Người đưa “phẫu thuật quý tộc” của châu Âu “phủ sóng” khắp Việt Nam

Dân trí Với các bệnh nhân phẫu thuật tiêu hóa, điều ám ảnh nhất chính là đường mổ lớn ở vùng bụng khiến thời gian phục hồi rất lâu, bệnh nhân thực sự trải qua một cuộc đại phẫu. Khi mổ nội soi ra đời, từ đường mổ dài, bác sĩ chỉ “đục” 3- 5 lỗ trên thành bụng, đến giờ có những can thiệp chỉ cần “đục” 1 lỗ, thậm chí không cần "đục" lỗ do đi qua lỗ tự nhiên của cơ thể.

Phá bỏ hoài nghi về mổ nội soi

Cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh ổ bụng" của tác giả, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức đạt giải nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược 2019 đã một lần nữa khẳng định những giá trị phẫu thuật nội soi tiêu hóa mang lại.

Người đưa “phẫu thuật quý tộc” của châu Âu “phủ sóng” khắp Việt Nam - 1

Ông Mai Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lên sân khấu cùng bà Nguyễn Thị Doan trao giải Nhất, lĩnh vực Y Dược cho các tác giả.

Người đưa “phẫu thuật quý tộc” của châu Âu “phủ sóng” khắp Việt Nam - 2

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức nhận giải Nhất lĩnh vực Y Dược Nhân tài đất Việt 2019.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, tại Việt Nam, phẫu thuật nội soi ở Việt Nam là một trong lĩnh vực khoa học đi gần với sự phát triển của chuyên ngành này trên thế giới. Năm 1987, ca mổ nội soi đầu tiên trên thế giới được thực hiện, chỉ sau 5 năm, Việt Nam tiến hành ca mổ nội soi đầu tiên. GS Giang là một trong những người đầu tiên mổ trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa và đã phát triển để trở thành một thế mạnh mà nhắc đến mổ nội soi tiêu hóa là không ai không nghĩ đến Bệnh viện Việt Đức.

Người đưa “phẫu thuật quý tộc” của châu Âu “phủ sóng” khắp Việt Nam

GS Giang chia sẻ, lần đầu tiên nhìn thấy các chuyên gia Pháp mổ một ca nội soi khi đang trong kỳ học cuối cùng tại Pháp, ông ngỡ ngàng đến bất ngờ bởi sự thay đổi quá lớn cho người bệnh. Từ chỗ một vết mổ to, dài trên bụng được thay thế bằng một vài lỗ nhỏ trên thành bụng vẫn có thể giải quyết hiệu quả bệnh tật cho bệnh nhân. Ông ao ước có thể mang kỹ thuật này về Việt Nam, nhưng đây vốn được coi là “phẫu thuật quý tộc” với chi phí tốn kém ở Châu Âu, nên ông không nghĩ Việt Nam có thể triển khai được sớm như vậy.

noisoi.JPG

GS.TS Trần Bình Giang (người đứng giữa) trong một ca can thiệp nội soi tiêu hóa cho người bệnh.

“Chúng tôi có được sự nâng đỡ, hỗ trợ của các thầy, những người chưa từng làm về nội soi nhưng hết sức ủng hộ học trò. Nếu không có những sự ủng hộ đó, chúng tôi không bao giờ có thể làm được”, GS Giang chia sẻ.

Đến giờ, sau gần 30 năm gắn bó với chuyên ngành phẫu thuật nội soi tiêu hóa, ông vẫn nhớ ca phẫu thuật nội soi đầu tiên mà ông thực hiện trước đó 27 năm.

Đây là ca bệnh bị trào ngược thực quản. Căn bệnh này xảy ra khi “van” ngăn bị hỏng, bác sĩ sẽ phải mổ để sửa chữa lại. Đây là một phẫu thuật rất khó khi mổ mở thực quản, nhưng với nội soi lại có cơ hội hơn do dụng cụ có thể lách vào để soi rõ, bác sĩ sửa chữa van qua nội soi.

“Cảm giác thực hiện ca mổ nội soi đầu tiên của bản thân rất sung sướng. Tôi vui nữa, vì đã chứng minh ngược lại những ý kiến băn khoăn về nội soi, cho rằng “mổ mở không ăn thua nữa là mổ moi”, thấy tự hào vì đã không phụ lòng tin của các thầy tin tưởng, động viên mình mổ”, GS Giang chia sẻ.

