Thứ tư, 16/09/2015 - 22:28

Người bệnh sẽ tin tuyệt đối nếu mình làm tất cả vì họ

Dân trí

Chia sẻ tại buổi giao lưu “Vì sức khỏe người dân” mới đây, những nhân tố điển hình của ngành y đều cho rằng, chỉ cần người thầy thuốc làm hết cái tâm của một thầy thuốc với bệnh nhân, người bệnh sẽ tin tưởng tuyệt đối bác sĩ.

Tham gia buổi giao lưu có GS.TS Nguyễn Tiến Quyết – Nguyên Giám đốc BV Việt Đức (đạt danh hiệu Anh hùng lao động); PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương (Đại diện đơn vị đạt danh hiệu Anh hùng lao động); Y sỹ Phan Thị Thanh Cần, Trưởng trạm y tế xã Ninh Thọ, Thị xã Ninh Hòa, Khánh (đạt danh hiệu thầy thuốc ưu tú)

Phải tận tâm vì người bệnh!

Nói đến GS.TS Nguyễn Tiến Quyết, đồng nghiệp, học trò, phóng viên tại các cơ quan truyền thông, thậm chí là người bệnh không ít người đặt cho ông nick name trìu mến, vị bác sĩ “đanh đá”.

 

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết luôn là một người quyết đoán, ráo riết trong công việc. Ảnh: H.Hải
PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết luôn là một người quyết đoán, ráo riết trong công việc. Ảnh: H.Hải

Cái “đanh đá” của ông trong công việc không chỉ khiến đồng nghiệp, học trò, nhân viên kính nể mà đến người nhà bệnh nhân cũng “chết khiếp”. Nhưng trên tất cả, sự quyết liệt của ông vì an toàn của người bệnh, vì muốn mang lại hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Nhiều người chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện không ít lần giật mình khi nghe tiếng quát của một vị bác sĩ mặc áo blu trắng, dáng người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, vừa quát vừa đi đến phía họ để yêu cầu bỏ điếu thuốc lá xuống.

“Tôi sợ nhất khi ông ấy nói, anh không thấy biển cấm thuốc lá à? Đang cười xuề xòa định xin lỗi lập tức ông hỏi người nhà nằm khoa nào, ở đâu. Nếu còn hút thuốc thì mời bệnh nhân đi nơi khác điều trị. Thề, lần sau không dám hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện lần 2”, một người nhà bệnh nhân chia sẻ.

Cũng chính vì sự quyết liệt, không nề hà cả công việc của người bảo vệ giám sát, nhắc nhở mà BV Việt Đức là một trong những BV thực hiện nghiêm túc nhất, trong khuôn viên bệnh viện cấm hút thuốc.

“Tôi đã giao nhiệm vụ, cán bộ y tế không thực thi đúng, ảnh hưởng đến người bệnh thì tôi sẽ xử lý tới cùng, xử lý nghiêm khắc để người khác nhìn vào không được phép làm sai nữa. Mọi quy trình chăm sóc bệnh nhân đều được chuẩn hóa, nếu không theo quy trình, chỉ một người chệch đi là đã có thể có sai sót, vì thế không thể không nghiêm khắc, không quyết liệt”, TS Quyết nói.

Chia sẻ làm sao để xây dựng lòng tin của người thầy thuốc, TS Quyết khẳng định: “Để nhân dân tin tưởng, người thầy thuốc phải có thái độ làm việc  nghiêm túc, hết lòng về người bệnh”.

Y sỹ Phan Thị Thanh Cần với thâm niên đỡ đẻ hàng nghìn ca, luôn tâm niệm phải làm hết mình vì người bệnh. Ảnh: H.Hải
Y sỹ Phan Thị Thanh Cần với thâm niên đỡ đẻ hàng nghìn ca, luôn tâm niệm phải làm hết mình vì người bệnh. Ảnh: H.Hải

Là một y sĩ chuyên ngành sản nhi, đến nay chị Phạm Thị Thanh Cần đã có thâm niêm 36 năm trong ngành. Nói đến con số trẻ em được chị đỡ đẻ, chị không nhớ nổi, chỉ ước tính… cỡ nghìn. Nhưng cái chị Cần nhớ nhất, đấy là đỡ đẻ cho rất nhiều gia đình qua hai thế hệ trong làng xã.

