Thứ năm, 23/01/2020 - 07:08

Ngừa ung thư vú, chống phát phì với loại nước ép trái cây thông dụng này

Dân trí

Nước ép lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại nước ép trái cây khác. Các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giảm tình trạng viêm.

Thực phẩm màu đỏ tươi này chứa ba loại polyphenol có tác dụng chống oxy hóa bao gồm tannin, anthocyanin và axit ellagic. Điều này khiến nó trở thành một thực phẩm hoàn hảo cho sức khỏe.

Dưới đây là một số lợi ích của loại trái cây này:

Ngừa ung thư vú, chống phát phì với loại nước ép trái cây thông dụng này - 1

Ngăn ngừa ung thư

Các chất hóa chất thực vật (các hóa chất tự nhiên trong thực vật) hay phytochemical trong quả lựu có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí làm chậm sự phát triển của nhiều loại ung thư vú.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy ellagitannin ức chế sự phát triển của ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen trong một số xét nghiệm. Ellagitannin hoạt động bằng cách ức chế aromatase - một loại enzyme chủ yếu được cơ thể sử dụng để tạo ra estrogen. Chúng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư vú bằng cách ngăn chặn sự nhân đôi của các tế bào ung thư vú và sự tăng trưởng của các thụ thể estrogen này.

Urolithin B, một hợp chất có nguồn gốc từ ellagitannin, ức chế sự phát triển tế bào ung thư vú nhiều nhất.

Cải thiện trí nhớ

Polyphenol trong quả lựu giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi. Khả năng nhận thức của chúng ta như tốc độ và trí nhớ, có xu hướng xấu đi theo tuổi tác, được gọi là mất trí nhớ liên quan đến tuổi. Tuy nhiên, tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể ảnh hưởng của lão hóa.

Uống nước ép lựu có thể giữ chìa khóa cho một tâm trí trẻ trung, khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy uống 240ml nước ép lựu trong bốn tuần giúp cải thiện đáng kể các dấu hiệu của trí nhớ bằng lời nói và hình ảnh trong một nhóm người trung niên và người lớn tuổi có biểu hiện mất trí nhớ nhẹ. Những tác dụng này là ngay lập tức và lâu dài cho các bệnh nhân trong nghiên cứu.

Cải thiện tình trạng viêm khớp

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong viêm khớp. Lựu là một thực phẩm chống viêm có thể giúp trung hòa viêm và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những người được sử chiết xuất của quả lựu hai lần một ngày trải qua ít đau khớp, sưng và đau hơn so với nhóm dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu tin rằng tác dụng chống viêm của nó đối là do các đặc tính chống oxy hóa của nó.

Ngăn ngừa béo phì

Uống 240ml nước ép lựu mỗi ngày có thể giúp bạn đánh tan nỗi lo tăng cân. Nhiều người bị thừa cân hoặc béo phì vì họ ăn và uống nhiều hơn những gì cơ thể cần. Những người khác có một mong muốn tiềm ẩn là ăn không ngừng do phản ứng của não bộ với tín hiệu thức ăn, thậm chí ngay sau khi họ vừa ăn và không hề thấy đói.

Lựu giúp chống béo phì bằng cách kiềm chế cơn đói thông qua việc tạo ra một cảm giác no. Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Margaret, Edinburgh, Scotland đã cho các tình nguyện viên dùng bổ sung lựu hàng ngày. Sau ba tuần, họ được cho uống một ly nước ép lựu trước khi ăn một bữa ăn với nước sốt cà chua.

Kết quả, những người được bổ sung ít đói hơn, ít ham muốn ăn hơn, cảm thấy no và thỏa mãn hơn so với nhóm giả dược. Họ đưa ra giả thuyết rằng polyphenol của trái cây này là chất ức chế sự thèm ăn.

Bảo vệ chống lại bệnh tim

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy uống 800 miligam dầu hạt lựu mỗi ngày trong 4 tuần để giảm triglyceride. Ngoài ra, nước ép lựu cũng giúp bảo vệ chống lại các cơn đau tim và đột quỵ.

Người ta tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa khác nhau của trái cây này góp phần vào tác dụng bảo vệ này.

Hà An (theo Medical Daily)