Người Việt đang tự đầu độc nhau (Bài 3)

Nhiều khảo sát quốc tế uy tín cho thấy người Việt có vẻ ham “nhậu nhẹt” bậc nhất năm châu bốn bể, đặc biệt là giới trẻ.
>>Người Việt đang tự đầu độc nhau
>>Người Việt đang tự đầu độc nhau (Bài 2)

Theo Liên minh Bảo vệ Chó châu Á (ACPA), mỗi năm Việt Nam xẻ thịt 5 triệu chú chó, đứng ở một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về ăn thịt chó. Còn tổ chức nghiên cứu thị trường Eurowatch thì thống kê năm 2012, Việt Nam đã tiêu thụ 3 tỉ lít bia (tương đương 3 tỉ USD) với mức bình quân 32 lít/người/năm, xếp thứ nhất khu vực ASEAN, thứ 3 châu Á và nằm trong số 25 nước uống bia rượu nhất thế giới.

 

“Bợm” rượu

 

Vào giờ cơm trưa hay sau giờ tan tầm, vòng quanh bất kỳ quán bia nào ở đất kinh kỳ này cũng thấy người chật như nêm. Như quán bia hơi Hải “xồm”, Lan “chín”… nằm ở đường Giảng Võ, Tăng Bạt Hổ... hai quán rượu được dân “xỉn” chuyên nghiệp ngồi “rách cả đũng quần” theo cách nói vui của họ ở Lê Văn Hưu lúc nào cũng… hết ghế. Ngoài việc gặp gỡ để hàn huyên, để thương thuyết, kết thúc những thương vụ… thì họ được uống cho thỏa chí… tang bồng cùng men say. Trong số ấy, giới trẻ, tuổi từ 22-40 phải chiếm 1/2.

 

Anh Nguyễn Đức Kiên, kế toán viên của một doanh nghiệp ở Hà Nội, năm nay mới 25 tuổi nhưng đã “nghiền” bia rượu đến độ được bạn bè đặt cho một biệt hiệu không “hổ danh” chút nào là “Kiên bợm” (bợm rượu, bia). Buổi sáng, khi dạ dày còn đang rỗng, Kiên “bợm” đã uống ít là vài chén, nhiều là nửa cút (1/4l) để “xúc miệng”. Đến trưa, “sống chết” Kiên cũng phải làm “mát lòng mát dạ” bằng 2 chai bia, mặc cho công ty có quy định cấm uống bia, rượu buổi trưa, mặc cho giờ làm việc có thể bắt đầu ngay khi bữa cơm của Kiên kết thúc. Còn đến chiều, đây mới là thời gian “đã đời” để Kiên “sống” thật với “ma men” trong người mình. Từ xẩm tối đến khuya Kiên có thể ngồi nhậu hết cốc bia này đến cốc bia khác với “mồi” nhậu có khi chỉ là lạc luộc, nem chua, có khi là nem Phùng, cá chỉ vàng nướng… Có lần đám bạn nhậu đã đếm số bia Kiên uống lên tới 30 cốc và những lần như vậy là “chuyện thường ngày ở huyện”.

 

Một bệnh nhân ngộ độc rượu methanol

Một bệnh nhân ngộ độc rượu methanol

 

Kiên tâm sự thật với bạn bè, toàn bộ tiền lương Kiên đều “cống nạp” hết cho chủ quán đến nỗi chủ quán bia “cỏ” ở phố Cửa Bắc, nơi Kiên còn coi hơn là nhà do thời gian chủ yếu sau một ngày làm việc Kiên đều ở đây nói vui, nếu mở “hội nghị khách hàng” thì Kiên sẽ là người đầu tiên mời đến dự. Kinh nhất là có lần, đi nhậu ở quán rượu nổi tiếng ở phố Lê Văn Hưu, Kiên cùng đám bạn nhậu khoảng 4 người, uống từ sáng đến tối hết hơn chục lít rượu nên lúc về ai nấy đều nhũn như sợi bún. Thậm chí Kiên còn không biết đang đi đâu về đâu. Chỉ biết sáng hôm sau tỉnh dậy, nghe người nhà kể lại có người đi đường dùng điện thoại của Kiên gọi đúng vào số ở nhà báo tin anh bị ngã bầm dập cả mặt rồi ngủ gục luôn bên đường không biết gì với chiếc xe đổ kềnh ra đường. Người nhà phải đến chở Kiên về.

