Nhà vệ sinh bệnh viện: Ngã ngửa với hành vi của các "thượng đế"

Cảnh người bệnh, người nhà dội nước lênh láng ra sàn NVS, không xả nước hoặc vứt giấy lau bừa bãi dù bên cạnh có thùng rác là khá phổ biến... Một lãnh đạo BV đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, BV gặp nỗi khổ khó nói là một số bệnh nhân, người nhà có thói quen vệ sinh bằng lá, cành cây dù có giấy vệ sinh, xà phòng...

Hầu hết bệnh nhân và người nhà “kêu trời” vì nỗi khổ đi vệ sinh ở bệnh viện (BV). Tuy nhiên, để đảm bảo tiêu chí nhà vệ sinh: Sáng bóng, không mùi, có giấy vệ sinh, có xà phòng rửa tay... là một trong những yêu cầu BV khó thực hiện nhất trong Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng BV mà Bộ Y tế vừa ban hành.

Choáng vì sự vô ý thức

Trưa 28.11, phóng viên NTNN “ghé thăm” hàng chục nhà vệ sinh (NVS) tại 5 BV trên địa bàn Hà Nội là BV K T.Ư, Phụ sản T.Ư, Nhi T.Ư, BV Xanh pôn Hà Nội, Phụ sản Hà Nội. Có “thâm nhập” NVS bệnh viện mới hiểu nỗi khổ của các cơ sở y tế khi phải phục vụ chuyện “giải quyết nỗi buồn” cho các thượng đế. Nổi cộm là sự vô ý thức của nhiều người dân.

Thu 2.000 đồng/lượt đi nhẹ nhưng NVS Bệnh viện Phụ sản T.Ư khá cũ kỹ, cửa mở toang và không có chỗ rửa tay.   Ảnh:  Diệu Linh
Thu 2.000 đồng/lượt "đi nhẹ" nhưng NVS Bệnh viện Phụ sản T.Ư khá cũ kỹ, cửa mở toang và không có chỗ rửa tay. Ảnh: Diệu Linh

Vừa bước vào cửa NVS nữ khu xét nghiệm BV Phụ sản Hà Nội, phóng viên đã suýt té ngửa vì đập mặt vào ngực một người đàn ông cao to nhao từ trong ra. Mặc kệ ánh mắt của người nhà và các bà bầu xung quanh, anh này vẫn tỉnh bơ. Tại một nhà vệ sinh khác, dù đã có biển “Để dép ngoài cửa” (bên trong có dép để thay – PV) nhưng một phụ nữ vẫn điềm nhiên đi đôi dép cũ bẩn vào, kéo theo nhiều vết đất đen kịt. Ở NVS khác, trên bồn cầu bệt có nhiều vết giày dép. Do đó, người đến sau cũng không thể “dũng cảm” mà ngồi xuống.

Cảnh người bệnh, người nhà dội nước lênh láng ra sàn NVS, không xả nước hoặc vứt giấy lau bừa bãi dù bên cạnh có thùng rác là khá phổ biến. Một nhân viên vệ sinh đang tranh thủ dọn vệ sinh tại BV Phụ sản Hà Nội vào buổi trưa cho biết, trong kíp trực, chị không có phút nào nghỉ tay. Hầu như vừa dọn vệ sinh xong, chỉ 15 phút sau lại bẩn. Mọi người hầu như chỉ biết sạch cho mình còn không hề có ý thức giữ gìn cho người khác. “Có cắt cử người canh thì cũng không thể kiểm soát hành vi của từng bệnh nhân, người nhà trong NVS được. Cho nên chúng tôi chỉ có thể đi theo dọn dẹp sự vô ý thức của nhiều người” – nhân viên này chia sẻ.

Nỗi khổ vì khó phục vụ các thượng đế “giải quyết nỗi buồn” không chỉ gặp ở các BV T.Ư, Hà Nội quá tải mà còn ở các BV tuyến tỉnh. Một lãnh đạo BV đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, BV khá khang trang, NVS rộng rãi, sạch sẽ, có phục vụ đủ giấy vệ sinh, xà phòng rửa tay. Tuy nhiên, BV gặp nỗi khổ khó nói là một số bệnh nhân, người nhà có thói quen vệ sinh bằng lá, cành cây. Do đó, họ thường lấy giấy vệ sinh cất đi, mang về nhà, còn vẫn vệ sinh bằng lá, cành cây, vứt bừa ra sàn hoặc tống cả xuống bồn cầu. Kết quả là BV thường xuyên phải đi thông tắc…