Trạm y tế của chị Cần có đến 100 – 110 lượt khám mỗi ngày. Đây là con số đáng mơ ước của bất cứ trạm y tế nào ở các địa phương. Khi được hỏi, làm thế nào để người dân tin tưởng chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế, chị Cần cho biết: “Muốn có lòng tin từ người bệnh, đầu tiên phải là về con người. Chưa nói cán bộ anh giỏi, trình độ đến đâu, khi làm việc, đầu tiên là phải thể hiện trách nhiệm, sự nhiệt tình, tận tâm thì mới tạo cho dân tin, để dân yên tâm cho chúng ta chữa trị. Và đã là cán bộ y tế đương nhiên chúng ta phải trau rồi chuyên môn để có kiến thức cập nhật, chữa trị cho người bệnh”, y sĩ Cần nói.

Tự hào là một chiến sĩ áo trắng

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện phổi Trung ương cho biết, ông luôn chia sẻ với nhân viên y tế, rằng chúng ta phải tự hào về nghề nghiệp của mình. Xã hội tôn vinh những người vì người nghèo. Mỗi năm cả nước phát hiện 100 ngàn bệnh nhân lao, 70% là bệnh nhân nghèo do chúng tôi trực tiếp chăm sóc, điều trị. Nếu tôn vinh những người vì người nghèo, chúng tôi tự hào, động viên lẫn nhau. Trong các bệnh lý khác, người bệnh cũng đa phần là người nghèo. Vì thế, khi bị đau ốm, họ cần sự giúp đỡ lớn nhất.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương. Ảnh: H.Hải
PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương. Ảnh: H.Hải

“Khách hàng của chúng ta cũng đặc biệt hơn khách hàng của những ngành dịch vụ khác, đó là những người bị ốm. Tôi chắc rằng ai trong số chúng ta cũng dã lần bị ốm, rất khó tính, khó chịu, dễ suy ra hướng tiêu cực… là thách thức rất lớn. Vì thế, ngành y là một ngành đặc biệt, chăm sóc những khách hàng đặc biệt đó, chúng ta càng cần cố gắng hơn để mang lại sự hài lòng cho người bệnh”, TS Nhung nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nền y học hiện đại của Việt Nam, trình độ y bác sĩ của Việt Nam có thể nói trong nhiều lĩnh vực không thua kém gì trong khu vực trên thế giới. “Tại BV Việt Đức không ngày nào chúng tôi không gặp những bệnh nhân đi khám tại rất nhiều nơi, từ Pháp, Mỹ, Singapore, Thái Lan… nhưng rồi lại quay về Việt Nam để điều trị”, TS Quyết nói.

Một điều BS Quyết chắc chắn, chính vì được va vấp, tôi luyện trong thực tế nên người BS Việt Nam hiểu đặc điểm bệnh lý của người Việt Nam nhất.  Nhiều loại bệnh nước ngoài không có mà tại Việt Nam là có nên chỉ chúng ta mới chữa tốt cho người bệnh.

“Tôi không phủ nhận họ hơn chúng ta về trang thiết bị, phòng ốc, dịch vụ… nhưng hiểu biết về bệnh lý, điều trị tốt cho người bệnh, Việt Nam không thua kém. Vì thế, tôi mong muốn tất cả người dân Việt luôn đồng hành với BS Việt Nam, luôn tin tưởng BS Việt  Nam để vừa khám chữa bệnh thật tốt cho mình, vừa tiết kiệm tiền của gia đình, tiết kiệm cho đất nước. Ngành y tế chúng tôi vẫn đang nỗ lực, phấn đấu hết mình để cải thiện cơ sở vật chất trong điều kiện còn khó khăn, nâng cao thái độ, phục vụ chăm sóc bệnh nhân, mục tiêu để hướng tới sự hiệu quả nhất trong điều trị, sự hài lòng nhất của người bệnh”, TS Quyết nói.

“Mỗi khi đi vào thôn xã để tuyên truyền phóng chống dịch, bà con mời vào nhà uống chén nước, rồi chỉ vào con nhỏ (thằng nhỏ) đang chạy lon ton trước sân, khoe, ngày xưa cô đỡ đẻ cho mẹ thằng nhỏ này, thực sự, mình có một tâm trạng rất vui, rất tự hào mình đã giúp đỡ, chia sẻ với những người dân những điều rất nhỏ bé ấy”, chị Cần nói.

Tú Anh