 

Người uống rượu hay rượu “uống” người?

 

Không chỉ Kiên mà nhiều người dù ít tuổi nhưng đã biến mình thành “ma men”, để cho rượu “uống” mình chứ không phải mình uống rượu. Lưu Thành Việt, công nhân của một xưởng in ở bãi An Dương, Hà Nội, chưa đầy 25 tuổi mà cũng đã trở thành bậc “anh hùng” trong thế giới của người “3 say chưa chai” (3 chai chưa say). Thành có một sở thích uống rượu ngâm, dù ngâm gì cũng được từ tay gấu, thuốc bắc đến mơ, ong… và đã uống là phải say, thậm chí say như mình được… ngâm trong rượu mới… sướng! “Thành tích” của Thành là uống 1-2 lít mỗi lần. Thế nên lúc nào thấy Thành là thấy bộ dạng “ngây ngây”, hơi thở nồng nặc mùi rượu, ngay cả lúc làm việc. Đã nhiều lần chủ xưởng in nơi Thành làm việc cảnh báo nếu cứ trong tình trạng này, ông sẽ đuổi việc.

 

Nhưng khổ nỗi, lời ông nói chẳng giá trị gì, thậm chí như “nước đổ lá khoai”. Vì Thành biết, ông chủ mang ơn bố Thành, do đó sẽ không dám đuổi. Có lần, ông còn phải dìu Thành từ chỗ nhậu nhẹt về xưởng vì “chân nam đá chân chiêu”, Thành ngã luôn xuống cống, quần áo bốc mùi hôi thối, mặt mũi lem nhem bùn bẩn. Rất bực nhưng ông chẳng làm gì được. Với ham thích nhậu nhẹt như vậy, với thời gian say hơn tỉnh như vậy, đương nhiên Thành không bao giờ làm đủ công để hưởng đủ lương. Chí tiến thủ để có một tương lại xán lạn hơn lại càng không có. Cuộc sống của Thành cứ trôi đi trong chất men say, trong tình trạng rỗng túi vì mua rượu… Chưa kể đến Thành đã có dấu hiệu loạn thần vì rượu!

 

Những con số biết nói

 

Theo nghiên cứu của PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam về tình trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam và những hành vi lệch chuẩn do rượu, bia mang lại tại TP Hồ Chí Minh, có đến 50,4% người được điều tra nói dối để được uống rượu, bia, gần 30% vay tiền để được uống, 23% người có sức khỏe không tốt vẫn duy trì thói quen uống rượu, bia, xấp xỉ 25% người cố tình uống rượu khi bị người khác ngăn cấm. Cũng theo nghiên cứu này, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn cho thấy, có 40% người có dấu hiệu nghiện, 38% người sử dụng rượu bia đều đặn, người lệ thuộc hoàn toàn vào rượu bia là 4%.

 

Trước tình trạng tiêu thụ rượu bia của Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định: Việt Nam là một trong số hiếm các quốc gia có xu hướng tăng nhanh về tiêu thụ bình quân rượu bia/người/năm. Trong khi trên thế giới lại có xu hướng ngược lại suốt chục năm qua. Trong đó, WHO đặc biệt nhấn mạnh tiêu thụ rượu bia bình quân của những người từ 15 tuổi trở lên (quy đổi thành rượu nguyên chất) đã tăng từ 1,35l năm 2001 lên 3,3l năm 2007, 3,54l năm 2008 và 4l vào năm 2010. Với đà “tăng trưởng” này, dự báo đến năm 2015-2025, mức tiêu thụ rượu bia nguyên chất bình quân với đối tượng từ 15 tuổi trở lên sẽ tăng 7l/người/năm, cao hơn mức trung bình của thế giới hiện tại 6,13l.

 

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn nhận định với báo giới, nguyên nhân dẫn đến “nghiền” rượu bia của người Việt là do thói quen “mọi vấn đề đều được giải quyết trên bàn tiệc” dẫn đến ăn sâu vào tiềm thức trở thành “nếp” sống của họ. Dẫu vui hay buồn thì họ đều dùng rượu bia làm “công cụ” để giải tỏa. Tuy nhiên, bên cạnh nguyên nhân này thì có một nguyên nhân nữa không thể không đề cập đến là tính lười nhác của người Việt, nhất là giới trẻ hiện nay. Tính cách này nhiều nhà giáo dục, xã hội cho rằng do điều kiện kinh tế phát triển hơn trước, do đặc tính giáo dục thiên về kiến thức hơn là lao động, sự phát triển công nghệ… đã làm cho chí tiến thủ, khả năng lao động của lớp trẻ lười nhác hơn, “chuyên tâm” với những hưởng thụ hơn, trong đó có rượu bia. Và chính điều đó đã làm cho năng lượng sống của họ suy giảm.

