Người bệnh gặp sự cố y khoa, cơ sở y tế không thể vô can

Dân trí Sau những sự cố y khoa, bác sĩ, nhân viên y tế đang là đối tượng bị quy trách nhiệm, buộc tội. Là đơn vị trực tiếp điều động, phân công và cung cấp cơ sở vật chất, dụng cụ… cho người hành nghề, cơ sở y tế không thể vô can khi có sự cố xảy ra.

Sự thay đổi mô hình bệnh tật, gia tăng nhanh các bệnh mạn tính không lây đang là thách thức đối với hoạt động chuyên môn của các y bác sĩ, gây áp lực quá tải người bệnh tại các cơ sở y tế đặc biệt là những bệnh viện tuyến cuối. Năng lực của bác sĩ có hạn nhưng đòi hỏi thực tế hành nghề luôn “thiên biến vạn hóa” trong khi đó cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế (đặc biệt là bệnh viện tuyến dưới) không đủ để đáp ứng cho việc chẩn đoán, điều trị đang trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra những vụ tai biến y khoa khiến người bệnh tử vong hoặc chịu thương tật suốt đời.

Người bệnh gặp sự cố y khoa, cơ sở y tế không thể vô can - 1

Bệnh nhân Trịnh Quang S. người gặp sự cố y khoa tại Bệnh viện Đại Học Y Dược, TPHCM từng là tâm điểm của vụ kiện đòi bồi thường hàng chục tỷ đồng

Rất nhiều sự cố y khoa nghiêm trọng đã xảy ra trên cả nước, vụ việc nghiêm trọng nhất thời gian gần đây khiến 8 người tử vong khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đang là tâm điểm bộc lộ những vấn đề trong cách hành xử của cơ sở y tế; bác sĩ; người bệnh và pháp lý khi có tai biến xảy ra. Việc buộc tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương bị cộng đồng và giới y khoa đánh giá là thiếu cơ sở, không thuyết phục, có dấu hiệu bỏ lọt tội hoặc xử lý quá nhẹ đối với những người liên quan trong vụ án. Đến nay, các chuyên gia Bộ Y tế đang nỗ lực tập hợp những chứng cứ để đánh giá lại toàn bộ vụ việc và xem xét yêu cầu giám đốc thẩm đối với bản án hình sự nói trên.

BS Hoàng Công Lương chỉ là nạn nhân hay là “tội đồ” trên thực tế vẫn còn nhiều tranh cãi, thách thức cả lĩnh vực chuyên môn lẫn tố tụng. Trên thực tế, Luật khám bệnh chữa bệnh đang tồn tại nhiều bất cập trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến những sự cố, tai biến y khoa. Vụ Pháp chế, Bộ Y tế chỉ ra, nhân viên y tế đang bị xem là “bia đỡ đạn” trong hầu hết các vụ tai biến, nguyên nhân một phần là do những bất cập của Luật.

Người bệnh gặp sự cố y khoa, cơ sở y tế không thể vô can - 2

Quá tải bệnh viện là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa

Dẫn chứng cho vấn đề trên, đại diện Bộ Y tế nêu: “Sự cố y khoa - sai sót chuyên môn kỹ thuật đã được định nghĩa tại chương 6 của Luật là một thuật ngữ nằm trong sự cố y khoa. Thực trạng tại nhiều địa phương, sự cố y khoa (không do lỗi chuyên môn của cán bộ y tế) vẫn bị gọi là sai sót chuyên môn và quy trách nhiệm là lỗi của nhân viên y tế”. Để tránh những hiểu lầm tất cả sự cố y khoa là sai sót chuyên môn, Bộ kiến nghị trong Luật ở phần giải thích từ ngữ chung nên đưa khái niệm sự cố y khoa, trong đó định danh ra 2 loại, một loại là sai sót không mong muốn và một loại là sai sót chuyên môn. 

Mặt khác “trong chương 7 Luật khám bệnh, chữa bệnh quy định về sai sót chuyên môn kỹ thuật, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp trong khám bệnh, chữa bệnh, chủ yếu quy trách nhiệm cho người hành nghề. Trên thực tế, khi sai sót chuyên môn cần phải xem xét cả trách nhiệm cơ sở khám chữa bệnh vì cơ sở khám chữa bệnh là người điều động, phân công và cung cấp cơ sở vật chất, dụng cụ… cho người hành nghề. Vì vậy, cần bổ sung thêm các quy định chi tiết về trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh”.

