Thứ sáu, 20/12/2019 - 21:58

Người mẹ trẻ ôm bó cúc trắng "đón" con về sau khi đã hiến tặng mô tạng

Dân trí

Bước về phía phòng con trai nằm, người mẹ trẻ quê Bắc Giang ôm theo một bó cúc họa mi trắng. Chị bảo muốn trải những bông hoa trắng quanh con để con mình luôn đẹp nhất.

Người phụ nữ ấy là chị Nguyễn Thị Hương (39 tuổi) trú tại làng Cấm, Lương Phong, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Và chàng thanh niên 19 tuổi không may bị chết não do tai nạn giao thông qua đời là Nguyễn Tiến Mạnh, 19 tuổi.

Mạnh học hết lớp 9 thì nghỉ học đi làm thợ mộc vì chị Hương yếu không lao động được. Bố cháu làm thợ xây. Gia đình có 3 con trai, dưới Mạnh còn hai em nhỏ.

Ngày định mệnh đó, Mạnh đèo em trai 9 tuổi và cả hai anh em đều chấn thương sọ não khi tai nạn xảy ra. Em trai Mạnh được phẫu thuật và đã hồi tỉnh. 

Người mẹ trẻ ôm bó cúc trắng đón con về sau khi đã hiến tặng mô tạng - 1
Chị Hương muốn trải những bông hoa trắng quanh con để con mình luôn đẹp nhất.

Còn Mạnh thì không có được cái may mắn đó. Khi đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tiên lượng cháu không qua khỏi.

Mong muốn dù con ra đi cũng làm một việc có ý nghĩa cho đời nên chị đã nói với chồng về ý định hiến mô, tạng của con. "Con mình từ bé đến giờ không có lỗi với ai. Nó đẹp cả về thể xác lẫn tâm hồn. Con mình sống đẹp thế thì nó chết cũng phải đẹp, con phải để lại cái gì đó cho đời...", chị Hương nói với chồng.

Chị nhận được sự đồng tình của anh và cả 2 bên họ hàng. Đêm hôm đó, chị nói về nguyện vọng hiến tạng của gia đình. Các bác sĩ của bệnh viện đã rất bất ngờ và xúc động trước nghĩa cử này của gia đình.

3h sáng, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

6h, con trai chị được đưa xuống khu vực hồi sức đặc biệt nhất của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Các bác sĩ cũng đã cố gắng tìm những tia hy vọng mong manh nhưng vẫn không thể cứu được.

Chàng trai trẻ 19 tuổi ấy đã ra đi. Gia đình đã quyết định hiến toàn bộ mô, tạng của con: tim, phổi, gan, hai thận, hai giác mạc và nhiều mô khác.

Người mẹ trẻ ôm bó cúc trắng đón con về sau khi đã hiến tặng mô tạng - 2
Sau khi biết con bị chấn thương sọ não không thể qua khỏi, gia đình chị Hương đã quyết định hiến toàn bộ mô tạng của con.

Cuộc hạnh ngộ cuối cùng

Chị Hương ôm bó cúc họa mi trắng, bước đi vô hồn tiến về căn phòng con trai vừa hiến toàn bộ mô tạng. Chị bảo muốn trải những bông hoa cúc trắng quanh con để con mình luôn đẹp nhất.

Nhìn thấy con, chị vừa ôm chầm lấy con, vừa hôn lên má, trán con... vừa nức nở trò truyện.

"Con ơi, mẹ đón con về nhé. Con về với bố mẹ và các em con nhé... Con đừng oán trách ai, con đừng giận gì cả. Con có biết con cứu được nhiều người lắm không? Người ta toàn bệnh nặng, rồi người ta sẽ được về đoàn tụ với gia đình họ con ạ. Bố mẹ tự hào về con lắm...", người mẹ trẻ ấy thì thầm bên con xen lẫn giữa những tiếng nấc nghẹn. Chị đã trò chuyện cùng con trai hàng tiếng đồng hồ trước khi đón con về với gia đình.

Bệnh viện bước đầu đã tiến hành ghép thận, tim, gan, phổi, giác mạc của chàng trai trẻ. Mạnh là trường hợp hiến nhiều mô, tạng nhất trong số những người chết não đã hiến tạng từ trước đến nay. 

Theo thống kê của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, hiện nay ước tính số bệnh nhân bị suy giảm chức năng các cơ quan như tim, thận, gan, phổi… đang chờ ghép tạng lên đến 16.000 người. Ngoài ra có hơn 6.000 người bị hỏng giác mạc đang chờ được ghép.

Hiện này nguồn tạng để ghép rất khan hiếm, nhiều người bệnh đang mòn mỏi chờ nguồn tạng. Trong số đó không ít người đã ra đi vì không thể tìm được tạng ghép.

Nam Phương