Là một trong những người tham gia phẫu thuật nội soi đầu tiên, GS Giang đánh giá phẫu thuật nội soi đem đến một cuộc cách mạng cho bệnh nhân, thay thế cho những ca mổ mở nặng nề, chậm hồi phục sau mổ và tỉ lệ tai biến, biến chứng sau mổ cũng rất cao.

GSGiang.JPG

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức

"Tôi luôn ghi ơn những người thầy đã ủng hộ để mang một phẫu thuật vốn được coi là quý tộc của Châu Âu về Việt Nam và phủ sóng rộng khắp như hiện nay, mang đến cơ hội điều trị tốt nhất cho người bệnh", GS Giang chia sẻ.

Mở rộng sang nhiều bệnh lý

Ca phẫu thuật nội soi đầu tiên trên thế giới, người ta ví như vụ “bom nguyên tử”. Tại Việt Nam, ca đầu tiên thực hiện năm 1992 cũng gây rúng động giới y khoa bởi chỉ với một vết mổ nhỏ tí ti đã giải quyết được căn bệnh vốn trước đó phải mổ “phanh”, với đường mổ dài, hồi phục lâu.

"Với phẫu thuật nội soi, người thầy thuốc có thể vừa nhìn thấy trực tiếp tổn thương vừa có thể sửa chữa, xử lý các tổn thương mà người bệnh chỉ phải chịu một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu trên thành bụng, bệnh nhân mất máu ít hơn trong mổ, sau mổ ít đau hơn và có thể phục hồi sức khỏe sau mổ sớm hơn so với mổ mở thông thường", GS Giang cho biết.

Vì thế, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu, trong đó có đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ của phẫu thuật nội soi trong điều trị một số bệnh ổ bụng” với thành quả đã đưa ra 7 quy trình ứng dụng về phẫu thuật nội soi trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý ổ bụng như: Quy trình phẫu thuật nội soi tạo hình thực quản bằng ống dạ dày trong điều trị ung thư thực quản; Quy trình nội soi cắt thận mất chức năng; Quy trình nội soi cắt khối tá tuỵ; Quy trình phẫu thuật nội soi 1 lỗ cắt ruột thừa; Quy trình phẫu thuật nội soi 1 lỗ cắt túi mật; Quy trình phẫu thuật nội soi qua đường lỗ tự nhiên cắt ruột thừa trên thực nghiệm; Quy trình phẫu thuật nội soi qua đường âm đạo cắt ruột thừa. 

Với hai lĩnh vực khó là cắt khối tá tuỵ ung thư đường mật, ung thư tuỵ, phẫu thuật nội soi cũng đã khẳng định hiệu quả tuyệt vời.

noisoi.JPG

Việc giảm từ đường mổ dài, xuống mổ còn 3 - 5 lỗ, rồi xuống nội soi 1 lỗ, nội soi qua lỗ tự nhiên của cơ thể đã giảm tác động tốt nhất cho người bệnh, điều trị hiệu quả bệnh tật.

"Đây là những phẫu thuật lớn, phức tạp và phẫu thuật nội soi đã đem đến lợi ích vượt bậc so với mổ mở. Nội soi cắt khối tá tuỵ cũng lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, mà trước đây không ai nghĩ có thể làm được vì đó là kỹ thuật khó", GS Giang đánh giá.

Các phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân tránh được một cuộc đại phẫu, giảm đau, người bệnh đỡ mất máu, hạn chế dùng kháng sinh và điều tuyệt vời nhất là không phải nằm viện lâu. Trước kia, mổ mở bệnh nhân nằm viện cả chục ngày, thì nay 2 - 3 ngày bệnh nhân được xuất viện. 

Từ những ca mổ nội soi đầu tiên, sơ khai cắt túi mật, cắt ruột thừa đến nay nhờ phẫu thuật nội soi người ta có thể thực hiện những phẫu thuật phức tạp nhất như cắt thận, cắt gan, cắt dạ dày, cắt khối tá tụy… Phẫu thuật nội soi đã can thiệp tới hầu hết các tạng, chiếm tỷ lệ cao trong số các phẫu thuật nói chung ở nhiều nước trên thế giới.

“Từ những đường mổ lớn ở bụng, phẫu thuật nội soi chỉ đục 3 – 5 lỗ, rồi tiến tới một lỗ, thậm chí không lỗ nào khi can thiệp qua lỗ tự nhiên của cơ thể, giảm tác động tốt nhất đến người bệnh, chỉ sau một ngày bệnh nhân có thể trở về cuộc sống bình thường", GS Giang nói.