Trong Luật của nhiều nước đã quy định các bước ứng xử sau khi có sai sót chuyên môn rất cụ thể về trách nhiệm cung cấp thông tin nhân viên y tế với các cơ quan chức năng, với người nhà người bệnh, về quá trình xin lỗi, về mức và cách thức bồi thường thiệt hại, về vai trò trách nhiệm của các bên liên quan. Luật khám bệnh chữa bệnh của Việt Nam chưa có quy định trên, thực tế những vụ tai biến đang xảy ra tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở y tế hoặc người có liên quan, thậm chí quy trách nhiệm cá nhân theo kiểu “cờ bí thí tốt”. 

Người bệnh gặp sự cố y khoa, cơ sở y tế không thể vô can - 3

Nhân viên y tế đang "thủ thân" khi hành nghề sau vụ án của BS Hoàng Công Lương

Trên thực tế chính nhân viên y tế cũng chưa ý thức được về quyền và nghĩa vụ của mình dẫn đến tình trạng thụ động trong việc phòng tránh những nguy cơ phải đối mặt với tai biến y khoa. Một khảo sát vừa được Bộ Y tế công bố trong Hội nghị tổng kết 9 năm triển khai Luật khám bệnh chữa bệnh (ngày 29/7 tại TPHCM) cho thấy: Có tới trên 90% số người hành nghề được hỏi về quyền và nghĩa vụ của mình khi hành nghề chỉ trả lời là có nghĩa vụ tuân thủ các quy định chuyên môn, tuân thủ quy chế hoạt động của đơn vị cũng như chỉ đạo của lãnh đạo khoa, phòng và thủ trưởng đơn vị mà không biết một cách đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của mình khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh”.

Để hỗ trợ người hành nghề khi có sai sót chuyên môn xảy ra, Luật đã quy định về bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh, Chính phủ cũng ban hành Nghị định 102/2011/NĐ-CP hướng dẫn thi hành. Luật ra đời những chưa có chế tài bắt buộc thực hiện cũng như không quy định mức và gói quyền lợi cụ thể nên hiện nay tỷ lệ bao phủ bảo hiểm trách nhiệm rất thấp.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Dấu hiệu để nhận ra bệnh tự kỷ ở trẻ
Dấu hiệu để nhận ra bệnh tự kỷ ở trẻ

(Dân trí) - Hội chứng Asperger đã từng là một chẩn đoán độc lập với rối loạn phổ tự kỷ. Vào năm 2013, thuật ngữ này đã trở thành một phần của rối loạn phổ tự kỷ (ASD) trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần 5 (DSM-5).

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:53

Làm thế nào để phát hiện các triệu chứng của ung thư tuyến giáp?
Làm thế nào để phát hiện các triệu chứng của ung thư tuyến giáp?

(Dân trí) - Việc tầm soát ung thư là rất quan trọng đối với phụ nữ. Hàng năm, mọi phụ nữ đều nên đặt lịch chụp nhũ ảnh để kiểm tra ung thư vú và đi khám bác sĩ da liễu để đảm bảo không có bất kỳ nốt ruồi nào gây rắc rối. Nhưng có một bệnh ung thư đang liên tục gia tăng ở phụ nữ mà nhiều người có thể không chú ý đến: đó là ung thư tuyến giáp.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:49

Cuộc chuyển viện lúc nửa đêm cứu cậu bé bị nghẽn đường thở
Cuộc chuyển viện lúc nửa đêm cứu cậu bé bị nghẽn đường thở

(Dân trí) - Đang ngồi chơi với anh, cậu bé bỏ khối lego vào miệng rồi nuốt chửng. Bệnh nhi rơi vào tình trạng tím tái, khó thở nguy kịch tính mạng phải hỏa tốc chuyển viện lúc nửa đêm. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi, gắp thành công dị vật ra khỏi đường thở cho bệnh nhi.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:46

Cần Thơ: Bác sĩ ngoại khoa trở thành bác sĩ... đỡ đẻ "bất đắc dĩ"
Cần Thơ: Bác sĩ ngoại khoa trở thành bác sĩ... đỡ đẻ "bất đắc dĩ"

(Dân trí) - Bệnh nhân đang nằm hồi sức sau ca mổ ruột thừa, bất ngờ đau bụng, chuyển dạ sinh non. Nhưng do bệnh viện không có khoa Sản nên bác sĩ trưởng khoa Ngoại tổng hợp đã trở thành bác sĩ đỡ đẻ “bất đắc dĩ”.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:49

Bộ Y tế tìm ra chứng cứ mới trong vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong
Bộ Y tế tìm ra chứng cứ mới trong vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong

Nhóm các nhà khoa học của Bộ Y tế đã tìm ra chứng cứ mới để tranh luận công khai làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết của 8 nạn nhân trong vụ chạy thận ở Hoà Bình.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:43

Đồng Nai xin Trung ương 800 tỷ đồng để chống dịch tả lợn châu Phi
Đồng Nai xin Trung ương 800 tỷ đồng để chống dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạo khiến chi phí phòng chống dịch và hỗ trợ cho người dân có lợn bị bệnh phải tiêu hủy tăng cao. Vì vậy, Đồng Nai đang kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ 800 tỷ đồng để phòng chống dịch.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:31

Sở Y tế Nghệ An báo cáo lên Bộ Y tế vụ 6 bệnh nhân sốc khi chạy thận
Sở Y tế Nghệ An báo cáo lên Bộ Y tế vụ 6 bệnh nhân sốc khi chạy thận

(Dân trí) - Sau khi xảy ra sự cố y khoa trong quá trình điều trị chạy thận, Sở Y tế Nghệ An đã lập tổ công tác xác minh, làm rõ và yêu cầu bệnh viện dừng việc chạy thận chờ xác định nguyên nhân vụ việc.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:11

Lấy vòng tránh thai “lạc trôi” vào bàng quang một phụ nữ
Lấy vòng tránh thai “lạc trôi” vào bàng quang một phụ nữ

(Dân trí) - Ngày 2/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy vòng tránh thai “lạc trôi” vào bàng quang của một nữ bệnh nhân.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:09

2 bệnh nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An suy đa tạng, chuyển ra Bạch Mai
2 bệnh nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An suy đa tạng, chuyển ra Bạch Mai

(Dân trí) - Ngày 2/8, PGS.TS.BS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, hiện hai bệnh nhân nặng vụ chạy thận ở Nghệ An đang được điều trị tại khoa.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 02:39

Tỷ lệ hút thuốc lá của nam giới Việt Nam đang có xu hướng giảm
Tỷ lệ hút thuốc lá của nam giới Việt Nam đang có xu hướng giảm

(Dân trí) - Theo báo cáo của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y Tế) trong giai đoạn 2014-2018, tỷ lệ hút thuốc lá giảm ở hầu hết các đối tượng, khu vực. Cụ thể, tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm 2,1% (từ 47,4% xuống 45,3%).

Thứ sáu, 02/08/2019 - 02:00

Bệnh nhân ung thư được chuyển thẳng, không phải qua bệnh viện tuyến huyện
Bệnh nhân ung thư được chuyển thẳng, không phải qua bệnh viện tuyến huyện

(Dân trí) - Bệnh nhân đã được các bệnh viện có đủ điều kiện kết luận xác định bệnh lý ung thư, có chỉ định điều trị được chuyển thẳng từ Trạm y tế nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh có chuyên khoa ung thư...

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:31

Những dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ
Những dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ

(Dân trí) - Sa sút trí tuệ (dementia) là thuật ngữ mô tả một loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của một người, bao gồm khả năng tư duy, ghi nhớ và lý trí. Bệnh có xu hướng nặng lên theo thời gian, vì vậy có một vài dấu hiệu cảnh báo sớm quan trọng.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự thật đầy bất ngờ thay đổi định kiến về đồ ăn ngọt, có đường
Sự thật đầy bất ngờ thay đổi định kiến về đồ ăn ngọt, có đường

(Dân trí) - Trong quan niệm chung của cộng đồng, đường và đồ ăn ngọt xưa nay được coi là “thủ phạm” chính gây nên thừa cân béo phì (TCBP), là mục tiêu cần phải “tiêu diệt” đầu tiên của những người sợ béo. Tuy nhiên, khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia lại tìm ra nhiều nguyên nhân khác gây ra TCBP, thậm chí cho thấy tần suất sử dụng các thực phẩm có đường khác trong nghiên cứu còn giảm nguy cơ TCBP xuống 0,647 lần.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:00

Uống nước khe, cháu bé 4 tuổi bị đỉa sống kí sinh trong mũi
Uống nước khe, cháu bé 4 tuổi bị đỉa sống kí sinh trong mũi

(Dân trí) - Bệnh nhân đến thăm khám trong tình trạng khó thở, ngứa ở mũi và chảy máu. Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện có sinh vật sống ký sinh trong mũi.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:58

Kết quả ban đầu khiến bệnh nhân tử vong “bất thường” tại trung tâm y tế
Kết quả ban đầu khiến bệnh nhân tử vong “bất thường” tại trung tâm y tế

(Dân trí) - Ngày 1/8, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết đã có kết quả họp hội đồng chuyên môn làm rõ nguyên nhân tử vong sau 30 phút tiêm và uống thuốc của bệnh nhân Lê Huy Chữ (SN 1960, trú tại thôn Tân Lập, huyện Chư Sê).

