Thứ tư, 06/05/2020 - 12:55

Người đàn ông giữ được đôi chân bị đứt lìa nhờ từng học sơ cứu

Dân trí

Sơ ý trượt chân vào máy ép giấy, bị dập đứt lìa cả 2 chân, nạn nhân vẫn bình tĩnh hướng dẫn người xung quanh sơ cứu cho mình. Các bác sĩ đã thức xuyên đêm nối thành công đôi chân cho người bệnh.

Tai nạn nguy hiểm, đe dọa tính mạng vừa xảy đến với nam công nhân 51 tuổi đang làm việc tại một nhà máy giấy trên địa bàn quận 12, TPHCM. Trước thời điểm nhập viện, ông đang trong ca làm việc do sơ ý nên bị trượt chân té vào máy ép giấy, được người làm cùng giải cứu nhưng khi đưa ra ngoài thì nạn nhân đã bị đứt lìa cả 2 chân.

Ngay lập tức, nam công nhân được sơ cứu tại hiện trường, 2 bàn chân bị đứt lìa của nạn nhân được bỏ vào bịch nilon, ướp đá lạnh rồi chuyển cùng người đến Bệnh viện Quân y 175 vào lúc nửa đêm trong tình trạng mất máu cấp. Bệnh nhân vào viện cách thời điểm xảy ra tai nạn khoảng 1 giờ.

Người đàn ông giữ được đôi chân bị đứt lìa nhờ từng học sơ cứu - 1
Đôi chân đứt lìa của nạn nhân đã may mắn được bác sĩ nối thành công

Đại tá, tiến sĩ Trần Lê Đồng, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175, kiêm Giám đốc Viện Chấn thương Chỉnh hình, cho biết, sau khi tiếp nhận cấp cứu, xác định tình trạng bệnh nhân nguy kịch, bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, chạy đua với thời gian cứu tính mạng và nỗ lực giữ đôi chân cho người bệnh”.

Hội chẩn tại giường cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhân tổn thương nặng cùng lúc cả hai bàn chân, sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nếu không cứu sống được phần chi bị đứt lìa.Theo TS Lê Đồng: “Đây là vết thương đứt lìa do máy dập chứ không phải vết thương sắc gọn như khi bị chém, nên không chỉ mạch máu mà các phần khác như gân, cơ, thần kinh, xương khớp cũng dập nát, tổn thương nghiêm trọng”.

Mặt khác, vết thương dính bẩn trong môi trường lao động nên nguy cơ nhiễm trùng ở mức rất cao. Sau hội chẩn nhanh, các bác sĩ quyết định dồn toàn lực can thiệp cho người bệnh. Ê kíp hồi sức khẩn cấp giảm đau, bù máu, nâng huyết áp, chống nhiễm trùng vùng tổn thương để xử lý tình trạng sốc mất máu cho bệnh nhân. Song song đó, phần chi đứt rời được xử lý loại bỏ các chất vấy bẩn, dị vật.

Cùng với việc xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được đưa lên phòng mổ. Kíp gây mê, phẫu thuật viên, tổ dụng cụ, ngân hàng máu… đều chuẩn bị sẵn sàng. Chưa đầy một giờ sau nhập viện, hai kíp phẫu thuật phụ trách khâu nối hai chi đã bắt đầu những đường mổ đầu tiên. Bệnh nhân được cố định xương, khâu nối mạch máu, gân cơ, xử trí các tổn thương. Sau 4 giờ 30 phút khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã nối thành công cả 2 chân cho người bệnh.

TS Lê Đồng cho biết: “Thời gian vàng để nối các bộ phận cơ thể bị đứt lìa là 4 đến 6 giờ, nếu không giải quyết kịp, bàn chân có thể thiếu máu hoại tử không cứu được. Nếu khâu nối thất bại, người bệnh sẽ buộc phải đoạn chi, khâu mỏm cụt để bảo toàn tính mạng”.

Người đàn ông giữ được đôi chân bị đứt lìa nhờ từng học sơ cứu - 2
Nhờ sự bình tĩnh và kiến thức sơ cứu đã được học, nạn nhân đã hướng dẫn mọi người ướp đôi chân đứt lìa vào nước đá. Phần chi đứt lìa không bị hoại tử, là yếu tố quyết định tới thành công của cuộc phẫu thuật

Trung tá Bùi Đức Thành, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Quân y 175, cho biết trước và trong cuộc mổ bệnh nhân được truyền lượng máu lớn để chống sốc mất máu. Do đó, sau mổ người bệnh có biểu hiện rối loạn đông máu. Các bác sĩ hồi sức đã điều chỉnh yếu tố đông máu, tiếp tục duy trì lưu thông tuần hoàn máu, đảm bảo hai chân được nuôi dưỡng, tưới máu tốt, tránh nguy cơ xảy ra sốc mất máu tái diễn gây nguy hiểm”.

Sau mổ 24 giờ, hai chi bệnh nhân bắt đầu hồng ấm, tiên lượng khả quan. Qua kiểm tra, bác sĩ đánh giá, người bệnh không xảy ra tình trạng tắc mạch thứ phát và hoại tử. Bệnh nhân đang được điều trị, ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng. Bệnh nhân có tổn thương xương khớp cổ chân, dự kiến sau khi vết thương đứt lìa hồi phục sẽ được vật lý trị liệu, đánh giá phục hồi chức năng.

Thiếu tướng, phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh viện từng thực hiện nhiều ca cấy ghép chi đứt lìa nhưng đây là trường hợp đầu tiên bị tai nạn đứt rời cả hai chi. May mắn bệnh nhân này đến viện trong những giờ đầu, bảo quản chi đúng cách, các bác sĩ xử trí kịp thời nên có thể cứu được chân.

"Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân đều là những bác sĩ trẻ, dưới 30 tuổi, được bệnh viện gửi đi đào tạo chuyên môn trong và ngoài nước nên có thể thực hiện những kỹ thuật phức tạp", ông Sơn nói, và cho biết thêm bệnh viện đã khâu nối cứu nhiều trường hợp đứt lìa cẳng tay, tắc mạch cẳng chân do tai nạn lao động.

Ngày 6/5, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, hai chân hồi phục tốt. Anh cho biết từng học lớp sơ cứu khi còn trong quân đội. Khi xảy ra sự cố, anh đã hướng dẫn mọi người xung quanh bỏ hai chân đứt rời vào túi nilon ngâm đá lạnh. “Lúc mới gặp nạn, tôi nghĩ là đã xong đời. Tỉnh dậy sau đêm định mệnh, thấy hai chân đã được các bác sĩ nối liền, tôi không tin đó là sự thật”, bệnh nhân nói.

Vân Sơn