Thứ hai, 19/12/2016 - 03:12

Người mẹ muốn bán tim để cứu con bệnh nặng: Ý tưởng bất khả thi!

Để có tiền cho con trai ghép tế bào gốc chữa bệnh tan máu, một người mẹ ở Bình Thuận đã rao bán tim, hiến nội tạng của mình.

Chị Trần Thị Hoa - người rao bán tim để lấy tiền chữa bệnh cho con (nguồn: IT).
Chị Trần Thị Hoa - người rao bán tim để lấy tiền chữa bệnh cho con (nguồn: IT).

Chị Trần Thị Hoa (27 tuổi) quê ở Bình Thuận có con trai là Trương Hoàng Phúc (7 tuổi) bị căn bệnh tan máu bẩm sinh. Suốt 7 năm qua, cậu bé này luôn phải gắn bó với giường bệnh, thường xuyên phải truyền máu.

Tháng 6 vừa qua, chị Hoa được biết về một số phương pháp có thể giúp con mình thoát khỏi được căn bệnh này, chị đưa con ra Viện Huyết học truyền máu Trung ương (Hà Nội) điều trị. Mặc dù có bảo hiểm, được chi trả tới 80% viện phí, nhưng mỗi tháng tiền ăn uống cộng chi phí điều trị chị Hoa cũng phải mất gần 20 triệu đồng. Cho đến thời điểm này, chị đã phải vay mượn khắp mọi nơi, tất cả số vốn liếng mang theo đều cạn kiệt.

Mới đây, chị nghe bác sĩ nói con chị có thể khỏi bệnh nếu tiến hành ghép tế bào gốc, chi phí thực hiện phẫu thuật lên tới 600 triệu đồng. Đây là số tiền "không tưởng" đối với chị và gia đình nên để cứu con, chị đã rao bán tim và hiến nội tạng.

"Nếu cơ hội lần này qua đi, con tôi sau này dù có tiền cũng không thể nào chữa hết được căn bệnh tan máu. Bởi vì ghép tế báo gốc được xét trên cân nặng, độ tuổi và khả năng thành công ở thời điểm này sẽ cao hơn rất nhiều" - chị Hoa chia sẻ với báo chí. Bà mẹ này cũng tiết lộ đã có người đặt vấn đề mua tim của chị.

Câu chuyện cảm động của người mẹ chấp nhận cái chết để cứu con đang được đã khiến nhiều người rơi nước mắt. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa, các nhà khoa học lại cho rằng, ý tưởng của người mẹ là... bất khả thi.

Bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết: "Người mẹ nào cũng muốn dành tất cả những điều tốt nhất cho con, nhất lại trong hoàn cảnh con bệnh tật, gia đình cùng quẫn không đủ tiền chữa trị cho con. Họ có thể nghĩ ra mọi giải pháp để cứu con mình kể cả chấp nhận mình chết. Điều đó rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, việc thực hiện là hoàn toàn không thể".

Theo bà Trang, quy định của Luật Hiến ghép mô, nguyên tắc đầu tiên là phải tự nguyện, không nhằm mục đích thương mại, tuyệt đối không mua - bán. Hơn nữa trong trường hợp hiến mô từ bộ phận cơ thể người sống, khoa học chỉ cho phép hiến những mô, bộ phận cơ thể mà sau khi lấy nó đi, cơ thể vẫn có thể tiếp tục duy trì một cách bình thường.

"Ví dụ, mình có 2 quả thận mình lấy đi một quả, quả còn lại vẫn đủ khả năng duy trì sự sống cho người hiến hoặc cắt một phần gan, phần gan còn lại vẫn đủ khả năng duy trì chức năng điều tiết hệ tiêu hóa thì mới thực hiện được. Còn tim là một bộ phận cơ thể không tái sinh thì không thể hiến được" - bà Trang phân tích.

Bà Trang cho biết thêm, y học chỉ cho phép lấy tim khi người hiến bị chết não, ví dụ trong trường hợp người bị tai nạn giao thông chết não, người bị bệnh giai đoạn cuối không thể chữa trị tiếp được.

"Còn với người đang sống bình thường khỏe mạnh, xét về tất cả các mặt khoa học, pháp luật, tính nhân văn, nhân đạo đều hoàn toàn không được phép và không thể thực hiện điều này" - bà Trang khẳng định.

Theo VnMedia, GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương trong cuộc trao đổi sáng 17.12 đã cho biết: “Việc chưa ghép tế bào gốc cho cháu bé này hiện nay không phải do vấn đề tiền bạc bởi tình trạng sức khỏe chưa cho phép. Cháu bé hiện bị nhiễm sắt rất nặng và phải tiến hành việc đào thải sắt ra khỏi cơ thể trước, khi nào đảm bảo điều kiện thì mới tiến hành ghép tế bào gốc được".

GS Trí cũng cho biết, các bác sĩ ở Viện cũng đã nhiều lần giải thích cho mẹ cháu bé về điều này nhưng mẹ cháu bé nhất định không nghe mà cứ đòi phải ghép ngay. “Với tình trạng cháu bé như vậy, nếu tiến hành ghép ngay sẽ dẫn đến tử vong" - GS Trí nhấn mạnh.

Theo Tùng Anh

Dân Việt