Nguy cơ tử vong cao vì Ecoli kháng thuốc

Dân trí Bình thường, khuẩn Ecoli sống cộng sinh trong ruột, tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, nếu không may nhiễm phải khuẩn Ecoli kháng thuốc, khuẩn Ecoli đặc biệt thì khuẩn này sẽ sinh độc tố, gây bệnh cảnh nặng nề, thậm chí tử vong nếu không kịp thời điều trị.
>>Nỗi lo con nhiễm khuẩn tiêu chảy chết người

20 - 25% khuẩn Ecoli kháng thuốc

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm ecoli là rất lớn. Tuy nhiên, trong ruột thì có tới 90% vi khuẩn là ecoli cộng sinh với cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn. Còn không may nhiễm phải các chủng ecoli khác thì độc tố từ vi khuẩn này sinh ra rất mạnh, có thể gây bệnh nguy hiểm, thậm chí nhiễm trùng huyết, tử vong.
 
Bệnh nhân tiêu chảy nặng điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: H.Hải
Bệnh nhân tiêu chảy nặng điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: H.Hải

Đáng nói, tỉ lệ ecoli kháng thuốc cũng rất cao. Khoảng 20 - 25%. Trên thế giới đã từng có những vụ dịch tiêu chảy do ecoli kháng thuốc với tỉ lệ tử vong cao tại Thụy Điển, Đức. Tại Việt Nam, các khuẩn ecoli kháng thuốc này cũng tìm thấy và trong thực tế điều trị, tỉ lệ tử vong không cao như ở các nước châu Âu.

Tiến sĩ Phan Văn Ca, Phó trưởng Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, Ecoli thường sống cộng sinh trong đường ruột, là nhóm có ích. Trong khi đó chủng gây bệnh là loại sống ngoài ngoại cảnh, vùng nước bẩn, sông rạch nhiễm phân của súc vật. Khi đó, người ăn phải thức ăn có vi khuẩn đấy vào đường ruột, nó sẽ phát triển gây độc tố.

Đáng nói, khuẩn Ecoli có một số tuýp gây bệnh rất nặng. Cụ thể có loại có độc tố  giống như tả gây bệnh rất nặng; Thứ hai là gây bệnh biểu hiện giống lỵ; Thứ ba là gây tiêu chảy lẫn máu như lỵ amip. 

Mức độ kháng thuốc của ecoli hiện ở mức trung bình. Theo số liệu giám sát trong năm 2012 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tỷ lệ kháng ampicilin (loại thuốc kháng sinh dùng chủ yếu trước đây trong điều trị ecoli) lên tới 81,4%. Kháng sinh hay sử dụng khác là ceftriaxone thì cũng kháng đến gần một nửa, tương tự với ciprofloxacin tỷ lệ kháng 44%. Đặc biệt với Tetracycline, tỉ lệ kháng thuốc lên tới 85,8%.

Cảnh giác khi đi ngoài kéo dài

Sự việc bé 1 tuổi tử vong vì nhiễm khuẩn Ecoli kháng thuốc khiến không ít người giật mình bởi với nhiều người, tiêu chảy thì ai chẳng bị và ít nghĩ tới việc tới viện.

Theo ThS.BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ, với trẻ nhỏ mà nhiễm khi khuẩn này thường liên quan đến bệnh viện hoặc người lớn truyền cho. Bởi khuẩn ecoli dễ lây qua đường tiêu hóa (nói nôm na là đường phân - miệng). Trẻ nhỏ đang ở tuổi uống sữa, việc pha chế không vệ sinh, không rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi pha sữa, ecoli có thể từ tay người lây truyền vào sữa, gặp môi trường này sẽ phát triển.

“Tuy nhiên cũng cần phải khẳng định lại, trong ruột chúng ta đã có nhiều ecoli cộng sinh, nhưng cơ thể có thể nhiễm một số chủng ecoli sinh độc tố mạnh hơn bình thường. Một số chủng ngoài gây tiêu chảy còn sinh độc tố gây nhiễm độc thần kinh, gây suy thận, tán huyết… đe dọa tính mạng người bệnh. Lúc này, nếu không có biện pháp hồi sức tích cực, lọc máu thì bệnh nhân sẽ tử vong”, BS Hà nói.