Đặc biệt, để phù hợp với điều kiện của Việt Nam, GS Giang cùng các cộng sự đã có sự cải tiến phù hợp. Như với các nước phương Tây, phẫu thuật nội soi rất đắt tiền bởi máy móc chuyên dụng làm một lần rồi bỏ đi. Ở Việt Nam, các bác sĩ đã sáng tạo trong kỹ thuật, dù nội soi 1 lỗ (chỉ đục duy nhất 1 lỗ trên bụng người bệnh) nhưng vẫn dùng dụng cụ của nội soi thông thường, vì thế chi phí không bị tăng nhiều.

Không chỉ thực hiện trong phạm vi bệnh viện, Bệnh viện Việt Đức đã chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi. Đến nay, hầu hết các trung tâm lớn, bệnh viện tỉnh trong cả nước đã thực hiện mổ nhiều kỹ thuật nội soi đường tiêu hóa thường quy, giảm gánh nặng rất lớn cho người bệnh như với mổ mở.

GS Giang cho biết: "Có thể nói rằng kỹ thuật nào về nội soi ổ bụng tiên tiến nhất trên thế giới chúng tôi cũng đang làm. Máy móc, trang thiết bị, con người chúng ta không thua kém họ. Vì thế, người Việt hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng y tế trong nước thay vì ra nước ngoài điều trị". 

Hồng Hải - Nam Phương

MỚI NHẤT
Thuốc lá điện tử cũng gây ung thư, không an toàn như quảng cáo
Thuốc lá điện tử cũng gây ung thư, không an toàn như quảng cáo

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nhật Bản gần đây đã phát hiện trong khí phát thải và trong thuốc lá điện tử cũng có các thành phần độc hại giống như thuốc lá thông thường, gây ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp...

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:01

"Tôi tin thế hệ trẻ sẽ tiếp tục nâng tầm nền y học nước nhà"!
"Tôi tin thế hệ trẻ sẽ tiếp tục nâng tầm nền y học nước nhà"!

(Dân trí) - Chia sẻ sau khi được vinh danh giải Nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược năm 2019, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết ở cương vị người lãnh đạo, ông sẽ tạo điều kiện tốt nhất, khuyến khích thế hệ bác sĩ trẻ tiếp tục đi sâu, nghiên cứu, phát triển nhiều hơn nữa những tiến bộ y khoa để nâng tầm nền y học nước nhà.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 02:52

600 người chen chân tại sự kiện trị nám lớn nhất của Dr Hoàng Tuấn
600 người chen chân tại sự kiện trị nám lớn nhất của Dr Hoàng Tuấn

(Dân trí) - Sáng 16/11, tại Khách sạn Melia (Hà Nội), Dr Hoàng Tuấn đã tổ chức sự kiện “Thời điểm Vàng trị nám thành công, không tái phát”, với sự tham dự của các chuyên gia da liễu trong nước và quốc tế cũng như hơn 600 khách hàng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 02:00

Những thực phẩm giàu kiềm giúp ngăn ngừa hiệu quả béo phì, bệnh tim và ung thư
Những thực phẩm giàu kiềm giúp ngăn ngừa hiệu quả béo phì, bệnh tim và ung thư

(Dân trí) - Đảm bảo 70%-80% khẩu phần ăn hàng ngày là thực phẩm giàu kiềm sẽ giúp các cơ quan vận hành trơn tru, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về tim mạch, ung thư và béo phì.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:47

“Mục đích của chúng tôi là để bệnh nhân nghèo không còn phải ra nước ngoài điều trị”
“Mục đích của chúng tôi là để bệnh nhân nghèo không còn phải ra nước ngoài điều trị”

(Dân trí) - Chia sẻ sau khi nhận giải Nhân tài đất Việt, TS.BS Ngô Văn Công, đại diện nhóm tác giả đã khẳng định về sự cống hiến của cả tập thể để hoàn thành công trình, cũng như những ý nghĩa nhân văn mà kỹ thuật nội soi u sàn sọ mang lại.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:27

GS.TS Lê Ngọc Thành: "Tôi xin cảm ơn người bệnh và gia đình đã tin tưởng chúng tôi"
GS.TS Lê Ngọc Thành: "Tôi xin cảm ơn người bệnh và gia đình đã tin tưởng chúng tôi"

