Tương tự, Giáp Thành Lợi cũng bị bỏng trong lúc gia đình sơ ý.

“Cả nhà đang chuẩn bị ăn cơm, Lợi đang chơi thì đi “xà lui”, vấp phải mâm cơm nên ngã nhào, ngồi trúng vào tô canh. Tô canh cúng nhiều dầu mỡ, mới hâm lại nên nóng vô cùng. Nước canh văng cả lên lưng”, anh Giáp Ngọc Minh, ba của Lợi, nhớ lại. Riêng Võ Thị Tuyết Nhi, trong lúc chạy trên sàn nhà bếp ướt nước, em bị trượt, va phải ấm nước sôi đang nấu. “Hai chị em con cùng nắm tay nhau chạy, may mà em trai con không bị làm sao”, Nhi hồn nhiên kể.

Trong khi đó, phần lớn các bệnh nhân bỏng là người dân tộc thiểu số bị bỏng khi dùng lửa để sưởi ấm. Anh Đinh Văn Hải cho biết: “Tối nằm ngủ bên bếp lửa, ngủ mê mệt đến gần sáng thì thấy chân đau. Giật mình dậy thì chân đã cháy đen hết”. “Mấy ngày qua, trời lạnh ghê quá, nên nhà nào cũng đốt củi sưởi ấm”, Đinh Văn Sắc- anh trai của Hải, tiếp lời em.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Vinh, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng, các ca bỏng là người dân tộc thiểu số được khoa tiếp nhận gần đây đều rất nặng. Dù điều trị thành công, bảo toàn tính mạng thì di chứng để lại cũng rất nặng nề. Còn với các bệnh nhi, việc điều trị rất khó khăn. “Sức đề kháng của trẻ thường kém, khi bị bỏng thường bị nhiễm trùng nhiễm độc, nặng hơn là nhiễm trùng huyết, dễ dẫn đến tử vong”, bác sĩ Vinh chia sẻ.

Làm gì khi bị bỏng?

Với bệnh nhân bỏng, việc sơ cứu ban đầu rất quan trọng. Theo bác sĩ chuyên khoa II Võ Nam Định, Trưởng phòng Bỏng (khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng, BVĐK tỉnh), rất nhiều trường hợp bệnh nhân không được xử lý kịp thời, đúng cách, gây khó khăn cho công tác điều trị, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, có những sai lầm nào thường gặp trong cách xử lý ngay sau khi bệnh nhân bị bỏng, thưa bác sĩ?

Sai lầm phổ biến nhất là dùng nước mắm, kem đánh răng, mỡ trăn… bôi vào chỗ bị bỏng, làm vết thương không đỡ mà còn nặng thêm. Nhiều người nghĩ, phải càng lạnh thì mới chống được nóng, nên lấy nước đá ngâm vào chỗ bị bỏng, đây cũng là một sai lầm phổ biến. Ngoài ra, nhiều người thấy trẻ bị bỏng cứ lấy nước ngâm để chữa bỏng mà trước đó quên mất phải cởi hết quần áo của trẻ. Đến khi ngâm nước xong, cởi quần áo ra thì kéo theo tổn thương da nặng nề.

Để phòng bị bỏng, phải cách ly tác nhân gây bỏng khỏi tầm tay của trẻ.

Trong ảnh: Bé Võ Thị Tuyết Nhi (ở phường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn) bị bỏng nước sôi.

Trong nhiều trường hợp, cứ thấy người nhà bị bỏng là nhiều người hoảng sợ quá mức, nhất mực đưa thẳng lên bệnh viện tuyến trên với hy vọng được chữa trị tốt nhất, bỏ qua cơ hội được sơ cứu sớm nhất cho bệnh nhân.

Vậy, khi phát hiện người bị bỏng, cần thiết phải thực hiện các bước xử lý như thế nào?