 

Có câu” đa tửu bại tâm”, những người nghiện rượu bia ảnh hưởng đầu tiên bao giờ cũng là thần kinh trung ương. Tiếp đó là đến gan, thận. Các nhà khoa học đã tính, khi trong 100g máu có 0,52ml rượu nguyên chất thì trong não có 0,41ml, thận có 0,39 ml, cơ bắp có 0,33ml. Với lượng “tửu” ấy, cồn đã tác động mạnh đến hệ thần kinh làm cho góc nhìn bị thu hẹp, thời gian phản ứng chậm đi, giảm trí nhớ, loạn thần. Bởi theo nghiên cứu, chỉ uống 100ml rượu vang, thần kinh đã bị tác động, đặc biệt là não. Nếu uống 50g cồn hằng ngày, sẽ để lại tác động vĩnh viễn với hệ thần kinh. Ước lượng, uống 1 cốc bia, khoảng 100 nghìn tế bào não sẽ bị giết chết. Trong tình trạng say rượu thì số tế bào bị giết còn lên tới 10 triệu. Còn bệnh gan, theo một thống kê, 1/3 số người uống rượu sẽ bị viêm gan; 9-25% tiến triển sang xơ gan. Cùng với đó là bệnh gút, suy thận… Đó là chưa nói đến nếu rượu được sản xuất từ cồn công nghiệp hay chất methanol thì người uống rượu còn nhanh… xuống mồ nữa, “đốt cháy giai đoạn” bệnh tật như một số trường hợp tử vong vừa rồi.

 

WHO khuyến cáo: Để giảm thiểu hậu quả của sử dụng rượu bia đối với sức khỏe ở mức thấp nhất, nam giới chỉ nên dung nạp không quá 2 đơn vị rượu/ngày và nữ không quá 1 đơn vị rượu/ngày. Trong đó 1 đơn vị rượu tương đương 1 chai bia 330ml hoặc 1 chén rượu mạnh > 40 độ (30ml) hoặc 1 ly rượu vang 150ml.

 

Theo Nguyễn Bách

Petrotimes

MỚI NHẤT
Những cặp bài trùng thực phẩm "lợi hại"
Những cặp bài trùng thực phẩm "lợi hại"

Trong cuộc sống hằng ngày luôn có những thứ cần phải cặp đôi với nhau sẽ tốt hơn là đứng “solo” một mình.

Thứ hai, 14/04/2014 - 03:30

Ghi nhận ca mắc bệnh “viêm da lạ” mới
Ghi nhận ca mắc bệnh “viêm da lạ” mới

(Dân trí) - Chiều ngày 14/4, ông Lê Huy, Chánh Văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết vừa phát hiện 1 trường hợp mắc Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ.

Thứ hai, 14/04/2014 - 03:15

Lưng đỡ đau, cụ bà mang “thai đá” được xuất viện
Lưng đỡ đau, cụ bà mang “thai đá” được xuất viện

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp “thai đá” của cụ Sáu, bác sỹ Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết bà cụ đã được xuất viện về nhà.

Thứ hai, 14/04/2014 - 02:40

Kỳ 2: Chăm sóc dinh dưỡng đúng cách để tối đa tiềm năng cho trẻ
Kỳ 2: Chăm sóc dinh dưỡng đúng cách để tối đa tiềm năng cho trẻ

Mỗi cột mốc phát triển của trẻ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, phương pháp giáo dục, nền tảng gia đình… Trong đó, dinh dưỡng đóng góp đến 32% trong việc trẻ “vượt mốc” hoặc “chạm mốc” đúng hạn...

Thứ hai, 14/04/2014 - 02:24

Ngăn a-xít từ đường - Một cách ngừa sâu răng từ gốc
Ngăn a-xít từ đường - Một cách ngừa sâu răng từ gốc

Cùng với sự phát triển vượt bậc của y học, các công trình nghiên cứu để chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng nhận được sự quan tâm tích cực, trong đó, có công nghệ ngăn a-xít từ đường.