TS Ca cho biết, khi nhiễm chủng ecoli gây tiêu chảy, về mặt phân biệt không có sự khác biệt giữa tiêu chảy do khuẩn ecoli kháng thuốc hay không kháng. Người bệnh bị đi ngoài, có thể nhiều lần trong ngày, kèm theo sốt hoặc không sốt. Trừ khi nhiễm các chủng ecoli sinh độc tố mạnh với những biểu hiện nặng nề khác ngoài tiêu chảy thì mọi người lại cảnh giác trong điều trị.

“Khuẩn Ecoli kháng thuốc có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Việc điều trị vẫn có hiệu quả nhờ phối hợp thuốc ở những trường hợp phát hiện sớm. Còn vào viện khi đã muộn, trong tình trạng sốc không hồi phục thì điều trị rất khó khăn, nguy cơ tử vong cao”, TS Kính nói.

Theo tiến sĩ Ca, tất cả các trường hợp tiêu chảy sau 3 ngày điều trị mà triệu chứng không thuyên giảm thì nghĩ ngay đến kháng thuốc và cần phải tìm căn nguyên và làm kháng sinh đồ, để xác định xem kháng gì, thuốc gì còn nhạy cảm để điều trị được. Với các thể kháng thuốc thì phải phối hợp các thuốc để điểu trị. Trường hợp đa kháng thuốc thì thực sự là thách thức. Tỷ lệ tử vong do ecoli cũng thấp, dưới 1%, vì thế, người dân không nên quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan, khi bị đi tiêu chảy, cần đi khám để được xác định và điều trị sớm.

Người dân cũng cần lưu ý, vi khuẩn Ecoli lây qua đường phân miệng, tay bẩn do sau vệ sinh không rửa xà phòng, rau quả tưới bằng phân tươi, rửa không sạch ăn phải… vì thế việc thực hiện vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi là rất quan trọng để phòng bệnh.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Vì sao bị tê liệt toàn thân sau khi bị muỗi đốt?
Vì sao bị tê liệt toàn thân sau khi bị muỗi đốt?

(Dân trí) - Một phụ nữ 23 tuổi người Anh đã bị tê liệt từ cổ trở xuống và phải ngồi xe lăn 4 tháng vì bị muỗi đốt. Các bác sĩ chẩn đoán là mắc hội chứng Guillain-Barré. Vậy hội chứng Guillain-Barré có những đặc điểm gì?

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:07

Chỉnh sửa “lỗi của tạo hóa”
Chỉnh sửa “lỗi của tạo hóa”

“Ngày nọ, chồng tôi ngờ ngợ khi thấy bé chỉ có dương vật mà thiếu hai tinh hoàn. Kết quả xét nghiệm phân tích nhiễm sắc thể giới tính cho thấy bé là con gái...”.

Thứ ba, 11/06/2013 - 07:00

Hãi hùng công nghệ “ép” mít chín bằng hóa chất
Hãi hùng công nghệ “ép” mít chín bằng hóa chất

Muốn mít nhanh chín, múi vàng, thơm ngon không bị đắng…chỉ cần “bơm” trực tiếp hóa chất vào trong trái. Ngày hôm sau, mít non, vỏ cứng, chưa có mùi thơm đồng loạt thành mít chín “hảo hạng”.

Thứ ba, 11/06/2013 - 03:18

Hai thói quen công nghệ rút kiệt năng lượng của bạn
Hai thói quen công nghệ rút kiệt năng lượng của bạn

(Dân trí) - Hãy khôn ngoan khi sử dụng những thiết bị công nghệ phổ biến như máy tính và điện thoại để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Thứ ba, 11/06/2013 - 03:08

Nội soi cắt u lành bằng kỹ thuật mới, ngừa tái phát
Nội soi cắt u lành bằng kỹ thuật mới, ngừa tái phát

(Dân trí) - Khối u được cắt bằng phương pháp nội soi ruột già qua đường hậu môn, ít bị tái phát trở lại. Những khối u lành của ruột già bắt đầu chuyển biến sang ung thư giai đoạn sớm có thể áp dụng kỹ thuật này mà không cần phẫu thuật.