(Dân trí) - GS. TS Lê Ngọc Thành, đại diện nhóm nghiên cứu Bệnh viện E gửi lời cảm ơn đến các bệnh nhân và người nhà đã đóng góp một phần quan trọng trong sự thành công của đề tài nghiên cứu vừa đạt giải Nhân tài đất Việt.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:21

Xúc động giây phút vợ tiễn biệt chồng khi quyết định hiến tạng
Xúc động giây phút vợ tiễn biệt chồng khi quyết định hiến tạng

(Dân trí) - “Đằng nào cũng không thể cứu vãn được nữa, anh hãy đồng ý với em để có thể hiến tạng cứu người”, người vợ thì thầm bên tai chồng trong đêm cuối cùng trước khi tiễn anh về với cát bụi.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:16

Phát hiện liên hệ bất ngờ giữa chiều cao và nguy cơ đột quỵ
Phát hiện liên hệ bất ngờ giữa chiều cao và nguy cơ đột quỵ

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, với một chiều cao vượt trội, bạn sẽ cần cẩn thận hơn với chứng rung nhĩ, vốn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:23

Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress
Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress

(Dân trí) - Bộ não và đường ruột của chúng ta có một mối liên kết rất chặt chẽ. Do đó, biết cách lựa chọn đúng món ăn có thể giúp bạn cải thiện đáng kể tâm trạng và khiến stress rời xa.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:02

Các cô giáo hỗ trợ sản phụ sinh con bên đường
Các cô giáo hỗ trợ sản phụ sinh con bên đường

(Dân trí) - Trên đường đi dạy về, gặp sản phụ trở dạ bên đường, các giáo đã hỗ trợ sản phụ vượt cạn "mẹ tròn con vuông".

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:57

Nữ bác sĩ trẻ duy nhất của Châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế chọn đào tạo
Nữ bác sĩ trẻ duy nhất của Châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế chọn đào tạo

(Dân trí) - Yêu thương, luôn tận tụy với bệnh nhân, ham học hỏi và luôn nhiệt tình với công việc… là những gì các bệnh nhân và đồng nghiệp nhận xét về nữ bác sĩ trẻ Trần Thị Như Quỳnh (sinh 1985, công tác tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng). Quỳnh hiện là bác sĩ duy nhất của châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế (IGCS) lưạ chọn tham gia chương trình đào tạo bác sĩ ung thư phụ khoa quốc tế.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:35

BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử”
BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử”

(Dân trí) - Không cần ra nước ngoài điều trị với chi phí tốn kém, bệnh nhân u sàn sọ đã được bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy can thiệp triệt để nhờ phương pháp phẫu thuật 3 trong 1. Kỹ thuật này có thể nhân rộng ra các bệnh viện khác, nâng cao khả năng cứu chữa người bệnh.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bước tiến ngoạn mục trong mổ tim: Từ mổ ‘phanh ngực’ đến đường mổ chỉ 1,5 cm
Bước tiến ngoạn mục trong mổ tim: Từ mổ ‘phanh ngực’ đến đường mổ chỉ 1,5 cm

(Dân trí) - Từ một cuộc mổ tim đại phẫu, bác sĩ phải cưa mở toàn bộ xương ức của bệnh nhân một đoạn dài 20 cm, sau đó khâu lại bằng chỉ thép thì giờ đây bác sĩ có thể chỉ cần mổ nội soi. Vết mổ nhỏ 4-6 cm, thậm chí 1,5 cm, bằng vết đặt ống dẫn lưu nếu nội soi toàn bộ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:14

Giảm đau bằng robot áp dụng cho những trường hợp nào?
Giảm đau bằng robot áp dụng cho những trường hợp nào?

(Dân trí) - Tôi đọc được thông tin giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bằng kỹ thuật “Tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng”. Tôi rất quan tâm vì đang có người nhà bị ung thư. Xin hỏi bác sĩ chi phí thực hiện, kỹ thuật áp dụng cho những trường hợp nào? (Phương Nam, Thanh Hoá).

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:24

Để đạt tiêu chuẩn GMP, cơ sở sản xuất thuốc phải đạt những yêu cầu nào?
Để đạt tiêu chuẩn GMP, cơ sở sản xuất thuốc phải đạt những yêu cầu nào?

(Dân trí) - Để đáp ứng được tiêu chuẩn của GMP, doanh nghiệp sản xuất thuốc phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ về quy mô sản xuất, cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, con người và quy trình quản lý...