NVS tại BV Nhi T.Ư với chổi lau, xô thùng ngồn ngang và xà phòng vứt dưới đất. Ảnh:  Diệu Linh
NVS tại BV Nhi T.Ư với chổi lau, xô thùng ngồn ngang và xà phòng vứt dưới đất. Ảnh: Diệu Linh

Chia sẻ nỗi khổ này, bác sĩ Dương Đức Hùng – Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, BV xây dựng cách đây 15-20 năm nên cơ sở hạ tầng đều xuống cấp, trong đó có NVS. Các thiết kế cũ cũng chỉ nhằm phục vụ 20-30 bệnh nhân mỗi ngày nhưng nay phải “còng lưng” gánh 300-500 bệnh nhân, thậm chí hàng nghìn người nếu tính cả người nhà đi theo. Do đó, thiết bị vệ sinh càng nhanh xuống cấp, hỏng hóc, rất dễ tắc hoặc hết nước. Còn người bệnh và người nhà nhiều khi rất vô ý thức, xả rác không tiêu xuống bồn cầu hoặc vứt giấy, phóng uế bừa bãi… “Rất khó duy trì một NVS sáng bóng, không mùi nếu như ý thức của người dân chưa được tăng lên” – ông Hùng nhận định.

Quá ít nhà vệ sinh

Nhận định sơ bộ của phóng viên khi đi “thăm thú” NVS ở nhiều BV là quá ít nhà vệ sinh. Tại Khoa khám bệnh (BV Nhi T.Ư), phóng viên phải đi vòng vèo mỏi chân mới tìm thầy 1 NVS đang khoá cửa ở gần khu vui chơi của trẻ. Đi vòng thêm vòng nữa thì gặp 1 NVS với đầy thùng, xô, giẻ lau ngay từ cửa. Còn các phòng nhỏ bên trong chưa đầy 2m2 quá chật chội. Một người mẹ dẫn cậu bé chừng 3 tuổi đi vào mà loay hoay mãi không thể đóng được cửa. Trong quá trình đi tìm NVS, phóng viên gặp không ít phụ huynh mặt mũi ngáo ngơ, miệng lẩm bẩm “sao chẳng thấy NVS nào”.

Tại phòng khám điều trị ban ngày của BV Nhi T.Ư, NVS cũng chật chội, bồn rửa tay chỉ còn cái… bồn. Không biết có phải vì thế mà xà phòng bị vứt ngay xuống đất gần chỗ xí bệt, cạnh một vòi nước vốn dùng để lấy nước dội NVS.

Còn tại BV Xanh pôn Hà Nội, NVS ở phòng khám tự nguyện khá sạch sẽ nhưng lại không có xà phòng, mặc dù ngay dưới bồn rửa tay có dán “Quy trình rửa tay” với bước 1 là “lấy xà phòng”.

Tại BV K T.Ư và BV Phụ sản T.Ư đã có sáng kiến thu tiền vệ sinh của người dân với giá 2.000 đồng/lượt “đi nhẹ”. Tại cửa NVS của 2 BV này luôn có nhân viên ngồi thu tiền và phát cho người “có nhu cầu” 1 mảnh giấy. Tuy nhiên, mất tiền đi vệ sinh nhưng bệnh nhân lại không “hài lòng” vì đây lại là 2 BV có NVS xập xệ nhất trong 5 BV mà phóng viên đã khảo sát. NVS được xây kiểu cũ, người bệnh đi vệ sinh “tập thể” và tự múc nước giội. Tại BV Phụ sản T.Ư, cửa NVS nữ không đóng được mà mở thông thống, nhân viên có sáng kiến chặn một tấm biển tôn để che “phần cần che” của người đi vệ sinh. Tuy nhiên, nếu “hành động” không cẩn thận thì người đi ngang vẫn “tận mục sở thị” đủ.

Ngoài ra, NVS của cả 5 BV vẫn “bốc mùi” mặc dù đã bớt gay gắt hơn 1-2 năm trước. Các NVS cũng không có giấy vệ sinh, một số nơi có xà phòng hoặc dung dịch rửa tay, nhưng một số nơi không có hoặc đã hết. Nhiều NVS cũng ngổn ngang xô thùng, giẻ lau, chổi lau sàn… rất bừa bộn.