Thứ ba, 11/06/2013 - 03:03

Hội thảo “chăm sóc sức khỏe sinh sản và tai biến sản khoa”
Hội thảo “chăm sóc sức khỏe sinh sản và tai biến sản khoa”

(Dân trí) - Ngày 11/6, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Không quân Hoa Kỳ - Trụ sở lực lượng không quân Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương, triển khai thực hiện chương trình “Thiên thần Thái Bình Dương tại Quảng Bình năm 2013”.

Thứ ba, 11/06/2013 - 02:39

Cam kết phẫu thuật: không chỉ là thủ tục
Cam kết phẫu thuật: không chỉ là thủ tục

Trước bất cứ một ca mổ nào, người bệnh hoặc thân nhân cũng phải ký vào giấy cam kết phẫu thuật. Đây là một trong những thủ tục hành chính bắt buộc, có tính pháp lý trong hồ sơ bệnh án.

Thứ ba, 11/06/2013 - 02:32

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày hè
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày hè

(Dân trí) - Vào mùa hè, cách bảo quản thực phẩm được ưa chuộng là tủ lạnh. Tuy nhiên, không giống như các loại vi khuẩn khác, vi khuẩn Listeria (một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm) vẫn có thể phát triển ở nhiệt độ mát mẻ, thậm chí vẫn sinh sôi nảy nở.

Thứ ba, 11/06/2013 - 01:45

Bé gái lúc nào cũng… ướt quần
Bé gái lúc nào cũng… ướt quần

Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) ngày 10/6 cho biết vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhi T.T.D (2 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) mắc dị tật hy hữu: Không có nước tiểu trong bàng quang.

Thứ ba, 11/06/2013 - 12:39

Có thể phòng bệnh mùa hè cho trẻ?
Có thể phòng bệnh mùa hè cho trẻ?

Bệnh mùa hè là nỗi lo của không ít ông bố, bà mẹ có con nhỏ. Từ bệnh “xoàng xĩnh” như cảm, ho, sổ mũi đến bệnh nặng như viêm hô hấp cấp, tay chân miệng… đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ.

Thứ ba, 11/06/2013 - 12:20

Ngăn chặn sốt xuất huyết bằng tiêm vắc xin cho… muỗi
Ngăn chặn sốt xuất huyết bằng tiêm vắc xin cho… muỗi

(Dân trí) - Ngày 10/6, giáo sư Scott O’neill, Trưởng khoa Khoa học sinh học (Đại học Monash, Úc), “cha đẻ” của ý tưởng tiêm “vắc xin” cho muỗi để ngăn chặn sự lây lan của dịch sốt xuất huyết đã có buổi báo cáo trước hàng trăm nhà khoa học Việt Nam về ý tưởng này.

Thứ ba, 11/06/2013 - 11:38

Trị thiếu máu bằng những biện pháp tự nhiên
Trị thiếu máu bằng những biện pháp tự nhiên

(Dân trí) - Số lượng hồng cầu giảm hoặc lượng hemoglobin thấp gây ra thiếu máu. Thiếu sắt cũng là một nguyên nhân của thiếu máu. Mặc dù có thể điều trị thiếu máu bằng thuốc, song sử dụng các biện pháp tự nhiên cũng rất an toàn.

Thứ ba, 11/06/2013 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Hậu họa bơm silicon vào “của quý”
Hậu họa bơm silicon vào “của quý”

Năm thanh niên ở một xóm vạn đò thuộc tỉnh Cà Mau đã được các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TPHCM phẫu thuật cắt bỏ các phần hoại tử của dương vật nhưng khả năng trả lại bản lĩnh đàn ông như xưa là không thể.

Thứ ba, 11/06/2013 - 08:46

Tiêu chảy vì tiết canh vịt
Tiêu chảy vì tiết canh vịt

(Dân trí) - Sau khi ăn tiết canh vịt, nhiều người có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, trong đó, một trường hợp đi ngoài nặng phải nhập vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Thứ ba, 11/06/2013 - 08:33

Cứu sống cặp song sinh 31 tuần tuổi
Cứu sống cặp song sinh 31 tuần tuổi

(Dân trí) - Một ca sinh đôi bất ngờ khi mới ở tuần thứ 31 của thai kỳ đã được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (Tập đoàn Vingroup).