Thứ hai, 14/04/2014 - 01:17

Những vitamin có thể dùng cùng với thuốc
Những vitamin có thể dùng cùng với thuốc

(Dân trí) - Các chế phẩm bổ sung có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng cùng với thuốc, tuy nhiên những phối hợp đúng có thể giúp ích trong việc chống lại bệnh.

Thứ hai, 14/04/2014 - 01:16

Bệnh tim mạch, đái tháo đường “gánh nặng cho toàn nhân loại”
Bệnh tim mạch, đái tháo đường “gánh nặng cho toàn nhân loại”

(Dân trí) - Mỗi năm có hơn 22 triệu người trên toàn cầu tử vong vì bệnh lý tim mạch và đái tháo đường. Dự báo, thời gian tới bệnh sẽ tiếp tục gia tăng ngốn một nguồn ngân sách khổng lồ của các quốc gia và để lại nhiều gánh nặng cho nhân loại.

Thứ hai, 14/04/2014 - 12:14

Cảnh báo về thuốc nhỏ mắt CMD Eye Drop
Cảnh báo về thuốc nhỏ mắt CMD Eye Drop

(Dân trí) - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) Singapore cảnh báo người dân không dùngthuốc nhỏ mắt CMD Eye Drop. Thuốc được bán trên thị trường với quảng cáo là tốt cho nhiều bệnh mắt, tuy nhiên trên thực tế thuốc chưa được kiểm nghiệm và đăng ký.

Thứ hai, 14/04/2014 - 10:30

Những thói quen xấu có hại cho lưng
Những thói quen xấu có hại cho lưng

(Dân trí) - Đau lưng có thể phá vỡ nếp sinh hoạt thường ngày của bạn. Nhưng có những thói quen xấu khiến lưng bạn đau nhiều hơn.

Thứ hai, 14/04/2014 - 09:23

Phó thủ tướng thăm BV Trung ương Huế
Phó thủ tướng thăm BV Trung ương Huế

(Dân trí) - Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh TT-Huế, chiều 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và quốc tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế.

Thứ hai, 14/04/2014 - 09:02

Nước sinh hoạt Hà Nội không lọc hết độc tố
Nước sinh hoạt Hà Nội không lọc hết độc tố

Giá nước sinh hoạt tại Hà Nội tăng nhiều lần, nhưng theo nhiều chuyên gia, chất lượng dường như không thay đổi, nhiều loại chất độc hại trong nước với hàm lượng vượt nhiều lần mức cho phép chưa được chủ động loại bỏ; đường ống vỡ liên tục khiến hàng vạn hộ dân luôn nơm nớp lo lắng.

Thứ hai, 14/04/2014 - 08:19

5 vật “bất ly thân” giúp chị em có đôi mắt khỏe đẹp
5 vật “bất ly thân” giúp chị em có đôi mắt khỏe đẹp

Giống như một người bạn thân thiết, phụ kiện làm đẹp là những đồ dùng không thể thiếu trong túi xách của chị em. Ngoài những dụng cụ làm đẹp cơ bản, chị em phụ nữ nên cất thêm một số món đồ sau vào túi để bảo vệ cho “cửa sổ tâm hồn” của mình nhé.

Thứ hai, 14/04/2014 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Vòng luẩn quẩn khi tự ý dùng kháng sinh cho trẻ
Vòng luẩn quẩn khi tự ý dùng kháng sinh cho trẻ

Kháng sinh là một vũ khí lợi hại để chữa các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần thấy hết được những phản ứng và tác dụng phụ của nó đối với người bệnh nhất là trẻ em

Thứ hai, 14/04/2014 - 05:18

Các bác sĩ quốc tế tìm giải pháp chăm sóc mắt tốt
Các bác sĩ quốc tế tìm giải pháp chăm sóc mắt tốt

(Dân trí) - Ngày 14/4 tại BV Trung ương Huế đã diễn ra Hội thảo Nhãn khoa quốc tế cố đô Huế lần thứ 5 - một hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2014 và hướng tới kỷ niệm 120 năm thành lập BV Trung ương Huế.