Trong khi đó, theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng BV mà Bộ Y tế vừa ban hành, NVS phải đảm bảo các yêu cầu: Có giấy vệ sinh, bồn rửa tay, xà phòng (nước rửa tay), dung dịch sát khuẩn, có gương và đảm bảo không có mùi, đảm bảo 7-11 giường bệnh phải có 1 NVS. Như vậy, rất ít BV có thể đạt điểm tối đa ở tiêu chí NVS. Chỉ một số khu nhà mới của các BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Nội tiết T.Ư được đánh giá là “sáng bóng như khách sạn 5 sao”. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều bệnh nhân, quan trọng là có duy trì được điều này lâu dài hay không.

Ngoài ra, nhiều BV cũng “vướng” với tiêu chí vườn hoa cây cảnh khi tiêu chí yêu cầu phải dành 5-10% diện tích làm vườn hoa, công viên. Ghi nhận của phóng viên, chỉ tại BV Nhi T.Ư còn “lạc quan” về cây xanh, còn các BV Phụ sản Hà Nội, Phụ sản T.Ư, K T.Ư (địa điểm Quán Sứ, Hà Nội), Xanh pôn Hà Nội đều “không còn thừa chỗ trống”. Hầu như các BV này đều được cơi nới ngổn ngang, có chỗ nào trống đều đã được xây làm phòng khám, phòng điều trị. Chỗ trống còn lại phải dành để xe. Do đó, cây xanh, hoa cỏ đều rất ít, khó nói đến việc có vườn hoa, ghế ngồi cho bệnh nhân.

Khảo sát về cấp nước và vệ sinh trong các cơ sở y tế năm 2015 do Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) tiến hành đã phát hiện nhiều vấn đề bất cập và hạn chế. Nhiều NVS dùng cho bệnh nhân và khu vệ sinh chung còn bẩn, thiếu nước, thiếu giấy, thiếu xà phòng rửa tay, dây đọng nước, xí bị vỡ, hư hỏng không được sửa chữa, và đặc biệt là mùi hôi nặng nề do lượng người dùng nhiều, không được xử lý kịp thời. Thậm chí, do không có người lau dọn nên NVS bị khoá.

Theo Diệu Linh

Dân Việt

MỚI NHẤT
Suýt mất cánh tay do tắc động mạch nhưng tưởng đau xương khớp
Suýt mất cánh tay do tắc động mạch nhưng tưởng đau xương khớp

(Dân trí) - Ngày 29/11, các bác sĩ tại 1 bệnh viện ở Cần Thơ vừa cứu thành công cánh tay cho một bệnh nhân nữ bị mất cảm và không còn hoạt động được do tắc động mạch.

Thứ tư, 30/11/2016 - 04:01

Vì sao trẻ dễ bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh?
Vì sao trẻ dễ bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh?

Kháng sinh là loại thuốc thường xuyên được sử dụng để điều trị trong các bệnh lý viêm nhiễm. Kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng làm tiêu diệt nhiều lợi khuẩn trong đường ruột gây mất cân bằng hệ vi sinh.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:23

Hàng loạt thai phụ hoang mang “đòi” xét nghiệm vi rút Zika
Hàng loạt thai phụ hoang mang “đòi” xét nghiệm vi rút Zika

(Dân trí) - Trước thực trạng vi rút Zika phát hiện ngày càng nhiều trên địa bàn thành phố, hàng loạt phụ nữ mang thai đã yêu cầu các bệnh viện xét nghiệm tầm soát. Ngành y tế khuyến cáo Zika không dễ lây nhiễm hoặc gây ra tật đầu nhỏ, thai phụ không nên lo lắng.

Thứ tư, 30/11/2016 - 12:41

Thực hư các sản phẩm kích thích tình dục nữ
Thực hư các sản phẩm kích thích tình dục nữ

Hiện nay trên các trang mạng xã hội và trong cộng đồng, chị em rỉ tai nhau về các sản phẩm giúp họ hưng phấn và “chiều” được chồng. Vậy thực hư các sản phẩm này là gì, chúng có tác dụng thực sự hay chỉ là những lời đồn thổi quá mức?

Thứ ba, 29/11/2016 - 09:33

‘Kích hoạt não’ gây rối loạn tâm thần
‘Kích hoạt não’ gây rối loạn tâm thần

Kích hoạt não để trẻ trở thànhthiên tài là không có cơ sở khoa học, hiện chưa được cơ quan nào cấpphép, thẩm định và có nhiều nguy cơ.