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:08

Cách hay giúp trẻ viêm mũi, nghẹt mũi không cần dùng đến kháng sinh
Cách hay giúp trẻ viêm mũi, nghẹt mũi không cần dùng đến kháng sinh

(Dân trí) - Các mẹ có biết, đa số trường hợp trẻ bị viêm mũi, nghẹt mũi, sổ mũi sẽ không cần phải dùng đến kháng sinh nếu tình trạng bệnh không ảnh hưởng đến việc ăn uống và ngủ bình thường của trẻ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:06

Nha khoa Paris bổ nhiệm chuyên gia nước ngoài trở thành cố vấn công nghệ theo tiêu chuẩn Pháp
Nha khoa Paris bổ nhiệm chuyên gia nước ngoài trở thành cố vấn công nghệ theo tiêu chuẩn Pháp

(Dân trí) - Bà Tiina Vättö- Chuyên gia hàng đầu về ứng dụng công nghệ răng hàm mặt thế giới mới đây đã chính thức trở thành cố vấn ứng dụng công nghệ cấp cao cho hệ thống nha khoa Paris- Hệ thống nha khoa hàng đầu tiêu chuẩn Pháp

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:59

Phạt tiền, thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh vì cố tình bán thuốc thành phẩm "chui"
Phạt tiền, thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh vì cố tình bán thuốc thành phẩm "chui"

(Dân trí) - Với hành vi bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc, Công ty Cổ phần Thương mại Dược phẩm Sao Mai bị xử phạt số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 6 tháng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:56

Sốt xuất huyết và “bí quyết” hạ sốt không thể bỏ qua
Sốt xuất huyết và “bí quyết” hạ sốt không thể bỏ qua

(Dân trí) - Năm 2019, tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và gia tăng tại nhiều quốc gia. Số ca mắc bệnh và tử vong tại các nước châu Á được ghi nhận tăng mạnh. Nếu không may mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân nên “bỏ túi” bí quyết nhỏ như sau để bệnh nhanh chóng thuyên giảm.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:00

Kon Tum: 1 bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1
Kon Tum: 1 bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1

(Dân trí) - Ngày 15/11, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Kon Tum đã có báo cáo về trường hợp tử vong do cúm A/H1N1. Bệnh nhân là N.T.T (nữ, 37 tuổi, ni cô ở chùa Pháp Hoa, xã Hòa Bình, TP.Kon Tum).

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:41

Phú Yên: Đình chỉ một phòng khám tư vì nghi liên quan đến cái chết của bé trai 10 tuổi
Phú Yên: Đình chỉ một phòng khám tư vì nghi liên quan đến cái chết của bé trai 10 tuổi

(Dân trí) - Hiện cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang khẩn trương xác minh làm rõ nguyên nhân dẫn đến một bé trai 10 tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc kháng sinh, chống viêm tại một phòng khám tư nhân ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:39

Bé trai 17 tháng tuổi bị hạt hướng dương che gần hết đường thở
Bé trai 17 tháng tuổi bị hạt hướng dương che gần hết đường thở

(Dân trí) - Một bé trai 17 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở tím tái, phải hỗ trợ bóp bóng qua nội khí quản, ý thức hôn mê. Qua thăm khám, nội soi, bác sĩ phát hiện dị vật là hạt hướng dương gây che lấp gần hoàn toàn đường thở vị trí ở ngay phế quản gốc.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:07

Bệnh nhi được ‘tái sinh’ nhờ quỹ Chạy Vì Trái Tim
Bệnh nhi được ‘tái sinh’ nhờ quỹ Chạy Vì Trái Tim

(Dân trí) - 23 tỷ đồng được quyên góp, 900 trẻ em nghèo bị dị tật tim bẩm sinh được phẫu thuật miễn phí, 10.000 - 15.000 người tham gia mỗi năm là những "con số biết nói" của sự kiện Chạy Vì Trái Tim do Gamuda Land Việt Nam tổ chức.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:00

Điều trị hiệu quả bệnh hô hấp ở trẻ em lúc giao mùa
Điều trị hiệu quả bệnh hô hấp ở trẻ em lúc giao mùa

(Dân trí) - Mới đầu mùa thu đông, số trẻ nhập viện vì các bệnh hô hấp như cúm, viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm phổi... đã lên gần 100 ngàn trẻ/tháng tại mỗi bệnh viện nhi tuyến trung ương. Dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng khi môi trường đang ô nhiễm nghiêm trọng và thời tiết diễn biến phức tạp.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:54