Thứ hai, 15/10/2018 - 04:25

Người dân thành phố đang chết mòn vì bụi và tiếng ồn

Dân trí

Ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở thành phố mỗi ngày càng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Hệ lụy từ ô nhiễm đang gây ra các bệnh nghề nghiệp, hô hấp, điếc, ung thư… đe dọa sự sống của cả cộng đồng.

Mặt trái của đô thị hóa đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người
Mặt trái của đô thị hóa đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Thông tin từ Ths Nguyễn Cảnh Lộc, Phó Giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM) cho hay: “Với 13 triệu người sinh sống, tập trung nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp, TPHCM đang phải đối mặt với những vấn đề về ô nhiễm không khí và tiếng ồn. Kết quả quan trắc năm 2017 tại 12 điểm tại thành phố cho thấy, ô nhiễm khống khí do tổng bụi lơ lửng lên tới hơn 68% và ô nhiễm tiếng ồn gần 100% cả 2 yếu tố trên đều vượt xa quy chuẩn Việt Nam.

Nguồn ô nhiễm bụi và tiếng ồn của thành phố chủ yếu từ 3 loại chính gồm: ô nhiễm do hoạt động giao thông; ô nhiễm do hoạt động công nghiệp; ô nhiễm phát sinh từ cuộc sống đô thị với các hoạt động xây dựng và dịch vụ của thành phố. Ngoài những vấn đề nội tại, TPHCM là địa phương nằm giữa khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam nên đang chịu sự tác động từ hoạt động công nghiệp và quá trình đô thị hóa từ các tỉnh thành như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Ria – Vũng Tàu, Long An.

Theo TS.BS Huỳnh Tấn Tiến, Chủ tịch Hội Y tế Dự phòng, TPHCM: Ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn đang tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các loại bệnh nghề nghiệp, bệnh hô hấp, bệnh tai mũi họng đặc biệt là bệnh ung thư trong đó có ung thư phổi. Để hạn chế những tác động xấu đến sức khỏe, cộng đồng cần quan tâm trong việc khám, giám định và phòng bệnh.

Vân Sơn