Đầu tiên, phải loại trừ tác nhân gây bỏng, rồi làm mát nơi bị bỏng bằng nước lạnh. Sau đó dùng khăn, gạc băng ép nhẹ lên bề mặt da bị bỏng, đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Tại đây, nhân viên y tế nhất thiết phải thiết lập đường truyền cho bệnh nhân. Việc thiết lập được đường truyền, nhất là đối với bệnh nhi, là điều kiện quan trọng ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Trong quá trình sơ cứu tại cơ sở y tế ban đầu, việc dùng thuốc giảm đau cũng rất cần thiết, để tránh tình trạng choáng và nặng nề hơn, gây khó khăn cho việc điều trị sau đó.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, thời tiết lạnh sẽ còn tiếp diễn. Theo bác sĩ, để phòng bỏng, người dân cần lưu ý điều gì?

Trong những ngày lạnh, nhu cầu sưởi ấm của người dân tăng cao, nhất là người già và trẻ nhỏ. Mọi người phải hết sức lưu ý khi đốt lửa và dùng các thiết bị điện sưởi ấm. Không ít trẻ sơ sinh bị bỏng cả vùng lưng do nằm lửa quá lớn. Nhiều bà mẹ pha sữa cho trẻ không cẩn thận, trẻ ngọ ngoậy làm đổ bình sữa, thế là bỏng.

Đặc biệt, các tác nhân gây bỏng như nước sôi, xăng, dầu, bếp lửa phải để cách xa tầm tay trẻ. Trong nhà, các ổ điện phải đặt cao, hoặc có nắp bảo vệ, phòng khi trẻ nghịch ngợm bị điện giật, gây bỏng phải cắt cụt ngón tay, ngón chân.

Xin cảm ơn bác sĩ.

BÌNH PHƯƠNG (Thực hiện)

Theo Nguyên Văn Trang

Bình Định Online

MỚI NHẤT
Động tác giúp giảm đau thần kinh tọa
Động tác giúp giảm đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa hiện nhiều ở những người trong độ tuổi từ 30 đến 45. Bệnh thường xảy ra ở những đối tượng là việc ít đổi tư thế, ngồi nhiều, ít vận động. Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 09:15

Hai công nhân bỏng nặng do nấu dầu nhớt
Hai công nhân bỏng nặng do nấu dầu nhớt

(Dân trí) - Năm hết, tết đến nhưng gia cảnh quá khó khăn, với hy vọng kiếm được tiền phụ giúp gia đình ăn tết, 5 thanh niên rủ nhau lên TPHCM xin làm công nhân. Chưa kịp lĩnh đồng lương đầu tiên, họ đã bị bỏng nặng do dầu nhớt bắt lửa.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 08:24

Giúp tóc sạch trong mùa lạnh
Giúp tóc sạch trong mùa lạnh

Thời tiết lạnh, khiến cho hoạt động của tuyến nhờn giảm đi đáng kể và với nhiệt độ ẩm như hiện nay làm cho các lớp tế bào sừng của da đầu trở nên khô, đồng thời gia tăng sự bong tróc các tế bào chế dẫn đến tình trạng gàu gia tăng nhiều hơn vào lạnh. Hãy bỏ túi những mẹo dưới đây để tóc luôn sạch, tránh bị gàu hoặc nấm tóc.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 07:42

Thu giữ 4 tấn kem dưỡng da, dầu gội không rõ nguồn gốc
Thu giữ 4 tấn kem dưỡng da, dầu gội không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - 4 tấn mỹ phẩm gồm kem dưỡng da, dầu gội…lẫn lộn loại ghi chữ Trung Quốc, tiếng Anh, tiếng Đức và 3 tấn hương liệu sữa không rõ nguồn gốc vừa bị cơ quan chức năng thu giữ sáng nay 23/1.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 05:25

Nâng tiêu chuẩn quốc tế cho sữa nước Việt
Nâng tiêu chuẩn quốc tế cho sữa nước Việt

(Dân trí) - Sữa nước bổ sung các vi chất và đặc biệt là sữa nước công thức đang trở thành 1 xu hướng tại nước ta khi mới đây Công ty CP Sữa Quốc tế IDP vừa ký kết hợp tác chiến lược với Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Kerry (Ireland), tập đoàn hàng đầu các giải pháp về sữa.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 04:35

Bị ong khoái đốt hơn 300 vết khi đang làm rẫy
Bị ong khoái đốt hơn 300 vết khi đang làm rẫy

