Thứ hai, 21/01/2019 - 13:00

Nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 có nguy hiểm không?

Dân trí

Tuyến giáp có hai thùy được gọi là thùy trái và thùy phải. Hiện tượng thùy trái xuất hiện một hoặc nhiều khối u (hay nhân giáp) gọi là bướu giáp nhân thùy trái tirads 3.

Nhân thùy trái tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một trong những cơ quan quan trọng, là nơi sản xuất hormone chính, tham gia trực tiếp vào các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Đa số nhân thùy tuyến giáp không có triệu chứng, bệnh thể được phát hiện nhờ cảm nhận của chính bệnh nhân, người xung quanh hoặc khi được thăm khám định kỳ.

Bướu giáp nhân thùy trái có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư tuyến giáp). Để xác định điều này thì người bệnh sẽ được tiến hành chọc hút tế bào (sinh thiết).

Để hiểu thêm về thuật ngữ nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3, tiếp theo, bài viết sẽ trình bày về phân độ bướu giáp Tirads hay được sử dụng trên lâm sàng hiện nay.

Phân loại Tirads trong siêu âm tuyến giáp

Phân loại Tirads là phân loại khả năng lành - ác của nhân tuyến giáp trên siêu âm. Phân loại TI-RADS (theo Kwak 2011) được chia thành các cấp độ như sau:

+ TI-RADS-1: Mô giáp lành.

+ TI-RADS-2: Các tổn thương lành tính (0% nguy cơ ác tính).

+ TI-RADS-3: Các tổn thương nhiều khả năng lành tính (1,7% ác tính).

+ TI-RADS-4:

4a: Tổn thương có 1 dấu hiệu nghi ngờ ác tính trên hình ảnh siêu âm (3,3% ác tính).

4b: Tổn thương có 2 dấu hiệu nghi ngờ ung thư trên hình ảnh siêu âm (9,2% ác tính).

4c: Tổn thương có 3 - 4 dấu hiệu nghi ngờ ung thư trên siêu âm (44,4-72,4% ác tính).

+ TI-RADS-5: có từ 5 dấu hiệu trở lên nghi ngờ ác tính trên hình ảnh siêu âm (87,5% ác tính).

+ TI-RADS-6: Biết chắc chắn nhân tuyến giáp là ác tính trước đó.

Nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 có nguy hiểm không? - 1
Nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 khá phổ biến

Nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 có nguy hiểm không?

Thông thường, bệnh nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 đa phần lành tính, nhưng cũng có những trường hợp biến chứng thành ung thư. Bên cạnh đó, bệnh có thể gây ra một số khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Khối bướu khi phát triển to sẽ chèn ép vào khí quản, thực quản gây ra khó thở, khó nuốt. Trong một vài trường hợp, người bệnh có thể lên cơn ho cấp tính, và có thể dẫn tới tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Khối bướu to cũng ảnh hưởng lớn tới thanh quản và các dây thần kinh quanh vùng cổ. Bệnh nhân có thể có triệu chứng khàn giọng, đôi khi mất tiếng do liệt dây thanh âm. Đồng thời việc nhân tuyến giáp ảnh hưởng tới dây thần kinh X có thể làm tim đập nhanh, tăng huyết áp.

Ngoài ra, bướu còn liên tục chèn tới các vùng khác gây phù nề cổ, khó nuốt, ù tai và nấc.

Nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 có nguy hiểm không? - 2
Nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 có thể dẫn tới ung thư

Điều trị bướu nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 như thế nào?

Nếu trường hợp nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 là ác tính (có nghĩa là ung thư tuyến giáp), người bệnh bắt buộc phải phẫu thuật. Sau khi cắt bỏ khối bướu, bệnh nhân thường phải điều trị bằng iod phóng xạ và uống hormone tuyến giáp thay thế suốt đời.

Đối với trường hợp nhân thùy trái tuyến giáp lành tính, nếu kích thước nhỏ có thể chưa phải điều trị hoặc chỉ cần dùng thuốc. Nhưng bệnh nhân sẽ cần tái khám định kỳ trong vòng 3 - 6 tháng.

Nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 có nguy hiểm không? - 3
Phẫu thuật thường được chỉ định khi nhân tuyến giáp quá lớn

Đối với nhân giáp lành tính kích thước lớn chèn ép gây khó nuốt, khó thở, ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì bệnh nhân sẽ cần phải mổ.

Như vậy, nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 tuy không nguy hiểm ngay lập tức đến tính mạng, nhưng có tỷ lệ tiến triển thành ác tính. Bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Ngày nay, người bệnh có thể kiểm soát nhân thùy trái tuyến giáp tirads 3 an toàn nhờ sản phẩm từ thảo dược. Đặc biệt là những sản phẩm có chiết xuất hải tảo – một loại rong biển đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của tuyến giáp, kết hợp với vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem... Công dụng của những thảo dược này là làm mềm khối u, khối bướu giáp, thu nhỏ, làm xẹp dần nhân tuyến giáp, chống viêm, ngăn ngừa các biến chứng, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc.

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE – VIÊN NÉN ÍCH GIÁP VƯƠNG: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của mỗi người. Do đó việc quan tâm thích đáng đến tuyến giáp và chủ động có các biện pháp chăm sóc và tăng cường tuyến giáp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe toàn trạng của cơ thể.

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE – VIÊN NÉN ÍCH GIÁP VƯƠNG: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của mỗi người. Do đó việc quan tâm thích đáng đến tuyến giáp và chủ động có các biện pháp chăm sóc và tăng cường tuyến giáp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe toàn trạng của cơ thể.

Ích giáp vương - 09.01.docx.jpeg

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe  Ích Giáp Vương.

Xuất phát từ nhu cầu trên, công ty TNHH Dược phẩm Á Âu đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Sản phẩm dùng cho những người mắc bệnh, rối loạn ở tuyến giáp như cường giáp (Graves-Basedow), Basedow. Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương được sản xuất với các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng. Với thành phần chính là Hải tảo một loại rong biển có chứa nhiều Iốt và các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe nói chung và đặc biệt cho sức khỏe tuyến giáp nói riêng kết hợp với Cao Khổ sâm, Cao Bán biên liên, Cao Ba chạc, Cao Neem, magie, Kali iodua. Ích Giáp Vương có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp trong phòng ngừa rối loạn tuyến giáp như cường giáp, Basedow. Hỗ trợ làm mềm, giảm đau ở tuyến giáp, giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp.

Những người có thể sử dụng sản phẩm này là: Những người mắc các rối loạn ở tuyến giáp như cường giáp (Graves-Basedow), Basedow.

Sản phẩm nên được uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng liên tục một đợt từ 3-6 tháng để có hiệu quả tốt.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.

Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Liên hệ: 024.3846 1530 - Hotline miễn cước 18006103. http://ichgiapvuong.vn

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

Phương Thùy