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:57

Nghệ An: 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ khi đang chạy thận
Nghệ An: 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ khi đang chạy thận

(Dân trí) - Khi đang chạy thận 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ, ngay sau đó toàn bộ máy móc được dừng để kiểm tra, 132  bệnh nhân khác được chuyển viện. Hiện vẫn chưa xác định nguyên nhân dẫn đến sự việc trên.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:42

10 ca tử vong do sốt xuất huyết, những dấu hiệu nào đe dọa tính mạng?
10 ca tử vong do sốt xuất huyết, những dấu hiệu nào đe dọa tính mạng?

(Dân trí) - Hiện đang vào mùa sốt xuất huyết với hơn 100 nghìn ca mắc, 10 trường hợp tử vong. Dù tỉ lệ biến chứng nặng SXH là rất hiếm, nhưng có thể diễn biến nặng gây tử vong nếu không kịp phát hiện các dấu hiệu cảnh báo.

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:10

Sau một cơn đau, cô gái mang song thai 14 tuần bị vỡ tử cung
Sau một cơn đau, cô gái mang song thai 14 tuần bị vỡ tử cung

(Dân trí) - Trước thời điểm nhập viện 4 ngày, thai phụ trẻ có những cơn đau bụng dưới âm ỉ nhưng không để ý. Đến khi đau bụng dữ dội bệnh nhân đã đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê khám, được chẩn đoán theo dõi vỡ tử cung, sốc mất máu trên người bệnh song thai 14 tuần.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:30

Phát hiện hàng loạt thực phẩm chức năng giải rượu, an thần ngủ ngon không đạt chất lượng
Phát hiện hàng loạt thực phẩm chức năng giải rượu, an thần ngủ ngon không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết vừa phát hiện ít nhất 5 lô sản phẩm thực phẩm chức năng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Các sản phẩm này liên quan đến giải rượu, an thần ngủ ngon, bảo vệ gan...

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:30

Đồng Nai: Tái diễn cảnh tràn lan vứt xác lợn chết chưa xử lý ra môi trường
Đồng Nai: Tái diễn cảnh tràn lan vứt xác lợn chết chưa xử lý ra môi trường

(Dân trí) - Ngay giữa lúc bệnh dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành dữ dội thì tại Đồng Nai, “thủ phủ” chăn nuôi lợn của cả nước, tình trạng lén lút vứt xác lợn chết chưa xử lý ra môi trường lại xảy ra tràn làn.

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:28

Giải mã nguyên nhân và cách chống say xe hiệu quả
Giải mã nguyên nhân và cách chống say xe hiệu quả

(Dân trí) - Nếu bạn chỉ lên ô tô là đã buồn nôn hay ngửi mùi xe là choáng váng thì chắc chắn bạn thuộc “típ” người say xe. Vậy tại sao chúng ta lại bị say xe và có giải pháp nào chấm dứt hiện tượng này?

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:00

Hai cô gái nhập viện do tổn thương thận sau khi thực hiện Squat 1,000 lần
Hai cô gái nhập viện do tổn thương thận sau khi thực hiện Squat 1,000 lần

(Dân trí) - Hai cô gái người Trung Quốc đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt sau khi thực hiện Squat quá nhiều lần.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:41

Tắc động mạch chân có thể được điều trị không cần phẫu thuật trong tương lai gần
Tắc động mạch chân có thể được điều trị không cần phẫu thuật trong tương lai gần

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tìm ra phương án điều trị các động mạch chân bị tắc nghiêm trọng mà không cần phẫu thuật mở.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:31

“Bia rượu thụ động”: Tác hại hơn uống trực tiếp
“Bia rượu thụ động”: Tác hại hơn uống trực tiếp

(Dân trí) - Gần đây, "uống rượu thụ động" được công nhận rộng rãi là một vấn đề y tế cộng đồng quan trọng. Nhiều thống kê khoa học cho thấy có đến 1/5 người lớn bị “uống thụ động” do những người chung quanh. Uống rượu thụ động là gì? Tác hại ra sao? và Vì sao phải quan tâm, lưu ý?

Thứ năm, 01/08/2019 - 05:26