Thứ ba, 29/11/2016 - 07:53

Hơn 700.000 học sinh tiểu học được tẩy giun
Hơn 700.000 học sinh tiểu học được tẩy giun

(Dân trí) - Trong 2 ngày 28 - 29/11, đã có hơn 700.000 học sinh tiểu học tại 4 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Phú Thọ và Nghệ An đã được đồng loạt uống thuốc giun miễn phí.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:35

Giữ sức khỏe ở độ tuổi trung niên: Bí quyết ngăn ngừa suy tim
Giữ sức khỏe ở độ tuổi trung niên: Bí quyết ngăn ngừa suy tim

(Dân trí) - Giữ sức khỏe ở độ tuổi trung niên (45-55 tuổi) là chìa khóa để phòng ngừa nguy cơ bệnh tim trong cuộc sống sau này.

Thứ ba, 29/11/2016 - 03:33

"Giải cứu" thành công ca táo bón suốt 20 năm
"Giải cứu" thành công ca táo bón suốt 20 năm

(Dân trí) - Tình trạng táo bón nặng diễn ra triền miên khiến bệnh nhân phải uống thuốc xổ suốt 20 năm. Bác sĩ xác định, người bệnh có đại tràng dài bất thường, sau phẫu thuật nội soi cắt bỏ ruột dư, người bệnh đã thoát khỏi tình trạng táo bón.

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:37

Tăm xỉa răng đâm suýt thủng dạ dày
Tăm xỉa răng đâm suýt thủng dạ dày

(Dân trí) - Vừa xỉa răng vừa uống nước, bà P.T.H (45 tuổi Từ Liêm, Hà Nội) nuốt phải tăm tre. Sau 3 ngày nuốt phải tăm, bà H. bị đau bụng dữ dội phải nhập viện.

Thứ ba, 29/11/2016 - 01:19

83% người lao động bị stress
83% người lao động bị stress

(Dân trí) - Trầm cảm là một trong ba vấn đề hàng đầu mà các nhân viên hỗ trợ người lao động phải đối mặt tại nơi làm việc. Chỉ tính riêng tại Mỹ, bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 14,8 triệu người từ 18 tuổi trở lên.

Thứ ba, 29/11/2016 - 01:19

Trúng gió méo miệng nhưng nguy hiểm cho mắt
Trúng gió méo miệng nhưng nguy hiểm cho mắt

Đêm và sáng lạnh, ngày nóng khiến nhiều người dễ bị trúng gió méo miệng, nhưng lại nguy hiểm nhất cho đôi mắt.

Thứ ba, 29/11/2016 - 11:29

Bắt đầu thử nghiệm trên người loại vắc-xin có thể đẩy lùi HIV
Bắt đầu thử nghiệm trên người loại vắc-xin có thể đẩy lùi HIV

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đang hết sức phấn khích vì cuộc thử nghiệm thuốc lịch sử có thể tạo ra loại thuốc ngăn ngừa HIV.

Thứ ba, 29/11/2016 - 10:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất huyết não do uống nước tăng lực
Xuất huyết não do uống nước tăng lực

(Dân trí) - Uống nước tăng lực không chỉ làm tăng nguy cơ cao huyết áp cao mà còn gây xuất huyết não. Một nghiên cứu từ Đại học Alabama ở Birmingham (UAB) đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên bị xuất huyết não do hệ quả trực tiếp của việc uống nước tăng lực.

Thứ ba, 29/11/2016 - 09:48

Bội chi quỹ bảo hiểm y tế hàng trăm tỉ đồng
Bội chi quỹ bảo hiểm y tế hàng trăm tỉ đồng

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm nay, tỉnh Quảng Nam có trên 2,5 triệu lượt khám chữa bệnh với tổng chi phí hơn hơn 1 ngàn tỷ đồng, đẩy quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh bội chi trên 361 tỷ đồng.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:25

Hạn chế 99% nguy cơ liệt sau phẫu thuật cột sống nhờ hệ thống cảnh báo đặc biệt
Hạn chế 99% nguy cơ liệt sau phẫu thuật cột sống nhờ hệ thống cảnh báo đặc biệt

(Dân trí) - Với việc ứng dụng hệ thống Cảnh báo rễ thần kinh trong phẫu thuật cột sống, các bác sĩ của bệnh viện Đại học Y (Hà Nội) đã phẫu thuật thành công 2 ca có tiền sử bệnh cột sống với nhiều lần phẫu thuật, có nguy cơ tai biến rất cao trong ngày 28/11.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:19

“Trị” chứng tiểu đêm không khó!
“Trị” chứng tiểu đêm không khó!

