Thứ ba, 12/03/2019 - 16:28

Đồng Nai:

Nhập viện nguy kịch với thanh gỗ ghim chặt trong bụng

Dân trí

Ông T.V.T. (46 tuổi, ngụ TX Long Khánh, Đồng Nai) bất ngờ bị đoạn gỗ dài 18cm, đường kính 1,5cm gãy rời bắn trúng bụng khi đang cưa gỗ. Người nhà đưa ông đi cấp cứu với thanh gỗ ghim chặt trong bụng, nhờ vậy mà ông thoát chết.

Ngày 12/3, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (thị xã Long Khánh, Đồng Nai) cho biết các bác sĩ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật cứu sống 1 người đàn ông bị thanh gỗ đâm thủng bụng.

Nhập viện nguy kịch với thanh gỗ ghim chặt trong bụng  - 1
Các bác sĩ phầu thuật cấp cứu nạn nhân

Trước đó,được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Bệnh nhân bị đứt toàn bộ tĩnh mạch chậu bên trái, mất nhiều máu, ngất lịm.

Theo người nhà bệnh nhân, ông T. bị thương trong lúc cưa gỗ. Thanh gỗ bị mục nên bất ngờ gãy rời ra, bắn lên và đâm xuyên vùng bụng gần bẹn khiến ông T. ngất lịm.

Tiếp nhận bệnh nhân, qua thăm khám, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân bị tổn thương vùng bẹn, nguy cơ ảnh hưởng đến tĩnh mạch, mất nhiều máu nên được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Tiến hành cấp cứu, các bác sĩ đã lấy thanh gỗ dài 18cm, ngang 2,5cm ra khỏi cơ thể, nối mạch máu, làm sạch vùng bị tổn thương của bệnh nhân.

Nhập viện nguy kịch với thanh gỗ ghim chặt trong bụng  - 2
Thanh gỗ được lấy ra từ cơ thể nạn nhân

Bác sĩ Phan Văn Ở, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, cho biết: các bác sĩ đã phải mở rộng vết thương của bệnh nhân, từ từ bóc tách dị vật ra khỏi bó mạch. Đồng thời rút dị vật đến đâu phải kẹp mạch máu đến đó tránh trường hợp hở mạch, máu sẽ phun ra. Đặc biệt, do thanh gỗ đã bị mục nên các bác sĩ gặp nhiều khó khăn trong việc bóc tách, có nhiều dằm cưa còn sót lại nên các bác sĩ phải tiến hành làm sạch dằm cưa tránh gây tổn thương cho những cơ quan xung quanh.

“Trường hợp này nếu cấp cứu chậm trễ hoặc không biết cách xử lý, ngay sau khi xảy ra chấn thương rút thanh gỗ ra sẽ khiến tĩnh mạch bị hở, máu phun ra và bệnh nhân có nguy cơ tử vong do mất máu cấp”, bác sĩ Ở cho biết.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định lại, ăn uống, nói chuyện tỉnh táo và sắp được xuất viện.

Vĩnh Thủy