Thứ hai, 16/12/2019 - 08:52

Người Việt tự đặt mình vào nguy cơ ung thư vì sai lầm trong ăn uống

Dân trí

Viêm đại tràng là căn bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến ở Việt Nam. Vấn đề nằm ở chỗ chính sự thiếu kiến thức trong cách lựa chọn thực phẩm của không ít người đã khiến bệnh tình nặng thêm và thậm chí trở thành mầm mống khởi phát ung thư.

Ở người mắc bệnh viêm đại tràng, vùng niêm mạc đại tràng sẽ bị tổn thương do viêm nhiễm, tùy theo mức độ mà tổn thương chỉ dừng lại ở các vết viêm gây đau hay là xuất hiện các ổ loét, xuất huyết. Viêm đại tràng khiến người bệnh phải thường xuyên hứng chịu những cơn đau đại tràng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đầy hơi, nghiêm trọng hơn là bệnh lý này làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Đối với người đã mắc bệnh viêm đại tràng, một chế độ ăn hợp lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm giảm tình trạng bệnh. Vậy bạn có tự tin với vốn kiến thức của mình để có thể phân biệt thực phẩm nào tốt/không tốt cho bệnh viêm đại tràng?

Người Việt tự đặt mình vào nguy cơ ung thư vì sai lầm trong ăn uống - 1

Sai: Cần hạn chế ăn thịt bò, thịt lợn và các loại thịt gia súc nói chung vì chúng sẽ làm tăng gánh nặng lên hệ thống tiêu hóa, dễ dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi hay chướng bụng.

Người Việt tự đặt mình vào nguy cơ ung thư vì sai lầm trong ăn uống - 2

Đúng: Trứng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng khá toàn diện và dễ tiêu nên rất tốt với các bệnh nhân viêm đại tràng.

Người Việt tự đặt mình vào nguy cơ ung thư vì sai lầm trong ăn uống - 3

Sai: Sữa bò nói riêng và các sản phẩm sữa từ động vật nói chung đều không phù hợp với những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa, chứ không riêng gì viêm đại tràng. Trong trường hợp này, việc uống sữa dễ gây đau dạ dày, đầy hơi và khó tiêu.

Người Việt tự đặt mình vào nguy cơ ung thư vì sai lầm trong ăn uống - 4

Sai: Các loại sữa hạt sẽ là sự thay thế tuyệt vời cho sữa động vật, với những người bị viêm đại tràng nói riêng và người gặp vấn đề về tiêu hóa nói chung.

Người Việt tự đặt mình vào nguy cơ ung thư vì sai lầm trong ăn uống - 5

Sai: Gạo lứt giữ lại được lớp cám bên ngoài nên chứa nhiều dưỡng chất và chất xơ hơn hẳn gạo trắng. Tuy nhiên, những người mắc bệnh viêm đại tràng nên hạn chế ăn gạo lứt cũng như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, bởi chúng dễ làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy, vốn đã thường gặp ở căn bệnh này.

Người Việt tự đặt mình vào nguy cơ ung thư vì sai lầm trong ăn uống - 6

Sai: Trong trường hợp mắc chứng viêm đại tràng, chúng ta cũng không nên ăn nhiều các loại đậu, bởi nó cũng gây ra các vấn đề tương tự như gạo lứt.

Người Việt tự đặt mình vào nguy cơ ung thư vì sai lầm trong ăn uống - 7

Đúng: Thịt gà là một nguồn cung cấp protein lành mạnh mà người mắc viêm đại tràng có thể dùng để thay thế một phần các loại thịt gia súc.

Người Việt tự đặt mình vào nguy cơ ung thư vì sai lầm trong ăn uống - 8

Đúng: Cùng với thịt gà, cá là nguồn cung cấp protein mà người mắc viêm đại tràng nên ưu tiên lựa chọn. Bên cạnh đó, trong mỡ cá có chứa nhiều axit béo omega-3, sở hữu khả năng kháng viêm mạnh mẽ.

Minh Nhật

Theo WebMD

Mới nhất

Đáng quan tâm