(Dân trí) - Trong lúc phát rẫy, anh Phương đụng phải tổ ong khoái, ngay sau đó bầy ong hung dữ đã lao đến tấn công khiến anh Phương bị chích hơn 300 vết.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 03:20

Hai người được cứu nhờ ghép tạng của bé sơ sinh
Hai người được cứu nhờ ghép tạng của bé sơ sinh

(Dân trí) - Các bác sĩ Anh đã tiến hành những ca ghép tạng thành công đầu tiên với tạng ghép lấy từ trẻ sơ sinh.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:35

15 dấu hiệu ung thư nam giới dễ bỏ qua
15 dấu hiệu ung thư nam giới dễ bỏ qua

(Dân trí) - Một trong những cách tốt nhất để chống lại bệnh là phát hiện ra nó ngay từ giai đoạn sớm, khi bệnh dễ điều trị nhất. Vấn đề là các dấu hiệu cảnh báo của nhiều loại ung thư có thể khá mờ nhạt.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:32

“Né” những hệ luỵ do… thiếu máu não
“Né” những hệ luỵ do… thiếu máu não

Não là cơ quan trọng yếu của cơ thể do đó nếu ngừng tuần hoàn não trong 10 giây, mô não sẽ bắt đầu có những rối loạn; ngừng 4 phút thì tế bào thần kinh sẽ bị phá hủy và gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:30

Học sinh nhập viện sau tiêm sở -rubella là do tâm lý dây truyền
Học sinh nhập viện sau tiêm sở -rubella là do tâm lý dây truyền

(Dân trí) - (Dân trí) Sau khi tiêm chủng sởi - rubella, 11 học sinh của trường THCS Bình Tấn (xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình) đều có chung triệu chứng muốn ói, mệt, khó thở… Nhiều phụ huynh cho rằng trẻ bị sốc sau tiêm và yêu cầu trạm y tế xã chuyển lên tuyến trên điều trị.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:05

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được cấy tụy nhân tạo
Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được cấy tụy nhân tạo

(Dân trí) - Một bé trai 4 tuổi ở Australia đã trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được cấy tụy nhân tạo để điều trị bệnh tiểu đường týp 1.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 11:35

Ho dai dẳng vì... dị vật đường thở
Ho dai dẳng vì... dị vật đường thở

(Dân trí) - Theo BS Hoàng Đình Ngọc, Phó Giám đốc BV Tai mũi họng Trung ương, tình trạng hóc dị vật bị bỏ quên khá phổ biến. Có những bệnh nhân dị vật tồn tại trong phổi hàng năm trời, gây các biểu hiện bệnh đường hô hấp, viêm phổi, ho dù được điều trị nhưng vẫn tái nhiễm liên tục.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuốc lá điện tử gây bệnh ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá thường
Thuốc lá điện tử gây bệnh ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá thường

Những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử - sản phẩm từng được kỳ vọng giúp người nghiện cai thuốc và giảm tác hại của việc hút thuốc - có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:46

Vụ hơn 200 công nhân nhập viện: Do nước nhiễm khuẩn E.coli
Vụ hơn 200 công nhân nhập viện: Do nước nhiễm khuẩn E.coli

(Dân trí) - Sau khi xét nghiệm các mẫu phẩm thức ăn, cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân khiến 185 công nhân nhà máy may Namsung Vina (Diễn Châu, Nghệ An) bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu do nguồn nước bị nhiễm khuẩn E.coli.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:05

Bé 1 tuổi nguy kịch vì nuốt phím đàn đồ chơi
Bé 1 tuổi nguy kịch vì nuốt phím đàn đồ chơi

(Dân trí) - Cháu bé nuốt phải phím đàn đồ chơi nhưng không được gia đình sơ cứu đúng cách nên đã rơi vào tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:21

Nên tạm ngưng sử dụng táo nghi nhiễm khuẩn nhập từ Mỹ
Nên tạm ngưng sử dụng táo nghi nhiễm khuẩn nhập từ Mỹ

