Thứ năm, 03/10/2019 - 17:17

Người phụ nữ được giải thoát sau 20 năm dùng khăn, tay đỡ khối u treo lủng lẳng trước cổ

Dân trí

Suốt 20 năm bà Hà Thị V. sống chung với khối u to như quả bưởi trên cổ, đến mức khi di chuyển hay làm việc, bà phải dùng tay đỡ khối u lủng lẳng. Không những thế, khối u còn chèn ép làm bà khó thở, khó nuốt, rất mệt mỏi.

Bà Hà Thị V. (61 tuổi quê tại xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) cho biết, bà phát hiện khối u vùng cổ 20 năm trước, nhưng thấy cũng không ảnh hưởng sức khoẻ, hoàn cảnh lại khó khăn, quê ở xa nên không đi khám.

Người phụ nữ được giải thoát sau 20 năm dùng khăn, tay đỡ khối u treo lủng lẳng trước cổ - 1

Khối u ngày càng to lên như quả bưởi, treo lủng lẳng ngay trước cổ khiến bà V. đi lại, sinh hoạt, ăn uống đều khó khăn.

"Hầu như lúc nào tôi cũng phải dùng tay, hoặc khăn để đỡ khối u, nếu không rất khó chịu vì u quá nặng", bà V. chia sẻ.

Gần đây, khối u to nhanh, chèn ép mạnh khiến bà khó thở, khó nuốt, không thể chịu đựng được nữa thì bà mới đến Bệnh viện K khám.

Sau khi được thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ cho biết bà V. có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 28 x 20 cm làm tăng sinh mạch, chèn ép gây hẹp lòng khí quản. Khối u có kích thước quá lớn, nếu không phẫu thuật thì cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nặng nề.

PGS.TS Lê Văn Quảng đánh giá, nguy cơ ca phẫu thuật chảy nhiều máu là rất lớn, vì khối u ở vị trí tập trung nhiều mạch máu quan trọng, u lớn làm tăng sinh mạch máu nên nguy cơ mất máu rất lớn trong quá trình phẫu thuật.Nếu không xử trí tốt có thể gây tổn thương mạch máu lớn, dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng hoặc mở khí quản.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhân hôm 12/9. Ekip phẫu thuật đã kiểm soát tốt các mạch máu, chủ động thắt các mạch lớn cấp máu cho tuyến giáp. Ca mổ diễn ra thành công, khối u “khủng” đường kính 28 cm, nặng 3,2kg được cắt bỏ hoàn toàn mà vẫn bảo tồn được các dây thần kinh, tuyến cận giáp không tổn thương khí quản, mạch máu lớn.

Người phụ nữ được giải thoát sau 20 năm dùng khăn, tay đỡ khối u treo lủng lẳng trước cổ - 2

Sau phẫu thuật, bà V. được giải thoát hoàn toàn khỏi khối u nặng 3,2kg, treo lủng lẳng ở cổ bà suốt 20 năm.

Khi tỉnh dậy, sờ lên cổ không còn thấy "trái bưởi" treo lủng lẳng, bà V. giật mình không tin mình được giải thoát khỏi khối u, còn gọi người thân lấy gương soi. 

PGS Quảng cho biết, đến nay sau 1 tuần phẫu thuật, bệnh nhân ăn uống, giao tiếp tốt, không còn khó thở, không khàn tiếng, được xuất viện khoẻ khoắn.

PGS Quảng thông tin thêm, tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng với cơ thể, u tuyến giáp là một bệnh khá thường gặp ở cả 2 giới. Để tránh trường hợp u phát triển quá to gây dị dạng, khó thở, khi sờ thấy khối u; Nổi hạch to ở cổ; Bị khàn giọng; Khó nuốt, khó thở; Đau vùng cổ.... người bệnh cần đến  ngay cơ sở chuyên khoa để thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

Hồng Hải