Việc phải thức dậy hơn một lần để “giải quyết nỗi buồn” trong đêm ảnh hưởng không ít tới chất lượng giấc ngủ và sức khoẻ nói chung của rất nhiều người.

Thứ ba, 29/11/2016 - 05:34

Phẫu thuật thẩm mỹ “chui” nhan nhản vì "đá bóng" trách nhiệm?
Phẫu thuật thẩm mỹ “chui” nhan nhản vì "đá bóng" trách nhiệm?

(Dân trí) - Các cơ sở thẩm mỹ nếu có thực hiện các ca phẫu thuật đều nằm ở tầng 2, có camera quan sát từ cổng, có người cảnh giới. Bởi vậy, cơ quan chức năng khó phát hiện và xử phạt về hành vi phẫu thuật thẩm mỹ “chui”. Có chăng chỉ là xử phạt hành vi quảng cáo hành nghề sai so với giấy phép được cấp.

Thứ ba, 29/11/2016 - 04:29

Bé gái 10 tuổi nguy kịch vì ngã xuống ao khi đi bắt ốc
Bé gái 10 tuổi nguy kịch vì ngã xuống ao khi đi bắt ốc

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa cấp cứu cho bé Đinh Nguyễn Ngọc Tuyên, 10 tuổi, ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai trong tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn nặng, hôn mê sâu, phải thở máy do bị ngạt nước.

Thứ hai, 28/11/2016 - 10:28

Tại sao rau mầm dễ gây ngộ độc?
Tại sao rau mầm dễ gây ngộ độc?

(Dân trí) - Rau mầm đã là nguyên nhân gây bệnh và ngộ độc cho hơn 2.500 người, với 186 ca nhập viện và ba ca tử vong trong hai thập kỷ qua tại Mỹ.

Thứ hai, 28/11/2016 - 04:28

Mua hơn 700kg thịt heo thối từ Bình Định về Đắk Lắk tiêu thụ
Mua hơn 700kg thịt heo thối từ Bình Định về Đắk Lắk tiêu thụ

(Dân trí) - Sau khi bị phát hiện, tài xế lái xe tải khai nhận đã mua số thịt heo không rõ nguồn gốc và đang bốc mùi hôi thối với giá 50.000 đồng/kg để bán lại cho các quán nhậu kiếm lời.

Thứ hai, 28/11/2016 - 03:03

Bé trai bị thanh sắt đâm xuyên ngực hồi phục kỳ diệu
Bé trai bị thanh sắt đâm xuyên ngực hồi phục kỳ diệu

(Dân trí) - Té từ lầu 2, cậu bé bị thanh sắt hàng rào đâm xuyên từ sau ra trước ngực. Cháu nhập viện với vết thương chí mạng nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào, song nỗ lực cứu chữa, can thiệp kịp thời của các bác sĩ đã giữ lại sự sống cho cháu.

Thứ hai, 28/11/2016 - 01:09

Tăng thủy sản "ngậm" phụ gia, chất bảo quản, kháng sinh cấm
Tăng thủy sản "ngậm" phụ gia, chất bảo quản, kháng sinh cấm

(Dân trí) - Trong khi chất tạo nạc salbutamol trong thịt giảm, thậm chí không phát hiện ra thì tỉ lệ vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm trong hải sản lại tăng so với năm 2015.

Thứ hai, 28/11/2016 - 10:30

‘Kích hoạt não’ để con thành thiên tài?
‘Kích hoạt não’ để con thành thiên tài?

Theo lời quảng cáo, sau hai ngàyđược “kích hoạt não” với gần 9 triệu đồng, con bạn có thể sẽ trở thành một thiên tài (!?).

Thứ hai, 28/11/2016 - 09:49

Thuốc trị ho, dùng khi nào?
Thuốc trị ho, dùng khi nào?

Ho là một phản xạ của cơ thể nhằm làm sạch đường thở, không bị ứ đọng các chất dịch tiết, chất kích thích, vật lạ, vi khuẩn... Đây là một cơ chế để bảo vệ tốt bộ máy hô hấp. Tuy nhiên, nếu ho ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì cần thiết phải dùng thuốc trị ho.

Thứ hai, 28/11/2016 - 08:02