(Dân trí) - Hiện TPHCM chưa nhận được thông tin của Trung ương liên quan đến vụ việc sản phẩm táo nhập khẩu từ Mỹ nhiễm vi khuẩn nguy hiểm Listeria monocytogenes. Đại diện Chi cục Bảo vệ Thực vật TPHCM khuyến cáo người dân nên tạm ngưng sử dụng sản phẩm táo nghi nhiễm vi khuẩn.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:29

Hi hữu bệnh nhân bị kéo xuyên vào đẫu vẫn… tỉnh táo
Hi hữu bệnh nhân bị kéo xuyên vào đẫu vẫn… tỉnh táo

(Dân trí) - Một người đàn ông với chiếc kéo đâm xuyên vào đầu đã khiến các bác sĩ “choáng” khi bước vào phòng cấp cứu và rất lịch sự đề nghị nhân viên ở đó giúp đỡ.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:26

Bí quyết để nói không với mệt mỏi do bia rượu dịp Tết
Bí quyết để nói không với mệt mỏi do bia rượu dịp Tết

Tết nguyên đán đang đến gần cũng là lúc các “đấng mày râu” phải chuẩn bị khí thế sẵn sàng trước khi bước vào “trận địa” của những bữa tiệc. Tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa… sau mỗi trận “nhậu” do ảnh hưởng của bia rượu là vấn đề không nhỏ khiến nam giới vô cùng khó chịu.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 05:27

TPHCM: Xử phạt hơn 20,6 tỷ đồng do vi phạm an toàn thực phẩm
TPHCM: Xử phạt hơn 20,6 tỷ đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Bất chấp nỗ lực của các sở ngành trong đảm bảo chất lượng thực phẩm, những đơn vị làm ăn gian dối vẫn cố tình đưa mặt hàng kém chất lượng, chứa chất cấm vào thị trường. Năm 2014, thành phố Hồ Chí Minh đã kiên quyết xử phạt các cơ sở vi phạm hơn 20,6 tỷ đồng.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 04:43

Phẫu thuật nội soi thành công điều trị ung thư dạ dày
Phẫu thuật nội soi thành công điều trị ung thư dạ dày

(Dân trí) - Ngày 22/1, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ khoa Tiêu hóa của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân N.H.T. (74 tuổi, trú Đà Nẵng).

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:40

Phụ huynh chưa đồng thuận, chương trình tiêm chủng "vỡ kế hoạch"
Phụ huynh chưa đồng thuận, chương trình tiêm chủng "vỡ kế hoạch"

(Dân trí) - Lo ngại các nguy cơ tai biến, nhiều phụ huynh chưa đồng thuận khiến chương trình tiêm chủng không đạt mục tiêu đề ra. Tổng kết đợt 1 của chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella thành phố mới đạt tiến độ 82%.

Thứ năm, 22/01/2015 - 05:48

Cục Bảo vệ thực vật lên tiếng về vụ táo Mỹ nhiễm độc
Cục Bảo vệ thực vật lên tiếng về vụ táo Mỹ nhiễm độc

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định: “Táo bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Washington D.C. Vì thế, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại”.

Thứ năm, 22/01/2015 - 05:21

Điều trị ung thư tủy xương thành công bằng ghép tế bào gốc
Điều trị ung thư tủy xương thành công bằng ghép tế bào gốc

(Dân trí) - Ngày 22/1, tin từ Trung tâm huyết học - Truyền máu BV Trung ương Huế cho biết vừa cho ra viện bệnh nhân Nguyễn Thị Vui bị bệnh ung thư tủy xương, được chữa trị bằng phương pháp ghép tự thân tế bào gốc tạo máu.

Thứ năm, 22/01/2015 - 05:20

TPHCM: Hơn 2.600 ca tai biến sản khoa trong năm 2014
TPHCM: Hơn 2.600 ca tai biến sản khoa trong năm 2014

(Dân trí) - Dù mạng lưới y tế hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản đã bao phủ tất cả các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa, nhưng trong năm 2014, trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra 2.638 ca tai biến sản khoa khiến 11 sản phụ tử vong.

Thứ năm, 22/01/2015 - 04:32