Thứ ba, 11/06/2013 - 06:11

Khánh Hòa: Nuôi dưỡng thành công bé sinh non nặng 850gr
Khánh Hòa: Nuôi dưỡng thành công bé sinh non nặng 850gr

Lọt lòng mẹ ở tuần thai thứ 27 với cân nặng chỉ 850 gr và nhiều triệu chứng nguy kịch, bé gái N.N.T.C nay đã được 2 tháng 20 ngày tuổi, hồng hào, khỏe mạnh, cân nặng 3.100 gr.

Thứ hai, 10/06/2013 - 04:24

Họa khó lường vì tự tẩy nốt ruồi
Họa khó lường vì tự tẩy nốt ruồi

Khoa Phẫu thuật tạo hình (Viện Bỏng Quốc gia) vừa tiếp nhận một trường hợp bị bỏng toàn bộ mặt do tẩy nốt ruồi. Sau khi đi tẩy nốt ruồi và bôi trắng da, khuôn mặt bà H (49 tuổi, ở Hải Phòng) bị biến dạng, đầy những vết sẹo bỏng.

Thứ hai, 10/06/2013 - 03:12

Những lợi ích của thực phẩm nhiều chất xơ
Những lợi ích của thực phẩm nhiều chất xơ

(Dân trí) - Nếu bạn đang tìm kiếm một lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe, thì bạn không nên bỏ qua những thông tin dưới đây về lợi ích của thực phẩm giàu chất xơ.

Thứ hai, 10/06/2013 - 01:38

Phẩm màu + chất bảo quản = "Nước mắm hảo hạng"
Phẩm màu + chất bảo quản = "Nước mắm hảo hạng"

Nước phẩm màu, hương liệu và chất bảo quản cùng một tỷ lệ rất nhỏ nước mắm cốt pha trộn vào nhau để cho ra một loại “nước mắm hảo hạng” giá chỉ 5000 đồng/ lít.

Thứ hai, 10/06/2013 - 10:20

7 dấu hiệu gợi ý tim có vấn đề
7 dấu hiệu gợi ý tim có vấn đề

(Dân trí) - Ở Mỹ, bệnh tim là hung thủ chính dẫn đến tử vong, hàng năm số lượng nam nữ chết vì bộc phát bệnh tim tương đồng.

Thứ hai, 10/06/2013 - 10:08

Tẩy trắng khăn mặt, khăn tắm bằng hóa chất
Tẩy trắng khăn mặt, khăn tắm bằng hóa chất

Để tiết kiệm chi phí các nhà nghỉ bình dân sử dụng khăn tắm, khăn mặt nhiều lần sau đó tái sử dụng những chiếc khăn cũ bằng cách dùng các chất hóa học tẩy trắng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thứ hai, 10/06/2013 - 09:32

Khát nước, thèm ngọt, stress: đã bị tiểu đường?
Khát nước, thèm ngọt, stress: đã bị tiểu đường?

Các triệu chứng lâm sàng điển hình của đái tháo đường là khát nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, sút cân, mệt mỏi, có dấu hiệu tê bì chân tay và giảm thị lực...

Thứ hai, 10/06/2013 - 07:50

Mất ngủ làm cạn kiệt sức khỏe cơ thể
Mất ngủ làm cạn kiệt sức khỏe cơ thể

Không dừng lại ở một nhịp sống sinh học, giấc ngủ ngon còn là ngọn nguồn tái sinh, nuôi dưỡng tỉ tỉ tế bào trong cơ thể, đặc biệt là các tế bào thần kinh não bộ.

Thứ hai, 10/06/2013 - 07:01

Những “lời dối trá” về ẩm thực mạnh khỏe
Những “lời dối trá” về ẩm thực mạnh khỏe

(Dân trí) - Có rất nhiều thực phẩm mặc nhiên được cho là tốt cho sức khỏe nhưng hãy cẩn thận, có thể đó chỉ là lời nói dối đối...

Thứ hai, 10/06/2013 - 04:27