Thứ hai, 14/04/2014 - 04:21

Rối loạn tình dục tuổi trung niên
Rối loạn tình dục tuổi trung niên

Rối loạn tình dục là tên gọi chung của nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục ở nam giới và thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trung niên. Đây là bệnh lý “dễ đùa, khó nói” và nhiều khi vẫn còn mù mờ đối với không ít người.

Thứ hai, 14/04/2014 - 03:04

5 cách trị đau đầu không cần thuốc
5 cách trị đau đầu không cần thuốc

(Dân trí) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 47% số người lớn bị đau đầu ít nhất một lần mỗi năm. Những cơn đau này đôi khi khiến bạn phải nghỉ làm. Tuy nhiên, thay vì vội vã tới ngay hiệu thuốc, hãy thử một số biện pháp giảm đau đơn giản dưới đây.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 01:31

Những thực phẩm “nuôi dưỡng” cholesterol tốt
Những thực phẩm “nuôi dưỡng” cholesterol tốt

(Dân trí) - Tăng cường những thực phẩm có lợi cho hàm lượng HDL - một loại cholesterol tốt có thể giúp bạn làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 06:22

7 cách giảm cân thông minh chào hè
7 cách giảm cân thông minh chào hè

(Dân trí) - Sau những tháng ngày mùa đông ăn uống ngon miệng, đã đến lúc các chị em chuẩn bị vóc dáng cho kỳ nghỉ hè sắp tới.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 04:44

Ký lãnh tiền phụ cấp 4 tháng nhưng chỉ cho nhận 2 tháng?
Ký lãnh tiền phụ cấp 4 tháng nhưng chỉ cho nhận 2 tháng?

(Dân trí) - Nhiều cán bộ, nhân viên tại BVĐK tỉnh Cà Mau tỏ ra rất bất bình về việc họ bị bắt ký nhận lãnh tiền phụ cấp 4 tháng nhưng trên thực tế các nhân viên này chỉ được nhận 2 tháng.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 02:08

Trẻ tự kỷ là một món quà được gói kín của tạo hóa
Trẻ tự kỷ là một món quà được gói kín của tạo hóa

(Dân trí) - Chị Trần Thanh Hương, một bà mẹ có hai con trai cùng bị tự kỷ đã từng bước đưa các con hòa nhập cuộc sống bằng việc chính mình trở thành chuyên gia tâm lý của con.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 12:56

Viagra làm tăng nguy cơ mắc ung thư da?
Viagra làm tăng nguy cơ mắc ung thư da?

(Dân trí) - Viagra là loại “thần dược” giúp tăng cường khả năng tình dục được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới nhưng nghiên cứu mới đây của Mỹ chỉ ra rằng nam giới sử dụng Viagra có thể gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư da.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 12:05

Dịch sởi bất thường: Bệnh viện nói có, Bộ Y tế khẳng định không!
Dịch sởi bất thường: Bệnh viện nói có, Bộ Y tế khẳng định không!

(Dân trí) - Các bác sĩ bệnh viện Nhi TƯ "quay cuồng" vì số bệnh nhân cũ chưa xuất viện, nhiều bệnh nhân mới biến chứng suy hô hấp viêm phổi do sởi lại nhập viện. Bộ Y tế cũng tăng cường gấp máy thở cho các bệnh viện phục vụ công tác điều trị.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 11:24

Mẹ đi “buôn chuyện”, con 8 tháng tuổi bị bỏng
Mẹ đi “buôn chuyện”, con 8 tháng tuổi bị bỏng

Thấy đứa nhỏ 8 tháng tuổi ngon giấc, chị Thanh dắt đứa con lớn sang nhà người chị ruột ở gần đó để tán chuyện. Hơn một giờ sau những người hàng xóm nghe có tiếng trẻ con khóc, nên dò tìm và phát hiện cháu bé đã bị phỏng do bò trên mặt bê tông xi măng nắng nóng trước sân nhà.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 10:10

Kiểm toán nguồn thu “khủng” 3000 tỷ đồng/năm của BV Bạch Mai
Kiểm toán nguồn thu “khủng” 3000 tỷ đồng/năm của BV Bạch Mai

(Dân trí) - Tổng nguồn thu từ phí, lệ phí trong toàn ngành y tế năm 2012 gần 44.000 tỷ đồng, trong đó, riêng mức thu của BV Bạch Mai khoảng 3.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng rất lớn. Năm nay, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán tại BV Bạch Mai về vấn đề này.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 10:09